(vhds.baothanhhoa.vn) - Căn bệnh hình thức trong tổ chức thực hiện phong trào TDTT ở một số địa phương cũng như tình trạng thiếu trung thực, quá ăn thua và bạo lực trong thi đấu đang tiếp tục đặt ra, đòi hỏi phải giải quyết triệt để, đưa hoạt động TDTT trở về đúng với vị trí, giá trị vốn có.

Vì mục tiêu dân cường, nước thịnh

Căn bệnh hình thức trong tổ chức thực hiện phong trào TDTT ở một số địa phương cũng như tình trạng thiếu trung thực, quá ăn thua và bạo lực trong thi đấu đang tiếp tục đặt ra, đòi hỏi phải giải quyết triệt để, đưa hoạt động TDTT trở về đúng với vị trí, giá trị vốn có.

Vì mục tiêu dân cường, nước thịnh

Đẩy gậy là môn thể thao dân tộc rất phổ biến và phát triển mạnh tại các huyện miền núi xứ Thanh.

Cách đây 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”, trong đó Người nhấn mạnh: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”; “Dân cường thì quốc thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục”...

Lời kêu gọi ấy đã ảnh hưởng sâu sắc tới tinh thần, chuyển hóa thành hành động của Nhân dân, mọi người hăng hái làm theo. Từ đó đến nay, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, phong trào TDTT đã phát triển sâu rộng, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ở các địa phương, bằng những cách làm khác nhau, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào xây dựng nông thôn mới đã được tổ chức sôi nổi, xuyên suốt trong nhiều năm qua, qua đó đã huy động được những nguồn lực quan trọng để đầu tư cho TDTT, phát hiện thêm nhiều nhân tố để bồi dưỡng, đưa thể thao thành tích cao của Việt Nam từng bước lớn mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, lan tỏa và thuyết phục hơn trên đấu trường quốc tế. Ngành TDTT tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành, triển khai thực hiện nhiều chủ trương, chính sách về TDTT nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc con người Việt Nam, cải thiện chất lượng giống nòi... Đó là kết quả đáng ghi nhận, dấu ấn rõ nét của ngành TDTT sau chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển.

Tuy nhiên, bởi những tác động tiêu cực từ lối sống, cũng đã làm cho hoạt động TDTT ở một số nơi và trong một số hoàn cảnh bị biến tướng, sự chân chính và trung thực trong thể thao bị đe dọa. Căn bệnh hình thức trong tổ chức thực hiện phong trào TDTT ở một số địa phương cũng như tình trạng thiếu trung thực, quá ăn thua và bạo lực trong thi đấu đang tiếp tục đặt ra, đòi hỏi phải giải quyết triệt để, đưa hoạt động TDTT trở về đúng với vị trí, giá trị vốn có.

Phải xác định rõ, TDTT vừa là động lực tinh thần, cũng là mục tiêu hướng tới của toàn dân vì sự đoàn kết, tăng cường nền tảng sức khỏe, chuyển tải những thông điệp ý nghĩa của cuộc sống, góp phần xây dựng một đất nước khỏe mạnh và hùng cường. Sẽ không có khoảng cách hay sự định kiến, giả dối nào được phép tồn tại trong hoạt động TDTT. Chỉ có yêu cầu tối thượng đó là thể thao trung thực, lành mạnh, để người dân xích lại với nhau cùng tập luyện, cùng vươn tới.

Yêu cầu ấy đòi hỏi cơ quan quản lý TDTT phải làm tốt hơn nữa vai trò kết nối, truyền cảm hứng cho người dân, để mỗi người thường xuyên tập luyện TDTT, tham gia đầu tư cho thể thao, đưa cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” thực sự trở thành cuộc vận động có sức lan tỏa mạnh mẽ, Ngày Thể thao Việt Nam (27-3) hàng năm trở thành một biểu tượng tinh thần cao đẹp của thể thao nước nhà.

Thấm nhuần Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ý thức rõ trách nhiệm với sự nghiệp TDTT nước nhà, càng đòi hỏi mỗi chúng ta phải nỗ lực, nâng cao hơn nữa trách nhiệm, để góp phần xây dựng một nền thể thao trung thực, cao thượng, vì mục tiêu dân cường, nước thịnh.

Tuệ Minh


Tuệ Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]