(vhds.baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Bá Thước đã tận dụng được nguồn vốn, cơ hội đầu tư nuôi trồng phát triển sản xuất. Nhiều hộ, từ hộ nghèo, cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên đồi rừng, trang trại của mình...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bá Thước: 100% hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện được vay vốn

Thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Bá Thước đã tận dụng được nguồn vốn, cơ hội đầu tư nuôi trồng phát triển sản xuất. Nhiều hộ, từ hộ nghèo, cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên đồi rừng, trang trại của mình...

Thăm mô hình sản xuất, chăn nuôi của hộ gia đình ông Hà Văn Uy (thôn Khà, xã Ái Thượng) chúng tôi cũng chính như cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện vui mừng vì hiệu quả mà đồng vốn tín dụng chính sách mang lại. Nhờ nguồn vốn vay, từ một hộ gia đình nhà tre vách nứa, đói nghèo đã có nhà kiên cố, có trâu có bò, có đồng mía và rừng xoan cho thu nhập mỗi năm cả trăm triệu đồng.

Ông Uy hồ hởi cho biết, sau khi được NHCSXH huyện hỗ trợ 25 triệu đồng, gia đình ông đã vay mượn thêm làm được căn nhà mới. Có chỗ ở kiên cố, không lo nắng lo mưa, gia đình ông tiếp tục được NHCSXH tạo điều kiện cho vay mới để phát triển sản xuất, trồng mía, trồng rừng và chăn nuôi. Sau nhiều năm gây dựng, năm 2019 gia đình ông Uy đã vinh dự bước ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Ông Uy phấn chấn cho rằng, những tưởng thoát nghèo sẽ không còn được vay vốn ngân hàng nữa, nhưng gia đình ông vẫn tiếp tục được vay vốn theo diện hộ mới thoát nghèo. Vui mừng vì không bị bỏ rơi, đến thời điểm hiện tại ông Uy tiếp tục được tạo điều kiện vay 70 triệu đồng từ chương trình hộ mới thoát nghèo. Số tiền trên ông đầu tư mua bò và trồng trọt. Đến nay, như ông nhẩm tính việc đầu tư cho thu hồi 100 triệu đồng/năm.

Nhờ vốn vay NHCSXH huyện Bá Thước, hộ gia đình ông Uy (ngoài cùng bìa trái) đã vươn lên thoát nghèo.

Trong khi đó, ông Trương Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ái Thượng đánh giá cao vai trò của đồng vốn NHCSXH được triển khai nhanh chóng, kịp thời trên nhiều bình diện và mang tính nhân văn. Nhờ những nguồn vốn vay này, đã giúp cho hàng trăm hộ dân của xã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Hàng nghìn hộ dân của xã được thụ hưởng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, nhà ở, xuất khẩu lao động... Đến nay, dư nợ qua các tổ chức hội của xã Ái Thượng lên tới hơn 25 tỷ đồng.

Ông Trình Anh Tuấn - Giám đốc NHCSXH huyện Bá thước cho biết: Đến hết 30/6/2020, tổng nguồn vốn tín dụng đạt 432.992 triệu đồng, tăng 24.109 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo là 88.533 triệu đồng; hộ cận nghèo là 105.148 triệu đồng; hộ mới thoát nghèo là 62.291 triệu đồng; cho vay SXKD vùng khó khăn là 98.664 triệu đồng; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường 39.805 triệu đồng. Về cơ bản đơn vị đã thực hiện cho vay hết chỉ tiêu tín dụng được giao, đạt 99,8% kế hoạch.

Trong đó, ông Tuấn đánh giá cao về công tác giao dịch tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc, khối lượng giao dịch chiếm tỉ lệ cao trong tổng giao dịch (giải ngân 99%, thu nợ 905, thu lãi 99%)... Từ đó, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhanh chóng với các chính sách tín dụng ưu đãi, đồng thời tiết giảm chi phí cho người dân, được chính quyền và nhân dân ủng hộ. NHCSXH huyện cũng đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, nắm bắt, lập hồ sơ xóa nợ cho các trường hợp; việc kiểm tra hoạt động tại các điểm giao dịch được chú trọng...

Sơn Đình


Sơn Đình

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]