Trên TikTok và Instagram, người dùng cho rằng nước đậu bắp có thể cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ và thậm chí giúp giảm đau khi sinh.

Nước đậu bắp, ứng viên mới lạ trong xu hướng thực phẩm có lợi

Trên TikTok và Instagram, người dùng cho rằng nước đậu bắp có thể cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ và thậm chí giúp giảm đau khi sinh.

Nước đậu bắp, ứng viên mới lạ trong xu hướng thực phẩm có lợiNước đậu bắp đang trở thành một xu hướng mới trong cộng đồng sống khỏe. (Nguồn: Guardian)

Trong thế giới của các xu hướng nước pha trộn, nước đậu bắp đang trở thành tâm điểm, và đây là những điều bạn cần biết về nó.

Trong cộng đồng đam mê sống khỏe, có vẻ như sẽ luôn có một loại nước pha trộn mới hứa hẹn sẽ giúp chúng ta khỏe hơn. Nước chanh là một ví dụ quen thuộc. Có lẽ nước chanh không tạo ra sự thay đổi lớn, nhưng ít nhất nó cũng mang tới cảm giác mát lành. Nước atiso, thực chất là chất lỏng còn lại sau quá trình luộc atisô, được các “cô gái Pháp” quảng cáo như một liều thuốc giải độc giàu chất chống oxy hóa. Nước măng tây dường như là sản phẩm lỗi của nhân viên sản xuất hơn là một liệu pháp tăng sức khỏe.

Giờ đây, nước đậu bắp lại đang thu hút sự quan tâm. Số lượng tìm kiếm về món đồ uống này đã tăng 470% trên Pinterest. Trên TikTok và Instagram, người dùng cho rằng loại nước này có thể cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ, tăng tiết dịch âm đạo và thậm chí giúp giảm đau khi sinh.

Dưới đây là những điều bạn có thể quan tâm và muốn biết về xu hướng mới nhất này.

Nước đậu bắp là gì?

Đậu bắp là một loại rau có lượng nhầy thực vật cao. Chất nhầy này là một dạng đặc biệt của chất xơ tan trong nước, cũng được tìm thấy trong hạt chia, xương rồng và nhiều loại tảo biển. Chelsea Rae Bourgeois, một chuyên gia dinh dưỡng ở vùng Vịnh giải thích rằng khi ngâm trong nước, chất nhầy “hấp thụ chất lỏng và tạo thành gel, giống như quá trình được xảy ra trong hệ tiêu hóa của con người”.

Nước đậu bắp được làm từ cách ngâm đậu bắp sống đã cắt lát qua đêm và sau đó lọc bỏ các phần rắn. Đây là một chất lỏng nhầy có vị hơi đắng của đậu bắp sống. Với người dùng, mùi vị này có thể chấp nhận được, nhưng nó sẽ không ngon như đậu bắp nấu chín.

Nước đậu bắp có chứa chất dinh dưỡng không?

“Đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, magiê và acid folic”, Bourgeois chia sẻ. Nó cũng chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm như flavonoid và axit phenolic, giúp giảm viêm đường ruột và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.

Hơn nữa, do chất xơ tan làm chậm quá trình tiêu hóa, nó có thể giúp ngăn ngừa tăng đường huyết. Một số nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rằng đậu bắp giúp kiểm soát đường huyết ở những người tiền tiểu đường. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng đậu bắp thực chất làm giảm hiệu quả của metformin, một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Nước đậu bắp có vẻ “dày” hơn nước thường vì một số chất xơ tan ra khỏi thực vật khi gặp nước sẽ hình thành một kết cấu như gel. Tuy nhiên, dù một số chất dinh dưỡng từ đậu bắp có thể chuyển sang nước trong quá trình ngâm, nồng độ các chất dinh dưỡng này vẫn thấp hơn nhiều so với khi ăn đậu bắp nguyên quả.

Bourgeois nói: “Nếu bạn không ăn những lát đậu bắp ngâm trong nước, bạn sẽ bỏ qua một phần lớn những chất dinh dưỡng có trong đậu”, bao gồm cả chất xơ không tan từ quả và protein từ hạt.”

Liệu nước đậu bắp có tốt cho mang thai và sinh sản không?

Đậu bắp chứa folate, một vitamin thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, người dùng sẽ cần phải ăn khoảng 907 gram đậu bắp nguyên quả để có được 600 microgam folate mỗi ngày, mức mà bác sĩ khuyên dùng trong thời kỳ mang thai. Và khi làm nước đậu bắp, chỉ một phần nhỏ folate được hòa tan trong nước. Các thực phẩm giàu folate hơn như rau bina và đậu lăng sẽ là lựa chọn tốt hơn nước đậu bắp.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy flavonoid có lợi cho khả năng sinh sản của phụ nữ. Đậu bắp chứa các hợp chất này, nhưng không nhiều như một số rau khác, chẳng hạn như cải xoăn và hành tím. Về cơ bản tác động của nước đậu bắp tới mang thai và sinh sản là không đáng kể.

“Không có bằng chứng nào cho thấy nước đậu bắp có tác động đến quá trình sinh đẻ”, Maureen Slattery, một bác sĩ sản khoa và cố vấn sức khỏe tình dục tại trung tâm y tế Rochester Regional Health khẳng định.

Xu hướng nước đậu bắp đến từ đâu?

Khác với nhiều thực phẩm truyền thống được tích hợp vào phong trào sống khỏe tại phương Tây, như bột trà matcha, xu hướng nước đậu bắp lên ngôi chủ yếu do tác động của các nhà sáng tạo nội dung và cộng đồng người da đen ở Đông, Tây Phi - những khu vực mà đậu bắp có ảnh hưởng văn hóa sâu sắc.

Tiến sĩ Kéra Nyemb-Diop, một chuyên gia dinh dưỡng chuyên về di sản văn hóa thực phẩm của người da đen, cho biết cô chưa bao giờ nghe nói về nước đậu bắp cho đến khi nó bùng nổ gần đây. Cô nhận định rằng loại nước này có thể là một sản phẩm “sáng tạo hoặc phát minh” của hiện tại hơn là một thực hành có bề dày lịch sử./.

(Vietnam+)



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]