(vhds.baothanhhoa.vn) - Hà Trung là huyện có nhiều khó khăn trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) XDNTM. Tuy nhiên, sau 15 năm nỗ lực phấn đấu đến nay đã có 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đặc biệt, trong XDNTM, Hà Trung đã biết phát huy lợi thế phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hà Trung: Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024

Hà Trung là huyện có nhiều khó khăn trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) XDNTM. Tuy nhiên, sau 15 năm nỗ lực phấn đấu đến nay đã có 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đặc biệt, trong XDNTM, Hà Trung đã biết phát huy lợi thế phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hà Trung: Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024Mô hình liên kết sản xuất lúa gạo của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, Hà Trung.

Trong phát triển sản xuất, huyện Hà Trung đã chú trọng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ có tiềm năng, thế mạnh và công nghệ hiện đại, tạo bước đột phá phát triển kinh tế du lịch. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã khai thác tốt tiềm năng, nâng cao hiệu quả sản xuất ở các ngành kinh tế gắn với nhu cầu thị trường. Nhờ đó giá trị sản xuất tăng lên hàng năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập được nâng lên, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện đáng kể.

Năm 2023, giá trị sản xuất toàn huyện đạt 12.076 tỷ đồng, tăng gấp 2,8 lần so với năm 2011, trong đó ngành nông, lâm, thủy sản đạt 2.062 tỷ đồng, chiếm hơn 17%, công nghiệp - xây dựng chiếm gần 55%, dịch vụ gần 28%. Riêng ngành trồng trọt đạt khá toàn diện cả năng suất và giá trị sản phẩm. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2023 đạt 105,8% kế hoạch, giá trị sản phẩm trên 1ha trồng trọt đạt trên 98 triệu đồng (tăng 43,5 triệu đồng/ha so với năm 2011). Đặc biệt, huyện đã hình thành được vùng sản xuất tập trung một số cây chủ lực của địa phương cho năng suất chất lượng cao tạo đà cho các sản phẩm OCOP phát triển... Bên cạnh đó là ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh với nhiều mô hình sản suất mang hiệu quả kinh tế cao, nhất là các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa đã được hình thành và mở rộng diện tích ở một số xã... Không những thế, huyện còn tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hiện có 400 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có không ít doanh nghiệp FDI tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động với mức lương từ 6 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ đó, năm 2023 thu nhập đầu người của huyện khu vực nông thôn đạt hơn 53 triệu đồng (tăng 4,39 lần so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo đa chiều khu vực nông thôn còn 4,22%. Hà Trung đang phấn đấu năm 2024 trở thành huyện NTM và đến năm 2025 sẽ có 25% xã được công nhận NTM nâng cao, 20% xã đạt NTM kiểu mẫu, ít nhất mỗi xã có 1 sản phẩm OCOP được công nhận, thu nhập người dân đạt 70 triệu đồng/người.

Bài và ảnh: Minh Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]