(vhds.baothanhhoa.vn) - Sáng nay (24/8), Như Xuân tổ chức 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện (25/8/1949 – 25/8/2019). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo một số huyện, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo cán bộ, đảng viên huyện Như Xuân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ðảng bộ huyện Như Xuân - 70 năm xây dựng và phát triển

Sáng nay (24/8), Như Xuân tổ chức 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện (25/8/1949 – 25/8/2019). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo một số huyện, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo cán bộ, đảng viên huyện Như Xuân.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Phát - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Như Xuân.

Ngày 25/8/1949, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Như Xuân được thành lập. Đây là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng trong đời sống chính trị và phong trào cách mạng tại địa phương.Đồng chí Lê Văn Sẵn, Thường vụ Tỉnh uỷ - Bí thư Đảng uỷ Ban miền Tây đã trực tiếp chỉ đạo Đại hội thành lập Đảng bộ huyện Như Xuân tại doanh trại của An toàn khu Đồng Ớt, xã Yên Cát (nay là xã Hoá Quỳ) với 40 đảng viên Đảng Cộng sản, sinh hoạt ở 5 chi bộ. Đảng bộ huyện Như Xuân ra đời là bước ngoặt lịch sử trọng đại của phong trào cách mạng huyện nhà, là kết quả tất yếu khách quan của cuộc vận động cách mạng trên địa bàn huyện kéo dài 19 năm (từ năm 1930 - 1949). Từ đây nhân dân các dân tộc huyện Như Xuân đã có Đảng bộ trực tiếp lãnh đạo sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc.

Trải qua một chặng đường đấu tranh lâu dài, đầy thử thách, Đảng bộ huyện Như Xuân đã thực sự trưởng thành, lớn mạnh, xứng đáng là hạt nhân chính trị lãnh đạo mọi phong trào cách mạng nơi đây.

Tự hào với trang sử vẻ vang, đặc biệt là tổng kết 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, sự hy sinh đóng góp của nhân dân huyện Như Xuân có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt, tô thắm thêm truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gần 10 nghìn con em trong huyện đã lên đường chống giặc ngoại xâm, trong đó 1.546 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, 1.463 gia đình liệt sĩ, trong đó 84 gia đình có từ 02 liệt sĩ trở lên, 946 anh em là thương binh, bệnh binh đã anh dũng chiến đấu, nhiều người đã để lại nơi chiến trường một phần cơ thể, đặc biệt hàng trăm người chiến đấu ở các chiến trường đã bị nhiễm chất độc da cam, hậu quả đến nay còn rất nặng nề; cùng với hàng ngàn thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến tham gia phục vụ chiến đấu trong 2 cuộc kháng chiến đã góp phần xứng đáng cùng cả nước hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Năm 1997 huyện Như Xuân cũ được chia tách thành 2 huyện Như Xuân và Như Thanh. Bước vào thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, trải qua các kỳ Đại hội, Đại hội Đảng bộ huyện từ khoá XXI (nhiệm kỳ 2010 - 2015) đến khoá XXII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng bộ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế, phấn đấu đến năm 2020 huyện thoát nghèo bền vững”, đã phân tích, đánh giá đúng thời cơ thuận lợi, khó khăn thách thức, định hướng lãnh đạo phát triển bằng những chủ trương kế hoạch đúng đắn, phù hợp với thực tiễn.

Từ điểm xuất phát về KT-XH rất thấp, song với truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường và không ngừng đổi mới, Ban Chấp hành Đảng bộ các khóa đã đề ra nhiều nghị quyết sáng tạo, kịp thời chỉ đạo những nhiệm vụ cấp bách trong từng giai đoạn cụ thể, xây dựng và phát triển Như Xuân trở thành huyện có nền kinh tế ổn định và tăng trưởng khá.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Phát trao tặng Đảng bộ và nhân dân huyện Như Xuân bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Một số tiết mục văn nghệ.

Tham dự 70 năm ngày thành lập Đảng bộ Như Xuân, đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện Như Xuân đồng thời đồng chí yêu cầu các đồng chí lãnh đạo huyện tiếp tục chỉ đạo nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Như Xuân đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020. Rà soát lại các chỉ tiêu đã đề ra để có giải pháp hiệu quả phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, quy mô vừa và lớn, gắn với thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu. Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cùng với phát triển kinh tế, phải nâng cao chất lượng và đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa - xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục. Giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương, tạo nền tảng cho phát triển bền vững. Tăng cường đảm bảo AN-QP, nhất là các địa bàn xung yếu, vùng sâu, biên giới, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Chăm lo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; thường xuyên quan tâm làm tốt công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức, toàn tâm, toàn ý vì sự phát triển của quê hương.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Phát - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Đảng bộ và nhân dân huyện Như Xuân bức trướng mang dòng chữ: Đoàn kết, chủ động, sáng tạo phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh xây dựng Như Xuân sớm trở thành huyện khá ở khu vực miền núi của tỉnh.

Thừa ủy quyền của Thủ tưởng Chính phủ, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phát trao cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Như Xuân vì đã có thành tích trong tổ chức và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

K.H


K.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!