Chỉ chưa đầy một tháng nữa, Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) sẽ chính thức diễn ra tại Phillipines từ ngày 30/11 đến 11/12/2019.

Tin liên quan

Đọc nhiều

SEA Games 30: Đoàn thể thao Việt Nam vượt khó, phấn đấu lọt tốp 3

Chỉ chưa đầy một tháng nữa, Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) sẽ chính thức diễn ra tại Phillipines từ ngày 30/11 đến 11/12/2019.

Đây là thời điểm nước rút, vì vậy, các đội tuyển của Đoàn Thể thao Việt Nam đang nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thiện các giáo án đưa ra, nhằm giành thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là lọt vào tốp 3 các nước tham dự tại đấu trường lớn nhất khu vực này.

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu nằm trong top 3 toàn đoàn tại SEA Games 30. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều khó khăn cần vượt qua

Trong tiết thu se lạnh, tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, không khí hăng say, miệt mài luyện tập của các vận động viên đang được đẩy nhanh, nhằm hoàn thành giáo án cuối cùng trước khi lên đường sang nước Phillipines thi đấu. Những hoạt động được thực hiện ở khu A- khu luyện tập của đội tuyển Điền kinh quốc gia đã tạo lên niềm tin chiến thắng, tạo hy vọng "Vàng" cho một kỳ SEA Games tới đây.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, Điền kinh luôn mang “Vàng” về cho Thể thao Việt Nam ở những kỳ SEA Games gần đây. Đặc biệt, tại SEA Games 29 năm 2017 diễn ra tại Malaysia, lần đầu tiên trong lịch sử, Điền kinh Việt Nam vươn lên dẫn đầu toàn đoàn với tổng 17 Huy chương Vàng, vượt qua Thái Lan (đứng thứ 2) tới 8 Huy chương Vàng. Với thành tích này, Điền kinh Việt Nam tiếp tục được kỳ vọng sẽ mang nhiều “Vàng” về cho Đoàn Thể thao Việt Nam trong kỳ SEA Games 30.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hùng lo lắng ở kỳ SEA Games tới sẽ rất khó để Điền kinh Việt Nam lặp lại thành tích như hai năm trước. Bởi, thời gian gần đây, các đối thủ cạnh tranh Huy chương Vàng trực tiếp với các vận động viên Điền kinh Việt Nam đang có sự tiến bộ vượt bậc, cùng với đó là động lực lấy lại vị trí số 1 trên đấu trường Đông Nam Á của Điền kinh Thái Lan đang dâng cao. Mọi khó khăn sẽ dồn lên “đôi chân” của những vận động viên tiềm năng, như: Nguyễn Thị Huyền ở các nội dung 400m, 400m rào, 4x400 m nữ; Trần Yến Hoa (100m rào nữ); Vũ Thị Mến (nhảy 3 bước nữ); Nguyễn Thị Oanh (1.500m, 5.000m nữ); Nguyễn Văn Lai (5.000m, 10.000m nam); Dương Văn Thái (800m, 1.500m nam)...

Pencak Silat cũng là môn đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của Thể thao Việt Nam, với thành tích mới nhất là giành 4 Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) 2018. Các võ sĩ Trần Đình Nam (hạng dưới 75kg), Nguyễn Văn Trí (hạng dưới 95kg) giành 2 Huy chương Vàng, tạo nên cột mốc mới cho Pencak Silat Việt Nam.

Tuy nhiên, tại SEA Games 30 lần này, cả Trần Đình Nam cũng như Nguyễn Văn Trí đều không có cơ hội tranh tài khi cả hai nội dung sở trường của họ đều bị nước chủ nhà loại bỏ. Cụ thể, ở nội dung đối kháng, chỉ còn 5 hạng cân nhẹ (3 hạng cân nam, 2 hạng cân nữ). Cả 5 nội dung này đều không phải là thế mạnh hiện tại của Pencak Silat Việt Nam so với các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia. Những hạng cân nặng thế mạnh như dưới 75kg hay dưới 95kg đều không trong chương trình thi đấu. Muốn thi đấu tại SEA Games 30, Trần Đình Nam phải giảm khoảng 15kg, Nguyễn Văn Trí giảm khoảng 20kg - 25kg. Đó là điều không khả thi nên cả hai vận độnhg viên đã xác định tinh thần "đứng ngoài cuộc chơi", chờ cơ hội tại SEA Games 31 diễn ra ở Việt Nam.

