(vhds.baothanhhoa.vn) - Một cô gái ở thành phố, có bằng thạc sĩ kinh tế đối ngoại, song lại quyết định rẽ hướng sang khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với mô hình trồng rau thủy canh hiện đại với cái tên “Thủy canh Phố”.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Một cô gái ở thành phố, có bằng thạc sĩ kinh tế đối ngoại, song lại quyết định rẽ hướng sang khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với mô hình trồng rau thủy canh hiện đại với cái tên “Thủy canh Phố”.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Mô hình trồng rau thủy canh của Công ty CP Thủy canh Phố có địa chỉ tại thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến (Đông Sơn). Giám đốc Công ty là chị Lê Thị Thùy Dung. Mô hình này cung cấp cho thị trường hơn 20 tấn rau sạch/năm. Đến thăm mô hình, ngắm nhìn những luống rau xanh mướt trên giàn thủy canh mới thấy sự phát triển của khoa học - công nghệ và những nỗ lực từ bàn tay, trí óc của con người đã góp phần để nông nghiệp đã phát triển ngày càng phát triển hơn.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Chị Dung từng có thời gian làm việc tại Công ty CP Nông nghiệp hiện đại Tiến Nông. Có lẽ những ngày tháng gắn bó với một doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực nông nghiệp, tiếp xúc với khoa học - công nghệ có sứ mệnh mang lại giá trị bền vững cho người nông dân đã giúp chị Dung “bén duyên” với nông nghiệp.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Mô hình trồng rau “Thủy canh Phố” của chị chính thức đi vào sản xuất từ đầu năm 2019 trên diện tích hơn 1.000 m2 với số vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn để xây dựng hệ thống cơ sở sản xuất đồng bộ, nhiều khâu sản xuất tự động hóa, giải phóng được phần lớn thời gian, công sức của con người.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Trước đây, nhiều người chưa hiểu đúng và đủ về khái niệm rau thủy canh. Đa phần mọi người còn cho rằng rau thủy canh ăn nhạt, không ngon bằng rau trồng đất. Chị Dung cho rằng: Trang trại Thủy canh Phố và những sản phẩm được sản xuất tại đây chính địa điểm để nhiều người trực tiếp trải nghiệm, học hỏi về quá trình canh tác, trực tiếp kiểm chứng và cảm nhận về chất lượng rau thủy canh, từ đó có những đánh giá nhìn nhận khách quan hơn để người tiêu dùng dần thay đổi quan niệm về rau thủy canh.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Trồng rau thủy canh phải tuân thủ kỹ thuật mới đạt năng suất, chất lượng cao. Hạt giống được gieo khoảng 10- 12 ngày cho nảy mầm, sau đó đưa lên giàn thủy canh khoảng 25-30 ngày sẽ cho thu hoạch. Tùy từng loại rau, thời gian có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn vài ngày.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Ưu điểm của loại hình trồng rau thủy canh là rút ngắn thời gian sinh trưởng, năng suất, độ đồng đều về mẫu mã và chất lượng sản phẩm cao nên thu nhập cao hơn hẳn so với sản xuất rau truyền thống. Hơn nữa, rau thủy canh là mô hình mới, song lại có ưu thế phát triển trong tương lai bởi nhu cầu của con người ngày càng thay đổi, đó là ăn ngon, ăn sạch và chú trọng nhiều hơn tới việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Đến nay, với diện tích hơn 1.000 m2 được bao kín bằng ni lông đảm bảo cả về ánh sáng, nguồn nước, dinh dưỡng để rau phát triển đủ cả về chất và lượng, trang trại Thủy canh Phố cho thu hoạch 2-2,5 tấn rau/tháng, xoay vòng có thể đạt 10-12 vụ/năm nên tổng sản lượng có thể đạt mức 20-25 tấn rau/năm.

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Sản phẩm của Thủy canh Phố khá đa dạng, tập trung vào các dòng rau cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng cao, như: xà lách, cải kale, rau chân vịt, cải bó xôi…

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Ngoài ra, trang trại còn trồng thêm một số loại rau trái vụ mùa hè như: Cải canh, cải ngọt, cải ngồng…

Ngắm vườn rau “Thủy canh Phố” của cô thạc sĩ kinh tế đối ngoại

Hiện nay, các sản phẩm rau xanh của Thủy canh Phố đã được bày bán trên kệ hàng của siêu thị Co.opmart Thanh Hóa, Siêu thị Co.op Food và các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch không chỉ nội tỉnh mà còn ở Hà Nội, Điện Biên, Nghệ An, Thái Bình…

Việt Hương


Việt Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]