(vhds.baothanhhoa.vn) - Ngày 31/8, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá về việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học, công nghệ phục vụ phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2011 - 2020. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội giám sát tại Thanh Hóa

Ngày 31/8, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá về việc thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học, công nghệ phục vụ phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2011 - 2020. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội phát biểu kết luận buổi giám sát.

Xác định KH&CN là nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua Thanh Hóa đã ban hành các nghị quyết, chương trình, quyết định nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển KH&CN của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh uỷ phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn, đặc biệt là vùng DTTS&MN. Giai đoạn 2011 - 2020, kinh phí thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia và cấp tỉnh phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN tỉnh Thanh Hóa là 418,983 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn địa phương là 131,97 tỷ đồng. Đã ứng dụng 234 nhiệm vụ KH&CN tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn, văn hóa - xã hội, công nghiệp. Đối với chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển KT-XH nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 - 2015, trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt và triển khai 8 dự án, với tổng kinh phí trên 95 tỷ đồng. Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020” trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 21 dự án với tổng kinh phí trên 244,76 tỷ đồng. Qua triển khai các dự án đã đóng góp vào chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của tỉnh; bước đầu hình thành khu vực trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa công nghệ cao liên hoàn, khép kín, tạo ra những mô hình điểm sáng áp dụng ứng dụng KH&CN, tác động tích cực đến phát triển kinh tế vùng dự án, nâng cao đời sống của người dân vùng DTTS&MN. Bên cạnh đó, hoạt động KH&CN đã hình thành phát triển hệ thống doanh nghiệp KH&CN của tỉnh, nhiều doanh nghiệp phục vụ có hiệu quả cho phát triển vùng dân tộc miền núi; việc hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao KH&CN trong nước và hợp tác nghiên khoa học và chuyển giao công nghệ nước ngoài được được chú trọng… đã tác động tích cực đến phát triển KT-XH tỉnh nói chung, khu vực miền núi nói riêng.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền, mặc dù trong những năm qua, công tác khoa học công nghệ được tỉnh Thanh Hoá quan tâm, chú trọng, nhưng do địa hình rộng, dân số khu vực miền núi trên 1,1 triệu người, nên cần nguồn lực lớn hơn nữa để đầu tư cho công tác này. Trong khi đó, nguồn ngân sách trung ương cấp cho khu vực miền núi tỉnh Thanh Hoá thông qua các dự án, nhiệm vụ khoa học công nghệ hiện đang thấp hơn so với bình quân khu vực miền núi các tỉnh và các tỉnh miền núi khác trong cả nước,Vì vậy, Thanh Hóa cần được Quốc hội, các Bộ, Ngành trung ương quan tâm hỗ trợ nhiều hơn. Trước mắt là cơ sở hạ tầng Khu Công nghiệp công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng; tăng nguồn lực thực hiện các chương trình, đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN nông thôn, miền núi; Bộ KH&CN sớm có văn bản hướng dẫn việc tính toán và công bố các chỉ tiêu về KH&CN đã nêu trong Nghị quyết 20-NQ/TW, như chỉ tiêu về giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao trong giá trị sản xuất công nghiệp; tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị…

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện chính sách pháp luật về KH&CN phục vụ phát triển KT-XH vùng DTTS&MN giai đoạn 2011 – 2020; đồng thời, đề nghị về phía tỉnh cần có sự phối hợp để xác định các nhiệm vụ KH&CN một cách trọng tâm trên cả 2 lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học kỹ thuật chuyển giao công nghệ.

Trong chương trình công tác tại Thanh Hóa, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc Hội sẽ đi khảo sát tại một số đơn vị làm công tác nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật và các mô hình thực tế trên địa bàn tỉnh.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!