(vhds.baothanhhoa.vn) - Ngày 2/8, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 2 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 2

Ngày 2/8, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 2 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

*Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 2 tại huyện Quảng Xương

Vào sáng nay (2/8), đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với cơn bão số 2 trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình neo đậu tàu thuyền tại âu tránh trú bão tàu thuyền hạ lưu sông Lý, xã Quảng Thạch (Quảng Xương); đồng thời, nghe lãnh đạo huyện Quảng Xương báo cáo về công tác triển khai ứng phó với cơn bão số 2 trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với cơn bão số 2 trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Theo báo cáo của huyện Quảng Xương, hiện nay, tổng số 844 phương tiện tàu thuyền của huyện đã về bến neo đậu an toàn, trong đó có 752 tàu thuyền neo đậu tại bến nhà và 92 tàu đang khai thác ở các địa phương đã vào nơi tránh trú. Công tác thông tin liên lạc được thực hiện thông suốt qua các kênh máy Icom, điện thoại và đài duyên hải. Toàn huyệnhiện có 1.317 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 726 ha diện tích vùng triều, 591 ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Để ứng phó với cơn bão số 2, UBND huyện đã ban hành 2 công điện khẩn yêu cầu các ngành, các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác phòng, chống bão. UBND huyện đã tổ chức các đoàn theo cụm phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trực tiếp xuống các xã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão tại cơ sở. Đến nay, các xã đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Địa phương cũng đã khuyến cáo nhân dân thu hoạch thủy sản, gia cố bờ ao để bảo vệ sản phẩm chưa đến kỳ thu hoạch phòng khi có mưa lớn, tuyên truyền nghiêm cấm người ở lại tại các chòi canh, lồng bè và trên các tàu thuyền đã neo đậu tại bến.

Các điểm xung yếu trên đê, các cống qua đê và các cống trên kênh đã được tu sửa vận hành thông suốt. Một số trọng điểm chưa tu sửa được đã có phương án bảo vệ khi có tình huống xấu xảy ra. Các công trình xây dựng đã có phương án bảo vệ trước lũ bão. Nhà cửa nhân dân còn yếu đã được chằng chống. Các trường học, kho tàng đã được kiểm tra rà soát đóng cài cửa, bảo đảm an toàn khi mưa bão. Các trục đường điện được phát quang.

Sau khi kiểm tra và nghe báo cáo nhanh công tác ứng phó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh, mặc dù đã có những bước chuẩn bị khá kỹ lưỡng, tuy nhiên huyện Quảng Xương không được chủ quan trong công tác ứng phó, nhất là giám sát việc chấp hành neo đậu của các tàu thuyền. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu huyện Quảng Xương chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã vùng biển trực tiếp nắm bắt, chỉ đạo công tác ứng phó. Cần hình thành và giám sát việc chấp hành nghiêm các quy định về tránh trú bão cho tàu thuyền vì sự an toàn của người và phương tiện ngay từ đầu mùa mưa bão. Nghiêm cấm việc người dân chủ quan ra khơi. Đồng thời chú trọng việc kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tại bến, gia cố bảo đảm an toàn, tuyệt đối không được để người và phương tiện ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Quảng Xương tập trung kiểm tra, giám sát chặt ở những tuyến đê trọng điểm, tuyên truyền để người dân không chủ quan, theo dõi sát dự báo thời tiết để nếu có mưa lớn phải tháo nước chống úng kịp thời. Tăng cường kiểm tra vật tư, phương tiện, nhân lực ở các xã, thị trấn, chủ động phương án ứng cứu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về người và tài sản do ảnh hưởng của mưa bão.

*Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 2

Sáng ngày 2/8, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 2, tại huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn. Cùng tham gia đoàn công tác có Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Tỉnh ủy...

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnhcùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 2 tại xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa).

