(vhds.baothanhhoa.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 567 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 8,6% so với cùng kỳ (tăng 45 DN); có 44 doanh nghiệp giải thể.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hơn 600 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể

Theo số liệu tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 567 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 8,6% so với cùng kỳ (tăng 45 DN); có 44 doanh nghiệp giải thể.

Công ty trách TNHH dịch vụ thương mại Sang Dung vừa giải thể.

Tình trạng này đã kéo theo tổng nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp, với chỉ2.933,7 tỷ đồng, giảm 22,8% so với cùng kỳ.

Những doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc khu vực kinh tế tư nhân.

Nguyên nhân các doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động chủ yếu là do khó khăn về tài chính. Sau yếu tố tài chính hạn hẹp là yếu tố con người. Năng lực quản lý, điều hành của lãnh đạo doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp mới thành lập còn hạn chế, thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu kinh nghiệm điều hành khiến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng đi xuống.

Bên cạnh đó là thị trường tiêu thụ kém cũng khiến các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể. Riêng năm 2020, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ công nghệ cao Rich Farm (Thọ Xuân) chuyển giao vườn ươm giống - hướng đi của doanh nghiệp,

Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND về việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2021.

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch là đào tạo khởi sự doanh nghiệp và quản trị doanh nghiệp; hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua mạng lưới tư vấn viên. Từ đó, nâng cao kỹ năng xây dựng kế hoạch kinh doanh, chuyển giao kỹ thuật, ứng dựng công nghệ, xây dựng thương hiệu... giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển bền vững. Năm 2021, dự kiến tổ chức khoảng 260 khóa đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với trên 21.400 lượt học viên. Bên cạnh đó, dự kiến có khoảng 1.000 doanh nghiệp được hỗ trợ sử dụng tư vấn thuộc mạng lới tư vấn viên.

Cũng theo số liệu tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2017 đến nay, số doanh nghiệp hiện đang hoạt động là 15.900; số doanh nghiệp giải thể, phá sản là 499; doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 3.262.

Nửa đầu năm 2020, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tại Thanh Hoá tăng so với cùng kỳ, nhưng số tạm ngừng hoạt động, phá sản, giải thể cũng tăng mạnh.

Đây là con số đáng báo động và trong thời gian tới, dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

C.A


C.A

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]