(vhds.baothanhhoa.vn) - Chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 được chọn là “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đây là một chủ đề rất cụ thể, rõ ràng, trong đó việc ưu tiên nguồn lực cho trẻ phải được quan tâm số một.

Hành động thiết thực

Chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 được chọn là “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đây là một chủ đề rất cụ thể, rõ ràng, trong đó việc ưu tiên nguồn lực cho trẻ phải được quan tâm số một.

Hành động thiết thực

Nguồn lực ở đây gồm cả nguồn lực vật chất và nguồn lực tinh thần. Với vật chất chúng ta có thể đo đếm được. Nhưng với tinh thần thì không dễ để hình dung, đo đếm, mà phải bằng sự quan tâm, thấu hiểu nhiều hơn từ người lớn.

Tháng hành động vì trẻ em năm nào cũng vậy, trong khi cơ quan bảo vệ trẻ em cố gắng tạo ra những diễn đàn, sân chơi hướng trẻ em tới sự phát triển hài hòa trí tuệ, thể chất và kỹ năng, thì ở nhiều gia đình, quyền của trẻ lại bị ngay chính người thân vi phạm.

Còn nhớ, tại buổi giao lưu “Trang sách hồng nằm mơ màng ngủ” do NXB Kim Đồng tổ chức, nhiều trẻ em đã bày tỏ mong muốn rất đơn giản, ví dụ như: “Em thích có một bộ truyện dài kỳ của Việt Nam về thế giới phép thuật như Harry Potter” hay như “Em thích có thêm truyện về loài vật”...

Trẻ em cần những cuốn sách phù hợp lứa tuổi nhằm đánh thức tuổi thơ thần tiên, khơi gợi cảm hứng sáng tạo trong không gian “góc sân và khoảng trời” riêng mình, để được sống thật với lứa tuổi hơn. Nhưng nhiều em không dễ để được đáp ứng điều đó. Chỉ riêng việc vào nhà sách để được thoải mái chọn sách theo ý thích của mình đã là câu chuyện “xa xỉ” với không ít đứa trẻ. Ở đây không phải là lý do kinh tế, bởi ngay cả một số gia đình có điều kiện kinh tế thì đứa trẻ của họ cũng chưa chắc đã được tiếp cận những cuốn sách thuộc thế giới của mình. Chúng bị người lớn nhồi nhét những cuốn sách tham khảo, sách học văn hóa nâng cao, những cuốn sách mà người lớn cho là hữu ích...

Nhiều người chủ động mua về cả chồng sách gọi là quà ngày quốc tế thiếu nhi (1/6) hay phần thưởng cho năm học, rồi chất lên bàn con, cháu mình, mà không cần biết chúng có đọc không, có thích không. Làm như thế bởi nhiều người thường mong con, cháu mình có thêm kiến thức văn hóa để đủ sức đua tranh vào các trường điểm sau này. Họ mơ về những đứa trẻ thành tài, và thường nghĩ đến chuyện “nhồi nhét” vào đầu trẻ theo triết lý của người lớn.

Slogan “Lắng nghe trẻ em khóc, trẻ em cười” hay “Hãy yêu thương con trẻ bằng trái tim và hành động bằng khối óc” có trên nhiều diễn đàn và phương tiện cổ động trực quan, nhưng người lớn đã thật lòng lắng nghe và hành động như khuyến nghị chưa? Câu trả lời có ngay ở trong cái cách mà nhiều người lớn đang ứng xử với con trẻ hàng ngày.

Trước khi thành người lớn, chúng ta đều là những đứa trẻ. Nhưng khi thành người lớn rồi, chúng ta lại nhanh chóng quên đi những điều mà chúng ta chưa hài lòng khi còn là con trẻ, để trở thành những người lớn ý chí và khắt khe.

Hãy lắng nghe xem trẻ thực sự cần gì, thay cho việc áp đặt những điều mà người lớn cho là đúng. Tháng hành động vì trẻ em được triển khai từ ngày 1 đến 30/6 năm nay chính là thời điểm rất tốt để người lớn nhìn nhận lại mình, có sự điều chỉnh phù hợp hơn trong cách quan tâm, chăm lo cho con trẻ. Phải luôn nhớ chủ đề của tháng hành động vì trẻ em năm nay là: Hành động thiết thực. Mọi sự vẽ vời nhưng xa rời thực tế, đều là không thiết thực với trẻ.

Hạnh Nhiên {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]