(vhds.baothanhhoa.vn) - Du lịch Thanh Hoá đang bước vào thời gian “cao điểm” sau phục hồi, thì dịch Covid-19 đã trở lại trong nước với diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, du lịch Thanh Hoá đã kịp thời xây dựng kế hoạch hoạt động, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, siết chặt công tác đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi đến các khu, điểm du lịch.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Du lịch Thanh Hoá chủ động ứng phó với dịch Covid-19

Du lịch Thanh Hoá đang bước vào thời gian “cao điểm” sau phục hồi, thì dịch Covid-19 đã trở lại trong nước với diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, du lịch Thanh Hoá đã kịp thời xây dựng kế hoạch hoạt động, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, siết chặt công tác đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi đến các khu, điểm du lịch.

Du lịch Thanh Hoá tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo an toàn cho du khách được đặt lên hàng đầu

Sau khoảng thời gian phục hồi khá tốt do ảnh hưởng của dịch bệnh, du lịch Thanh Hoá cùng với cả nước lại bước vào giai đoạn khó khăn tiếp theo do diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL Thanh Hóa đã khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn, yêu cầu các địa phương, BQL các khu, điểm du lịch cũng như các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trong đó, Sở VH,TT&DL yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, chú trọng công tác phòng dịch tại chỗ, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn khai báo y tế, theo dõi chặt chẽ lượng khách du lịch tại các khu, điểm du lịch, khách trong các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Tăng cường việc đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện vệ sinh, khử trùng, đo thân nhiệt cho khách theo khuyến cáo và yêu cầu của cơ quan chức năng; tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả các đối tượng ở các tỉnh ngoài trở về địa phương.

Sở VH,TT&DL Thanh Hóa cũng đề nghị các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, tập trung đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nhằm tạo sự yên tâm, an toàn cho du khách khi đến tham quan du lịch. Khi có các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay, đồng thời thông báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất...

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải yêu cầu triển khai, thực hiện nghiêm túc một số nội dung về việc tìm hiểu, nắm rõ thông tin nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương; không tổ chức đón khách hoặc tổ chức cho khách đi du lịch đến vùng có dịch trong thời gian này, trước mắt là TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, vùng có dịch theo công bố của Bộ Y tế....

Đối với khách du lịch là người đến từ các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và báo cho cơ sở y tế, chính quyền địa phương để được hỗ trợ; đối với khách du lịch không đi qua công ty lữ hành, các đơn vị vận tải phải có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách đoàn; rà soát kỹ danh sách khách để đảm bảo không có khách đến từ vùng có dịch...

Quyết tâm không để dịch bùng phát từ hoạt động du lịch

Với quyết tâm cao cùng cả tỉnh, cả nước chống dịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã sẵn sàng bước vào “thử thách” mới. Theo ghi nhận, tại khu du lịch biển trọng điểm của tỉnh - Sầm Sơn, trong những ngày qua lượng khách có phần giảm nhẹ, một phần do tâm lý của du khách, một phần do lượng khách đoàn bị sụt giảm. Tuy nhiên, các cơ sở lưu trú, nhà hàng cũng đã sẵn sàng mọi điều kiện để phục vụ khách trong tình hình hiện nay. Quy trình đón tiếp khách tại các cơ sở lưu trú được thực hiện khá chặt chẽ, ngay từ quầy lễ tân.

Theo bà Nguyễn Thị Nhàn - Quản lý Khách sạn Hoàng Thái (TP Sầm Sơn) cho biết: “Với kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh trong thời gian trước, cơ sở chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các trang bị phòng hộ cá nhân cho nhân viên như khẩu trang, nước rửa tay. Bố trí và đảm bảo đủ chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn tại khu vực đón tiếp, sảnh chờ, phòng ăn... theo đúng quy định của Bộ Y tế và WHO. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, đo thân nhiệt đối với du khách là người đến từ vùng có dịch".

Có thể nói, cùng với việc đón khách từ các địa phương khác đến, Thanh Hoá là một trong những thị trường tiềm năng của Đà Nẵng. Lượng khách đoàn do các đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh khai thác đến đây khá lớn. Do đó, cùng với các cơ sở lưu trú, hiện nay các doanh nghiệp, văn phòng đại diện lữ hành trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã chấp hành đầy đủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, thông báo huỷ tour, tạm dừng nhận tour đón khách và tạm dừng tổ chức đưa khách Thanh Hoá đến Đà Nẵng và một số địa phương trong vùng dịch đã được khuyến cáo.

Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, đến thời điểm hiện nay, các địa phương, khu, điểm cũng như đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đang thực hiện rất tốt công tác đảm bảo an toàn cho du khách. Đặc biệt, trong các trường hợp huỷ tour, tạm dừng tour đến các địa phương nằm trong vùng dịch, hoặc các trường hợp khách hàng từ vùng dịch đã đặt dịch vụ tại Thanh Hoá được các đơn vị cung ứng dịch vụ đưa ra những phương án nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của khách hàng. Qua đó góp phần cùng với cả tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, mặt khác góp phần lan toả thông điệp “Du lịch Thanh Hoá - Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”.

Hoài Anh


Hoài Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]