(vhds.baothanhhoa.vn) - Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì hội nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc báo cáo Đề án đặt tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP Thanh Hóa và Đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân vừa diễn ra chiều nay (1/7).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đặt tên đường, phố: Cần thực hiện một cách thận trọng và khoa học

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì hội nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc báo cáo Đề án đặt tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP Thanh Hóa và Đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân vừa diễn ra chiều nay (1/7).

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị các đại biểu cho rằng Đề án đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng, được huyện Thọ Xuân xây dựng và đề xuất, với 53 tuyến đường cần đặt tên là cần thiết. Một số đại biểu đưa ý kiến nên lấy tên hiệu (Lê Thái Tổ) thay cho tên húy (Lê Lợi), nhằm thể hiện sự tôn nghiêm và trân trọng. Bên cạnh đó, có một số ý kiến nêu lên sự cần thiết và phù hợp của tên gọi “đại lộ Lam Sơn” đối với tình hình thực tế tại địa phương; cũng như việc đặt tên đường, phố cần căn cứ theo thực trạng dân cư trên địa bàn…

Kết luận nội dung này, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa thống nhất với đề xuất của huyện Thọ Xuân, về việc đặt tên và tên gọi các tuyến đường, phố thuộc 3 thị trấn Thọ Xuân, Lam Sơn và Sao Vàng. Tuy nhiên, đồng chí đề nghị địa phương nên đổi “đại lộ Lam Sơn” thành “đường Lam Sơn”, cho phù hợp với quy mô thị trấn Thọ Xuân và thực trạng tuyến đường. Đồng thời, yêu cầu huyện rà soát lại thực trạng dân cư tại các tuyến đường, phố có nhu cầu đặt tên. Từ đó, tạm hoãn việc đặt tên đối với những tuyến đường chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chí theo yêu cầu. Căn cứ các ý kiến đóng góp tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Thọ Xuân sớm hoàn thiện lại đề án, để trình các cơ quan chức năng xem xét, thẩm định.

Bên cạnh đó, Đề án đặt tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP Thanh Hóa, được xây dựng và đề xuất với 130 tuyến đường, phố cần đặt tên (gồm 1 đại lộ, 47 đường và 82 phố) và 16 công trình công cộng cần đặt tên (gồm 1 vườn hoa, 3 công viên và 12 cây cầu). Ngoài ra, TP còn đề xuất đặt tên cho 122 tuyến đường, phố đã đặt tên, sử dụng ổn định nhưng chưa đúng quy định (gồm 2 đại lộ, 91 đường và 29 phố). Đồng thời, đặt tên 8 tuyến đường, phố đã đặt tên, sử dụng ổn định nhưng chưa đúng quy định và không có trong Ngân hàng tên; bổ sung 9 tên đường, phố chưa có trong Ngân hàng tên.

Đối với việc đặt tên các đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP Thanh Hóa, các đại biểu đã thảo luận nhiều ý kiến vào việc sử dụng tên những nhân vật tiêu biểu, có đóng góp lớn cho quê hương, đất nước thì nên sử dụng trước. Bên cạnh đại lộ Lê Lợi, một số ý kiến cho rằng, TP Thanh Hóa nên có thêm đại lộ Hùng Vương để xứng tầm đô thị loại I và phù hợp với thực trạng tuyến đường hiện nay. Ngoài ra, TP cũng cần rà soát và xem xét lại việc sử dụng tên “đường” hay “phố”, đối với những tuyến đường, phố chưa đạt chuẩn quy định về chiều dài, chiều rộng, quy mô…

Kết luận nội dung này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thống nhất với đề nghị của TP Thanh Hóa về việc đặt tên cho 130 tuyến đường, phố và giữ lại 3 đại lộ Lê Lợi, Hùng Vương và Nguyễn Hoàng. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị địa phương rà soát lại quy mô các tuyến đường, để có sự điều chỉnh từ “đường” xuống “phố” cho chính xác và phù hợp.

Đồng chí lưu ý việc sử dụng tên các nhân vật và địa danh để đặt tên đường, phố cần chú ý đến các yếu tố lịch sử, tầm vóc, không gian, thời gian… của cả nhân vật, địa danh và cả đường, phố được đặt tên. Đồng ý tên gọi của 16 công trình công cộng và bổ sung tên đường Vạn Lại - Yên Trường cùng 8 tuyến phố vào ngân hàng tên. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị thành phố cần hợp thức hóa tên gọi của 122 tuyến đường, phố đã đặt tên, sử dụng ổn định nhưng chưa đúng quy định. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị, sớm hoàn thiện lại Đề án để làm cơ sở cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng tờ trình, trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp sắp tới.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!