(vhds.baothanhhoa.vn) - Nợ xấu luôn được xem là mối lo ngại đối với những người đang có nhu cầu làm hồ sơ vay tiền ngân hàng để kinh doanh hoặc tiêu dùng cá nhân. Để được ngân hàng duyệt hộ sơ cho vay, người có nhu cầu vay vốn phải có hồ sơ “đẹp” và không dính “nợ xấu”. Trước nhu cầu cấp thiết, không ít người đã “nhắm mắt đưa chân” tin tưởng vào loại dịch vụ mang tên “xóa nợ xấu” trên MXH.

Từ “xóa nợ xấu” lại thành “mắc nợ”

Nợ xấu luôn được xem là mối lo ngại đối với những người đang có nhu cầu làm hồ sơ vay tiền ngân hàng để kinh doanh hoặc tiêu dùng cá nhân. Để được ngân hàng duyệt hộ sơ cho vay, người có nhu cầu vay vốn phải có hồ sơ “đẹp” và không dính “nợ xấu”. Trước nhu cầu cấp thiết, không ít người đã “nhắm mắt đưa chân” tin tưởng vào loại dịch vụ mang tên “xóa nợ xấu” trên MXH.

Từ “xóa nợ xấu” lại thành “mắc nợ”Mạo danh CIC đang là một trong nhiều phương thức được các đối tượng lừa đảo áp dụng. (Ảnh minh họa).

Thâm nhập vào thị trường xóa nợ xấu có vô vàn lời quảng cáo “đường mật” như: “Bạn đang bị nợ xấu, không thể duyệt hồ sơ vay, bị làm phiền bởi những cuộc gọi khủng bố đòi nợ, ảnh hưởng uy tín gia đình bạn bè... hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ! Cam kết “gỡ sạch” mọi thông tin về nợ xấu”.... Đáng nói, để tăng thêm độ uy tín các đối tượng này còn đăng tải những hình ảnh hoạt động của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC); ngoài ra, chúng còn cài đặt ảnh đại diện, ảnh bìa bằng logo của CIC.

Từ “xóa nợ xấu” lại thành “mắc nợ”Các hội nhóm hoạt động công khai trên mạng. (Ảnh chụp màn hình).

Và cũng có không ít người mất tiền oan ức như chị O. chủ một nhà hàng ẩm thực chia sẻ: Chị rất cần tiền để nhập nguyên liệu đầu vào cộng với mong muốn mở rộng kinh doanh trong mùa cao điểm du lịch. Vì thế, chị đã đến ngân hàng để vay số tiền 500 triệu đồng nhưng bị từ chối do đang có nợ xấu tại một ngân hàng khác. Với tâm lý muốn biết gì thì “hỏi Google”, chị đã tìm kiếm trên mạng và ngay lập tức nhiều dịch vụ xóa nợ xấu mời chào chị.

Từ “xóa nợ xấu” lại thành “mắc nợ”Chỉ cần bạn có nhu cầu sẽ không thiếu lời mời. (Ảnh chụp màn hình).

Liên lạc qua fanpage, chị được người tự xưng là “nhân viên tư vấn” cung cấp mức phí 15 triệu đồng, sau một ngày, mọi thông tin về nợ xấu của chị sẽ được xóa hoàn toàn, chị có thể vay vốn ở ngân hàng. Nhân viên yêu cầu chị chuyển khoản trước 50% trên tổng mức giá vào một tài khoản cá nhân. Ban đầu, chị cũng hoài nghi nhưng vì cần tiền gấp chị cũng bấm bụng đồng ý chuyển khoản số tiền họ yêu cầu. Tuy nhiên, sau 3 ngày chị không nhận được bất kỳ phản hồi nào, nhắn tin, gọi điện đều bị đối tượng chặn. Lúc đấy, chị mới tá hỏa phát hiện mình đã bị lừa.

Từ “xóa nợ xấu” lại thành “mắc nợ”Lời hứa đầy “uy tín” của các đối tượng lừa đảo. (Ảnh chụp màn hình).

Tìm hiểu thêm được biết, nếu cần tiền, bạn cũng dễ dàng được vay vốn trực tiếp qua icloud, chỉ cần cung cấp CMND/CCCD, giấy phép lái xe…, các đối tượng mời chào sẽ giải ngân ngay cho người có nhu cầu để thanh toán nợ xấu, lãi suất tính theo ngày với mức giá “trên trời”. Đối với các khoản vay từ 1-10 triệu đồng, lãi suất là 2.200 đồng/ngày/triệu đồng; từ 10 triệu đồng trở lên lãi suất 2.500 đồng/ngày/ triệu đồng, tương đương khoảng 7,5%/tháng và 90%/năm và nếu không trả đúng hạn, con số đấy có thể nâng lên.

Trước thực trạng trên, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không tin tưởng vào những loại dịch vụ này. Đây thực chất chỉ là chiêu trò lừa đảo đánh vào tâm lý của người đang bị nợ xấu có nhu cầu vay vốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Để tránh các rủi ro cũng như bảo vệ quyền lợi của chính mình đòi hỏi mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác với những lời mời gọi và hứa hẹn “che nợ xấu” hay “xóa nợ xấu”. Hiện nay, việc xóa, che giấu nợ xấu đều không thể nào làm được trừ khi khách hàng vay vốn phải trả hết nợ cho đơn vị cho vay. Và cách duy nhất để không phát sinh nợ xấu là thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi đầy đủ, đúng hạn.

Phú Lan


Phú Lan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]