Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết
Nhiều năm nay, cá thu nướng đã trở thành đặc sản và là món quà quê dân dã của người dân xứ Thanh nhất là mỗi độ Tết đến, Xuân về.
Những ngày này, nhiều hộ dân ở vùng biển xứ Thanh như: Hậu Lộc, Nghi Sơn, Sầm Sơn đang tất bật với việc nướng cá, đặc biệt là cá thu.
Nghề này được duy trì quanh năm, tuy nhiên dịp giáp Tết, nhu cầu tăng gấp đôi, gấp ba những ngày thường, vì vậy, các gia đình đều phải thuê thêm lao động để kịp phục vụ thị thường.
Theo những người làm nghề, để có những lát cá thu chất lượng, yêu cầu đầu tiên là phải chọn được cá tươi. Để mua được cá tươi, các hộ làm nghề phải đến bến tàu từ sáng sớm. Một con cá thu đạt yêu cầu là mắt còn sáng, thịt trắng.
Sau khi sơ chế bỏ đầu, đuôi, cá được cắt thành từng lát để ráo rồi mới đem nướng trên than củi.
Từ khi lửa than đượm hồng, người nướng cá phải liên tục ngồi bên bếp than canh chừng cẩn thận để cá chín đều mà không cháy.
Cá thu dùng để nướng phải có trọng lượng từ 3kg trở lên.
Cá có thể cắt lát hoặc nướng cả con tùy theo nhu cầu của khách hàng. Giá cá tương đối ổn định, hiện được bán với giá khoảng 300.000 đồng/1kg,
Cá không tẩm bất cứ gia vị hay chất phụ gia nào, được nướng bằng than củi, nên giữ được độ dai, ngọt, thơm trong từng thớ thịt.
Cá nướng đạt phải chín đều hai mặt, màu cá nướng vàng đẹp.
Cá sau khi nướng, sẽ được mang ra chợ bán hoặc phục vụ khách đến mua tại chỗ. Cá nướng thường được các tiểu thương đến tận nơi mua, rồi đem bán ở các nơi trong và ngoài tỉnh.
Bà Trần Thị Hóa, chủ một cơ sở nướng cá ở Ngư Lộc (Hậu Lộc) cho biết: gia đình có truyền thống 3 đời làm nghề nướng cá biển. Nghề này tuy vất vả, nhưng mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Theo bà Hóa, vào những ngày giáp Tết, do nhu cầu mua cá nướng làm quà biếu tăng cao, nên sản lượng tiêu thụ cũng tăng gấp 2 - 3 lần những ngày thường. Vì vậy, ngoài những lao động chính, gia đình đều phải thuê thêm lao động để kịp phục vụ thị thường.
Nhiều năm nay, cá thu nướng ở xứ Thanh trở thành đặc sản rất được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đặc biệt là vào mỗi độ tết đến, xuân về.
Hoài Thu – Hoàng Đông
{name} - {time}
- 2024-04-27 08:51:00
“Thóc thừa cân, quân vượt mức”
- 2024-04-26 17:02:00
Cảnh báo lừa đảo combo du lịch giá rẻ
- 2023-01-13 08:38:00
Ngôi nhà khăn quàng đỏ - Vững bước tương lai
Thị trường lịch những ngày đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Miền núi Thanh Hóa chủ động nguồn hàng phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán
Bỉm Sơn: Hoàn thành công trình thanh niên “Đường đèn chiếu sáng”
Tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho điểm trường khu Kịt và Khu Cao Hoong, xã Lũng Cao (Bá Thước)
600 suất quà tết dành cho người nghèo huyện Quan Sơn
“Sức sống mới” ở xã biên giới Na Mèo
Đổi thay ở vùng quê nông thôn mới Hoằng Giang
Tô thắm tình đoàn kết Việt - Lào giữa bản Xắng Hằng và bản Cân
[Videoclip] Vùng cây cảnh Hợp Lý: Kinh nghiệm là “chìa khóa” thành công