Nemo, 24 tuổi, là người phi giới tính đầu tiên giành chiến thắng tại Eurovision, cũng là người Thụy Sĩ đầu tiên được vinh danh tại cuộc thi âm nhạc lớn nhất châu Âu này kể từ năm 1988.

Thí sinh phi giới tính người Thụy Sĩ giành chiến thắng tại Eurovision 2024

Nemo, 24 tuổi, là người phi giới tính đầu tiên giành chiến thắng tại Eurovision, cũng là người Thụy Sĩ đầu tiên được vinh danh tại cuộc thi âm nhạc lớn nhất châu Âu này kể từ năm 1988.

Thí sinh phi giới tính người Thụy Sĩ giành chiến thắng tại Eurovision 2024Ca sỹ người Thụy Sĩ Nemo giành chiến thắng trong Cuộc thi Eurovision 2024 với ca khúc “The Code” tại Malmo, Thụy Điển ngày 12/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/5, ca sỹ người Thụy Sĩ Nemo đã giành chiến thắng trong Cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu (Eurovision Song Contest) năm 2024 với ca khúc “The Code,” một bản opera kết hợp pop-rap kể về hành trình của ca sĩ hướng tới bản sắc phi giới tính.

Thí sinh đến từ Thụy Sĩ đã đánh bại ca sỹ nhạc rock người Croatia Baby Lasagna để ghi danh tại Eurovision năm nay, diễn ra tại Thụy Điển, với số điểm cao nhất từ các hội đồng giám khảo quốc gia và khán giả trên khắp thế giới.

Nemo, 24 tuổi, là người phi giới tính đầu tiên giành chiến thắng tại Eurovision. Nemo cũng là người Thụy Sĩ đầu tiên được vinh danh tại cuộc thi âm nhạc lớn nhất châu Âu này kể từ năm 1988, khi nữ ca sỹ người Canada Celine Dion tranh tài trong “màu cờ” của Thụy Sĩ.

Tại cuộc họp báo sau khi giành chiến thắng, Nemo bày tỏ niềm tự hào khi nhận được chiếc cúp dành cho “những người dám là chính mình và những người cần được lắng nghe và thấu hiểu.”

Nemo, tên đầy đủ là Nemo Mettler, đã xuất sắc vượt qua các thí sinh từ 24 quốc gia khác. Tất cả các thí sinh đều có 3 phút để trình diễn trước hàng nghìn khán giả trực tiếp và ước tính khoảng 180 triệu khán giả truyền hình trên khắp thế giới.

Phong cách âm nhạc đa dạng nhiều thể loại từ rock, disco, techno và rap, đôi khi là sự kết hợp của nhiều phong cách.

Mặc dù phương châm của Eurovision là “đoàn kết trong âm nhạc,” nhưng sự kiện năm nay đã vấp phải ý kiến phản đối của nhiều người hâm mộ, khi ban tổ chức đồng ý cho Israel có đại diện tham gia trong bối cảnh cuộc xung đột tại Dải Gaza vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hôm 11/5, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ Palestine đã xuống đường trong cuộc tuần hành thứ hai trong một tuần qua tại Malmo - thành phố lớn thứ 3 của Thụy Điển, nơi diễn ra Eurovision năm nay và có đông dân số theo đạo Hồi, để phản đối đại diện Israel tham gia cuộc thi và kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Cuộc thi Eurovision diễn ra lần đầu vào năm 1956 và trở thành một sự kiện âm nhạc quan trọng ở châu Âu từ đó đến nay.

Đặc biệt, cuộc thi năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm nhóm nhạc pop Thụy Điển nổi tiếng ABBA giành chiến thắng tại Eurovision với ca khúc “Waterloo.”

Eurovision 2023 được tổ chức tại Vương quốc Anh, do nước chiến thắng cuộc thi năm 2022 là Ukraine không thể đăng cai sự kiện./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]