(vhds.baothanhhoa.vn) - Cần đẩy mạnh thực hiện và đưa Quy tắc ứng xử trong hoạt động quảng cáo do Bộ VHTTDL ban hành năm 2017 đi vào cuộc sống nhằm kéo giảm và loại bỏ những quảng cáo sai sự thật, phản cảm, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội… Ý kiến trên được nhiều đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo “Đạo đức và trách nhiệm trong hoạt động quảng cáo” do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) và Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/6 tại TP. HCM.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Loại bỏ những nội dung quảng cáo vô thiếu trách nhiệm với cộng đồng xã hội

Cần đẩy mạnh thực hiện và đưa Quy tắc ứng xử trong hoạt động quảng cáo do Bộ VHTTDL ban hành năm 2017 đi vào cuộc sống nhằm kéo giảm và loại bỏ những quảng cáo sai sự thật, phản cảm, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội… Ý kiến trên được nhiều đại biểu nhấn mạnh tại Hội thảo “Đạo đức và trách nhiệm trong hoạt động quảng cáo” do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) và Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/6 tại TP. HCM.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Theo bà Vũ Thu Thủy, Cục Văn hóa cơ sở, tình trạng vi phạm pháp luật về quảng cáo, hoạt động quảng cáo vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức kinh doanh… hiện vẫn còn diễn ra nhiều nơi, thậm chí quảng cáo sai sự thật gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Để góp phần chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quy tắc ứng xử trong hoạt động quảng cáo nhằm nâng cao tính tự giác tuân thủ pháp luật trong hoạt động quảng cáo của các tổ chức, cá nhân. Đồng thời định hướng đưa hoạt động quảng cáo trong nước phù hợp với tiêu chuẩn quảng cáo quốc tế, tôn trọng lợi ích của công chúng và người tiêu dùng, bảo vệ nhóm người yếu thế…

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cho rằng phần lớn các chủ quảng cáo, nhất là những đơn vị nước ngoài chủ yếu đi vào lợi ích là chính, lấy lợi nhuận làm đầu, chứ chưa quan tâm đến đạo đức, trách nhiệm của mình với cộng đồng xã hội. Thậm chí là quảng cáo dèm pha, so sánh gián tiếp ảnh hưởng đến doanh nghiệp khác…

Cần đưa Quy tắc tắc ứng xử trong hoạt động quảng cáo đi vào cuộc sống

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam nhấn mạnh, đối với những nội dung quảng cáo phóng đại về chất lượng hàng hóa, hay không đúng sự thật, không có lương tâm, trách nhiệm đối với chính thương hiệu của mình thì sớm muộn cũng bị phản đối, tẩy chay trong cộng đồng. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần tự giác quảng cáo theo tinh thần có trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện quy tắc ứng xử đạo đức và trách nhiệm trong hoạt động quảng cáo sản phẩm hàng hóa.

Ông Đỗ Kim Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Quảng cáo Việt Nam cho rằng, bên cạnh hệ thống pháp luật, các nước tiên tiến đều có bộ nguyên tắc áp dụng trong hoạt động quảng cáo để điều chỉnh những nội dung quảng cáo sai sự thật. Tuy nhiên, bộ quy tắc đó phải mềm dẻo, gần gũi hơn với đời sống nhằm điều tiết những hành động quảng cáo thiếu tích cực, ảnh hướng xấu đến đời sống xã hội. Đối với Việt Nam, nền công nghiệp quảng cáo đang phát triển rất mạnh, đi cùng với đó tình trạng vi phạm phát luật quảng cáo vẫn còn diễn ra phổ biến. Vì thế, cần đưa Quy tắc ứng xử trong hoạt động quảng cáo đi vào cuộc sống nhằm loại bỏ những quảng cáo vô đạo đức và thiếu trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Theo Báo Văn hóa


Theo Báo Văn hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]