(vhds.baothanhhoa.vn) - Là đơn vị được giao chức năng tạo nghề và chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân khu vực miền núi và các vùng phụ cận, những năm qua Trường Trung cấp Nghề miền núi Thanh Hóa luôn xác định việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường là nhiệm vụ hàng đầu, từ đó quan tâm đổi mới phương pháp đào tạo và chú trọng đến kết quả đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm cho học sinh (HS). Qua đó, đã có hàng chục nghìn lao động có tay nghề cung cấp cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Nâng cao chất lượng đào tạo ở Trường Trung cấp Nghề miền núi Thanh Hóa

Là đơn vị được giao chức năng tạo nghề và chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân khu vực miền núi và các vùng phụ cận, những năm qua Trường Trung cấp Nghề miền núi Thanh Hóa luôn xác định việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường là nhiệm vụ hàng đầu, từ đó quan tâm đổi mới phương pháp đào tạo và chú trọng đến kết quả đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm cho học sinh (HS). Qua đó, đã có hàng chục nghìn lao động có tay nghề cung cấp cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Nâng cao chất lượng đào tạo ở Trường Trung cấp Nghề miền núi Thanh HóaLớp học may công nghiệp tại Trường Trung cấp Nghề miền núi Thanh Hóa.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề miền núi Thanh Hóa Phạm Yên Trường, cho biết: Được thành lập từ năm 2001 trên cơ sở Trường Kỹ thuật Ngọc Lặc, trường có 7 ngành nghề đào tạo ở trình độ trung cấp, gồm: Điện công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh, thú y, may thời trang, hàn, cắt gọt kim loại, kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính. Nhà trường hiện có 1.280 HS vừa học trung cấp nghề song song học chương trình THPT hệ giáo dục thường xuyên. Năm học 2023-2024, nhà trường đã mở được 29 lớp trung cấp nghề hệ 2 năm cho 1.280 HS. Đa phần các em đều đăng ký tham gia các ngành đào tạo của nhà trường.

Xác định việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường là nhiệm vụ hàng đầu, nhà trường chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học theo hướng hiện đại đáp ứng nhu cầu giảng dạy cho HS. Bên cạnh đó, tăng cường liên kết, mở rộng hợp tác, đào tạo nghề sát với nhu cầu địa phương; không ngừng nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên; thường xuyên cập nhật, bổ sung kỹ thuật công nghệ mới vào chương trình, giáo trình đào tạo với mục tiêu khi HS tốt nghiệp ra trường sẽ đáp ứng được thị trường lao động.

Do đặc thù đầu vào của nhà trường thực hiện xét tuyển HS tốt nghiệp THCS ở các huyện miền núi và vùng phụ cận, đa phần là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, chất lượng đầu vào chưa cao. Vì vậy, nhà trường luôn xác định đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc, xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tăng cường thời gian thực hành cho HS. Ngoài học và thực hành trên lớp, nhà trường đấu mối với doanh nghiệp đưa HS đi thực tập thực tế với thời gian 3 tháng. Cùng với đó, nhà trường đấu mối với các doanh nghiệp, công ty tuyển dụng lao động đưa HS đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hiện nay, trường đã và đang hợp tác hiệu quả với các công ty như: Công ty TNHH Dịch vụ và Chăn nuôi Newhope Thanh Hóa, Công ty TNHH Việt Pan - Pacific Thanh Hóa, Công Ty TNHH ACTRO VINA Sam Sung Việt Nam, Công ty TNHH May Tinh Lợi Hải Dương, Công ty CP May mặc PAROSY Hà Nội, Công ty TNHH Lilama3 TP Hà Nội...

Sau 23 năm thành lập, Trường Trung cấp Nghề miền núi Thanh Hóa đã đào tạo và chuyển giao kiến thức khoa học - công nghệ cho 24.680 HS có trình độ sơ cấp và trung cấp nghề. Hầu hết HS của trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định tại các công ty và mở các xưởng sản xuất cơ khí tại gia đình.

Hiện Trường Trung cấp Nghề miền núi Thanh Hóa đang tiếp tục đầu tư nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên; đầu tư mua sắm trang thiết bị, nhà xưởng hiện đại; nhân rộng mô hình “Nhà trường kết hợp với doanh nghiệp vừa đào tạo, vừa sản xuất”; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày hội việc làm cho HS; tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp đưa HS đi thực tập và tìm kiếm việc làm... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người dân khu vực miền núi, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong giai đoạn hiện nay.

Bài và ảnh: Khắc Công {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]