Hướng tới các mục tiêu cao hơn

Mặc dù vấp phải hàng loạt khó khăn nhưng tại SEA Games 30, Đội tuyển Điền kinh Việt Nam vẫn cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc để hướng đến mục tiêu cao nhất, các vận động viên đang nỗ lực tập luyện, cố gắng phấn đấu đạt thành tích tốt nhất. Ngoài mục tiêu SEA Games, các vận động viên Điền kinh Việt Nam còn phải hướng đến mục tiêu cao hơn, là giành suất tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Huấn luyện viên Điền kinh Việt Nam Vũ Ngọc Lợi cho biết, đến thời điểm hiện tại, các vận động viên đang bước vào giai đoạn tiền thi đấu, là giai đoạn nâng cao trạng thái sung sức trong tập luyện, phấn đấu đến đỉnh cao ở SEA Games 30. Toàn đội thể hiện quyết tâm với nỗ lực cao nhất, cũng như xác định những khó khăn để sẵn sàng vượt qua. Điều quan trọng nhất là các vận động viên phải ổn định tâm lý, thi đấu với tinh thần thoải mái, tận dụng tốt từng cơ hội để chiến thắng.

Môn Điền kinh tại SEA Games 30 diễn ra từ ngày 6 đến 10/12, tại sân vận động điền kinh thành phố New Clark. Với những hành trang đã được trang bị, Thể thao Việt Nam có quyền hy vọng và tin tưởng vào các vận động viên Điền kinh sẽ hoàn thành mục tiêu đã đề ra, phấn đấu đoạt 13 Huy chương Vàng trở lên, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Đội tuyển Pencak Silat Việt Nam khiêm tốn đặt chỉ tiêu giành một Huy chương Vàng ở kỳ SEA Games lần này. Huấn luyện viên trưởng Pencak Silat Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Sau thời gian tuyển chọn và tập luyện, các vận động viên Pencak Silat đang có phong độ tốt, tinh thần thi đấu ổn định. Điều này sẽ giúp cho Đội tuyển Pencak Silat Việt Nam hoàn thành được mục tiêu đặt ra.

Trong những ngày này, khuôn viên Trung Tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội luôn có mặt đông đủ vận động viên của 12 đội tuyển, như: Điền kinh, Bắn cung, Bắn súng, Sillats, Takendo, Cử tạ, Thể dục, Judo, Karate... gấp rút tập luyện. Càng sát ngày lên đường tham dự SEA Games 30, cường độ tập luyện càng cao. Ban Huấn luyện các đội tuyển hy vọng sẽ trang bị hành trang thể lực, cũng như tinh thần cho các vận động viên hướng tới kết quả tốt nhất.

Đoàn thể thao Việt Nam dự Đại hội lần này gồm 856 thành viên (vận động viên, kỹ thuật viên, bác sĩ...), tham gia tranh tài ở 43/56 môn và phân môn. Chỉ tiêu cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở Đại hội lần này là từ 65 Huy chương Vàng trở lên và lọt vào tốp 3 toàn đoàn.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam khẳng định: Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đoàn Thể thao Việt Nam sẽ phấn đấu đoạt thành tích cao, có vị trí trong tốp đầu các nước tham dự Đại hội, đặc biệt là hướng tới giành huy chương ở các môn Olympic. Đoàn cũng sẽ thực hiện chủ trương đoàn kết, kỷ luật trong sinh hoạt, thi đấu, tuyệt đối tuân thủ quy định của Đại hội, tôn trọng luật pháp, phong tục nước chủ nhà; góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các quốc gia trong khối ASEAN. Đoàn sẽ nỗ lực quảng bá, giới thiệu về truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè trong khu vực.

Theo dangcongsan.vn


Theo dangcongsan.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]