(vhds.baothanhhoa.vn) - Với mong muốn tạo ra sản phẩm chất lượng, nguồn gốc từ thiên nhiên, anh Vũ Đình Cường ở thôn Tiên Nông, xã Thiệu Long (Thiệu Hoá) đã tự nghiên cứu xây dựng hệ thống chưng cất, tạo ra sản phẩm tinh dầu bạch đàn Huy Cường được người tiêu dùng ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

Với mong muốn tạo ra sản phẩm chất lượng, nguồn gốc từ thiên nhiên, anh Vũ Đình Cường ở thôn Tiên Nông, xã Thiệu Long (Thiệu Hoá) đã tự nghiên cứu xây dựng hệ thống chưng cất, tạo ra sản phẩm tinh dầu bạch đàn Huy Cường được người tiêu dùng ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

Anh Cường cho biết: “Sau nhiều năm lao động tự do tại tỉnh Quảng Trị, nhận thấy người dân địa phương đã tận dụng lá cây tràm tự nhiên để chiết xuất tinh dầu mang lại giá trị kinh tế cao. So sánh tại quê hương mình, cây bạch đàn cũng có mùi hương đặc trưng, với nhiều công dụng trong giải tỏa căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, dễ chịu, trị các bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, hạ sốt, giải cảm, giảm sưng tấy, bầm tím ngoài da khi bị côn trùng cắn… nên có tiềm năng để chiết xuất tinh dầu, phát triển thành sản phẩm thương mại.

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

Xuất phát từ ý tưởng trên, năm 2018 anh Cường quyết định đầu tư hệ thống lò chiết xuất, chưng cất tinh dầu bạch đàn. Hệ thống bao gồm lò hơi, bể lọc, thùng chưng cất, ngưng tụ và lọc thu tinh dầu… Tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu đồng.

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

Để có nguồn nguyên liệu chưng cất, chiết xuất tinh dầu, anh và người nhà đã thu gom lá bạch đàn tươi của người dân địa phương mỗi tháng khoảng 1,5 tấn, giá 100.000 đồng/kg. Nhờ đó, nhiều người dân trong thôn có thêm thu nhập. Sau thời gian ngắn, không chỉ người dân trong thôn mà cả các thôn, xã lân cận đều thu gom, cung cấp lá bạch tươi cho gia đình anh.

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

Các công đoạn chưng cất tinh dầu được anh Cường thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để có thể tạo ra sản phẩm tinh dầu sánh đặc, màu trắng ngà, mùi thơm đặc trưng, dịu, nhẹ.

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

“Từ khi người dân thu gom lá đến khi đưa vào lò hơi chưng cất không quá 20 tiếng, có như vậy lá mới tươi, giữ được độ ẩm và mùi thơm”, anh Cường cho biết.

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

Với khoảng 200 tấn lá thu mua hằng năm, cơ sở sản xuất của anh Cường tạo ra khoảng 500 lít tinh dầu/năm. Để nâng cao chất lượng, sản lượng và hiệu quả kinh tế, anh Cường dự kiến đổi mới công nghệ, đầu tư hệ thống lò hơi, đun, nấu tự động. Cùng với đó là mở rộng quy mô nhà xưởng, xây dựng chuỗi sản xuất khép kín nhằm giảm giá thành sản phẩm; tìm kiếm và xây dựng vùng nguyên liệu tại chỗ ổn định để chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

Nhận được hỗ trợ của các sở, ngành và địa phương, sản phẩm tinh dầu bạch đàn Huy Cường có cơ hội tham gia nhiều hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh, từ đó tiếp cận và mở rộng thị trường. Hiện nay, cơ sở đang ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Công ty CP Ngọc Anh (Quảng Trị) và Công ty Thương mại Diệu Hương (Thừa Thiên Huế). Ngoài ra còn được tiêu thụ tự do tại thị trường các tỉnh Quảng trị, Thừa Thiên Huế, TP Hồ Chí Minh…

Tinh dầu bạch đàn: Sản phẩm tiền OCOP tiềm năng

Ông Trần Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thiệu Hoá cho biết: Dầu bạch đàn Huy Cường là một trong những sản phẩm độc đáo, có tiềm năng để phát triển thành sản phẩm OCOP. Vì vậy, Huyện hội đã nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cho cơ sở vay 50 triệu đồng để đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ chủ thể tham gia các hội chợ, triển lãm, trưng bày quảng bá thương hiệu, tạo cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ngọc Hoà


Ngọc Hoà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]