(vhds.baothanhhoa.vn) - Hôm nay là ngày đầu tiên không chỉ riêng chị Tâm mà nhiều gia đình có con độ tuổi mầm non cũng đang loay hoay tìm nơi gửi con, lo lắng cho một kỳ nghỉ hè dài và mong rằng dịch bệnh sẽ sớm đi qua, để chí ít không còn cảnh chia tay vội vã…

Mong rằng sẽ không còn những buổi chia tay vội vã…

Hôm nay là ngày đầu tiên không chỉ riêng chị Tâm mà nhiều gia đình có con độ tuổi mầm non cũng đang loay hoay tìm nơi gửi con, lo lắng cho một kỳ nghỉ hè dài và mong rằng dịch bệnh sẽ sớm đi qua, để chí ít không còn cảnh chia tay vội vã…

Mong rằng sẽ không còn những buổi chia tay vội vã…

(Tranh minh họa)

Như thường lệ, chị Tâm sẽ dậy sớm, chuẩn bị đồ ăn và gọi bé Kem dậy để ăn sáng rồi đến trường. Nhưng hôm nay, là ngày đầu tiên Kem nghỉ học, đồng nghĩa kết thúc năm học cuối cấp bậc mầm non.

Cô giáo và nhà trường đã có thông báo “Học sinh mầm non sẽ nghỉ học từ ngày 11-5” nhằm đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bậc học mầm non kết thúc năm học sớm hơn so với các bậc học khác, đồng nghĩa với việc cả gia đình chưa có sự chuẩn bị nào cho việc Kem sẽ nghỉ học và nghỉ đến hết hè.

Chiều qua đón con, chị Tâm nghe cô giáo thông báo việc nghỉ học của con và kể về việc liên hoan chia tay cho các con trong sự gấp gáp, vội vàng mà chưa có sự chuẩn bị nào cho cả cô và trò.

Kem năm nay cuối cấp kết thúc bậc mầm non để chuẩn bị bước vào chặng đường mới mà cả nhà vẫn thường đùa “sinh viên lớp 1”. Cả cô và trò tổ chức liên hoan cuối cấp với bánh kẹo, quà tặng mà các cô tranh thủ giờ nghỉ trưa đi mua để chia tay các con.

Những “chú chim non” nhỏ xinh, hồn nhiên ấy chia tay các bạn trong sự vui vẻ, đáng yêu và chưa định nghĩa được việc chia tay luyến nhớ như các anh chị bậc lớn hơn. Chúng chỉ biết ngày mai sẽ không phải đến trường.

Như mọi lần, Kem sẽ rất vui trong ngày đầu tiên nghỉ học, nhưng đến ngày thứ hai, thứ ba sẽ bắt đầu chán nản bởi môi trường thành phố không gian để dành cho vui chơi, chạy nhảy cũng ít hơn quê. Rồi Kem lại đòi đi học với các bạn cho vui. Đó là điều chắc chắn.

Chiều qua mẹ đón Kem, em vẫn vui vẻ, nhảy chân sáo ngoài sân trường. Chị Tâm nhìn thấy mà vừa thương và vừa lo lắng. Mùa dịch, Kem nghỉ học sớm, cả nhà cũng yên tâm hơn vì con sẽ được ở nhà, bao bọc trong môi trường an toàn hơn nhưng cả nhà chưa có sự chuẩn bị để em được nghỉ hè.

Gửi em ở đâu để mọi người yên tâm đi làm. Đó cũng là nỗi khổ của những ông bố, bà mẹ ở thành phố mỗi lần con nghỉ học hoặc con nghỉ hè. Việc thiếu vắng người chơi, người chăm con khi bố mẹ đi làm không chỉ riêng gia đình chị mà chắc hẳn nhiều ông bố bà mẹ từ chiều qua đón con đã có cảm giác ấy. Nhất là thời điểm dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp thì việc gửi con đi bất cứ đâu cũng đều thấp thỏm, nhưng để con ở nhà rồi khóa cửa lại và đi làm càng lo lắng hơn.

Bởi thế, hôm nay chị Tâm dậy sớm hơn. Câu đầu tiên hôm nay khác với mọi ngày: “Dậy thôi con, hôm nay mẹ sẽ cho em đến cơ quan làm việc”. Khác với mọi hôm, Kem bật dậy vui sướng, cô bé líu lo việc mình sẽ được đi làm cùng mẹ.

Chị Tâm nhìn con, lòng ngổn ngang nhiều thứ vì công việc, vì việc sẽ trông con như thế nào trong mùa hè sớm. Việc cho con cùng đi làm là điều bất đắc dĩ và sẽ không tránh khỏi ánh mắt ái ngại của đồng nghiệp.

Chị nghĩ bụng, hằn hôm nay là ngày đầu tiên không chỉ riêng chị mà nhiều gia đình có con độ tuổi mầm non cũng đang loay hoay tìm nơi gửi con, lo lắng cho một kỳ nghỉ hè dài và mong rằng dịch bệnh sẽ sớm đi qua, để chí ít không còn cảnh chia tay vội vã… ở trường học.

Ngọc Huấn


Ngọc Huấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]