Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2025 là yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế gửi Sở Y tế các địa phương.

Tăng tần suất kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mùa lễ hội

Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2025 là yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế gửi Sở Y tế các địa phương.

Tăng tần suất kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mùa lễ hội

Ảnh minh họa.

Trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai nghiêm túc theo kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm.

Hiện nay đang là thời điểm sôi động của mùa lễ hội Xuân 2025, nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố an toàn thực phẩm vẫn có thể xảy ra ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm và ở tất cả các địa phương, đặc biệt tại các địa phương có tổ chức những lễ hội, nơi tập trung lượng lớn người tham gia.

Các địa phương phải tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ các lễ hội xuân. Đặc biệt tại các khu di tích lịch sử, khu du lịch, khu vực tổ chức lễ hội. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm. Thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định.

Bộ Y tế đã thống kê trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, cả nước ghi nhận hơn 700 người khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thức ăn, say bia, rượu.... Chưa ghi nhận ca tử vong liên quan đến thực phẩm.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về đảm bảo an toàn dịp Tết và lễ hội mùa xuân năm 2025. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Trong đó, giao chính quyền địa phương, nhất là ở các đô thị lớn, nơi lễ hội có đông người tham gia phải tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các khu tổ chức lễ hội xuân. Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm về sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm quy mô lớn xảy ra trên địa bàn.

Theo VTV



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]