(vhds.baothanhhoa.vn) - Ngày 6/8, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ và thăm hỏi người dân vùng lũ huyện Mường Lát.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến kiểm tra tình hình thiệt hại và thăm hỏi người dân vùng lũ Mường Lát

Ngày 6/8, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ và thăm hỏi người dân vùng lũ huyện Mường Lát.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lại Thế Nguyên – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và huyện Mường Lát.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra tình hình sạt lở tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại tại huyện Mường Lát. Đến kiểm tra thực địa bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, chứng kiếntoàn bộ tuyến Quốc lộ 15C chạy qua bản bị cắt đứt. Hàng ngàn khối đất và đá lớn từ núi cao sạt xuống, vùi lấp hoàn toàn tuyến đường và rất nhiều hộ dân.

Một điểm sạt lở tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đánh giá cao sự chủ động của huyện Mường Lát trong việc phòng, chống thiên tai của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) trong việc thi công 24/24h trên tuyến quốc lộ 15C. Đồng chí nhấn mạnh, bằng mọi cách, huyện phải phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT xử lý nhanh những công việc cần thiết để thông xe lên thị trấn Mường Lát chậm nhất là ngày 9/8.

Quốc lộ 15C đoạn qua tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn bị lũ làm đứt gãy, gây chia cắt giao thông.

Đến thăm và tặng quà các hộ dân có nhà bị sập, bị lũ cuốn trôi đang phải ở tạm nhà văn hoá Pá Hộc, xã Nhi Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác ân cần thăm hỏi, động viên bà con cố gắng vượt qua khó khăn, tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống.

Đoàn công tác của tỉnh thăm và tặng quà các hộ dân có nhà bị sập, bị lũ cuốn trôi đang phải ở tạm nhà văn hoá Pá Hộc, xã Nhi Sơn.

Trong chuyến công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác của tỉnh đã đến thắp hương, chia buồn với gia đình đồng chí Thao Văn Súa, sinh năm 1986, Trưởng Công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát hy sinh khi đang đi tuyên truyền, vận động các hộ dân sơ tán đến nơi an toàn để tránh lũ ống, lũ quét. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương, các đoàn thể tổ chức mai táng chu đáo, đưa đồng chí Thao Văn Súa về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời thường xuyên thăm hỏi, quan tâm, tạo điều kiện để người thân của đồng chí Thao Văn Súa vơi bớt buồn đau, vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến động viên thân nhân đồng chí Thao Văn Súa.

Trước đó, chiều tối 5/8, tại đồn biên phòng Trung Lý đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mường Lát và các lực lượng vũ trang để nắm tình hìnhthiệt và khắc phục lũ lụt tại huyện Mường Lát.

Tại buổi làm việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và đoàn công tác đã nghe lãnh đạo huyện Mường Lát báo cáo tình hình thiệt hại do lũ quét, lũ ống gây ra và công tác khắc phục hậu quả trên địa bàn.

Đồng chí Lương Minh Thông – Bí thư Huyện ủy Mường Lát báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Do ảnh hưởng củabão số 3 trên địa bàn huyện Mường Lát đã xảy ra mưa to đến rất to, có thời điểm lượng mưa là 360mm; cá biệt có nơi lên đến 500mm, dẫn đến lũ quét, sạt lở đất. Trước tình hình trên, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát đã kịp thời cảnh báo tuyên truyền cho người dân chủ động di dời ra khỏi các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp và các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Triển khai phương án 4 tại chỗ, trong đó chú trọng tích trữ lương thực nhu yếu phẩm, phương tiên cứu nạn để phòng trường hợp mưa lũ gây chia cắt dài ngày. Tuy nhiên do lũ và sạt lở đất về bất ngờ nên trên địa bàn đã có 2 người chết và 1 người mất tích, trong đó, có trưởng công an xã Nhi Sơn hy sinh trên đường làm nhiệm vụ; có 43 nhà bị sập hoàn toàn, bị trôi hoặc thiệt hại nặng nề, gần 200 hộ bị ngập nước và bùn vùi lấp; 4 trường học bị thiệt hại; hàng chục ha lúa bị cuốn trôi …Thiệt hại nặng nề nhất là về giao thông. Chỉ riêng trên tuyến quốc lộ 15C lên trung tâm huyện Mường Lát đã có 20 điểm sạt lở, chia cắt nghiêm trọng, số lượng đất, đá từ đồi cao đổ xuống hàng ngàn khối.

Về công tác khắc phục, ngay sau khi lũ quét và sạt lở đất xảy ra cấp ủy chính quyền đã triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn về người, tài sản. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tim kiếm cứu nạn huyện, xã đã chủ động xuống địa bàn được phân công, phụ trách cùng với Đảng ủy, Chính quyền địa phương cùng các ban ngành đoàn thể đang tiến hành khắc phục, tiếp tục sơ tán người ra khỏi những vị trí nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao. Huy động máy móc, phương tiện tiến hành khắc phục sạt lở để sớm thông đường. Huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích.

Quốc lộ 15C lên thị trấn Mường Lát bị sạt lở được đơn vị chức năng Thanh Hóa nỗ lực thông tuyến.

Theo đánh giá của huyện Mường Lát bước đầu, thiệt hại trong trận lũ năm nay còn nặng nề hơn nhiều so với trận lũ lịch sử tháng 8 năm 2018. Rất may là huyện đã chủ động di rời toàn bộ dân ở khu vực này đến nơi an toàn, nên chỉ thiệt hại nặng về tài sản và hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo huyện Mường Lát, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo: việc quan trọng số 1 hiện nay là tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích, các lực lượng vũ trang phối hợp với các huyện huy động lực lượng dân quân tự vệ tìm kiếm dọc các sông, suối chảy qua huyện Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa. Đồng thời phải ổn định đời sống nhân dân, trước hết là làm tốt công tác tư tưởng cho người dân bị thiệt hại tài sản và nhất là những người có người thân đang mất tích; cùng với đó đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết như lượng thực, thực phẩm, nước sạch, thuốc men…tuyệt đối không để một người dân nào bị thiếu. Bên cạnh đó, huyện cần nghiên cứu địa hình để làm ngay khu tái định cư cho dân và đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân, tìm đất đai để cho bà con sản xuất như đất trồng lúa, đất rừng, đất trồng cây công nghiệp. Quan tâm đến việc khắc phục, sửa chữa trường học để các cháu đến trường trong năm học mới và xây dựng lại các nhà văn hoá đã bị lũ cuốn trôi để bà con có nơi sinh hoạt.

Ngọc Huấn


Ngọc Huấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]