Theo báo cáo nhanh của huyện Hoằng Hóa, đến thời điểm này, địa phương có 948 phương tiện là tàu thuyền, bè mảng với 2.895 lao động đã vào nơi neo đậu an toàn. Để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 2, huyện Hoằng Hóa đã triển khai các nhiệm vụ cho Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tại bến cá xã Hoằng Trường đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo các ngành tập trung cao độ phòng chống bão, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân, ngư dân. Cũng trong buổi kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã biểu dương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hoằng Trường đã cứu hộ thành công 1 phương tiện/ 2 ngư dân ở Ngư Lộc bị hỏng máy ở cửa Lạch Trường. Trước đó vào lúc 20 giờ 20 phút ngày 1/8/2020 đơn vị nhận được thông tin trao đổi của Đồn Biên phòng Đa Lộc, có 1 phương tiện bị hỏng máy đamh trôi dạt trên cửa Lạch Trường cách bờ khoảng 1,5 hải lý. Nhận được tin báo đơn vị đã đã huy động 5 cán bộ, chiến sĩ và trưng dụng phương tiện của ông Nguyễn văn Thắng, thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, đến 21 giờ 40 phút đã tổ cứu hộ đã tiếp cận được phương tiện bị nạn, trên tàu có 2 thuyền viên là ông Đặng Văn Mùi, sinh năm 1966 và anh Đặng Văn Quý, sinh năm 1998 đều trú tại thôn Chiến Thắng, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc. Đến 23 giờ 40 phút tổ công tác đã đưa 2 thuyền viên và tàu bị nạn vào bờ an toàn.

Tiếp đó, đoàn đã kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 2 tại TP Sầm Sơn. Hiện, TP Sầm Sơn có tất cả 1.848 phương tiện/6.053 lao động đã về bến neo đậu tránh trú bão an toàn. Trong đó, 1.799 phương tiện/5.667 lao động tránh trú tại Khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền nghề cá Lạch Hới và khu vực lân cận; 49/386 lao động đang tránh trú tại các đảo Cát Bà, Bạch Long Vĩ, Đồ Sơn (Hải Phòng) và các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. Hiện trên địa bàn thành phố còn 3.074 du khách đang lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ trên đường Hồ Xuân Hương và Khu nghỉ dưỡng FLC. Các cơ sở lưu trú đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu phục vụ du khách trong những ngày mưa bão. Tại khu vực bãi biển, thành phố đã cử lực lượng chức năng cảnh báo du khách không tắm biển khi thời tiết xấu, đồng thời triển khai các biện pháp nhằm chủ động ứng phó với cơn bão số 2 khi đổ bộ vào đất liền.

Qua công tác kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao việc triển khai thực hiện ứng phó với bão số 2 của các cấp chính quyền huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn. Đồng chí yêu cầu các địa phương sẵn sàng các phương án 4 tại chỗ, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có mưa, bão xảy ra. Các cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chuyên môn của huyện Hoằng Hóa và TP Sầm Sơn cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng trên địa bàn tập trung chỉ đạo các xã, phường ven biển tuyệt đối không để người dân ở lại trên các thuyền bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; bảo vệ an toàn cho du khách đang nghỉ dưỡng tại các khu du lịch trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 17 ngày 1/8 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai các giải pháp phòng chống bão.

*Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền kiểm tra, chỉ đạo phòng chống Bão số 2

Ngày 2/8, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2 tại các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn và Hà Trung. Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Cục Ứng phó thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền và đoàn công tác đã kiểm tra, chỉ đạo công tác tránh trú bão của tàu thuyền tại Âu neo đậu tàu thuyền Lạch Trường (tiếp giáp giữa huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa), thị sát tuyến đê tả và hữu sông Hoạt trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Tất cả các phương tiện tàu thuyền của 2 huyện Hậu Lộc và Hà Trung đã được thông báo và vào nơi tránh trú an toàn ở trong và ngoài tỉnh.

Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền yêu cầu lãnh đạo các huyện, các xã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh qua các công điện và văn bản chỉ đạo trước đó. Phải tuyên truyền cho người dân chủ động công tác phòng tránh; yêu cầu ngư dân rời tàu thuyền đang neo đậu để bảo đảm an toàn. Các huyện phải mở tất cả các cống tiêu để tiêu thoát nước, hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng ngập úng xảy ra trong những ngày tới. Với những vị trí xung yếu trên các tuyến đê, cống trên đê, các xã phải cử người tuần tra, canh gác liên tục để có giải pháp khắc phục ngay khi có sự cố...

Đông Hoàng


Đông Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]