(vhds.baothanhhoa.vn) - Ngày 11/12, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại (JETRO) tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Kết nối Đầu tư Nhật Bản – Thanh Hóa năm 2020.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đẩy mạnh kết nối đầu tư Nhật Bản - Thanh Hóa 2020

Ngày 11/12, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại (JETRO) tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Kết nối Đầu tư Nhật Bản – Thanh Hóa năm 2020.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ngài Yamamoto Kohei - Bí thư phụ trách thương mại đầu tư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Ngài Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong những năm qua mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản ngày càng phát triển hiệu quả, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, mối quan hệ tốt đẹp ấy đã đem lại thành công cho các doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản và góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bản tỉnh Thanh Hóa.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, mở rộng quan hệ hợp tác, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác thu hút đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO) tổ chức “Hội nghị Kết nối Đầu tư Nhật Bản – Thanh Hóa năm 2020” nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, những tiềm năng lợi thế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa, những đặc điểm riêng, nổi trội, lợi thế so sánh của Thanh Hóa so với các tỉnh thành khác trong nước. Đây cũng là cơ hội để tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp Nhật Bản gặp gỡ, đối thoại, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển. Đồng thời, tạo ra một không gian mở để tiếp thu các ý kiến đóng góp quý báu của các nhà đầu tư Nhật Bản để tỉnh có thể làm tốt hơn nữa công tác kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Nhật Bản là địa bàn có ý nghĩa quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Lũy kế đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh thu hút được 134 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 14,25 tỷ USD; trong đó có 15 dự án FDI của Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký khoảng 12,815 tỷ USD (vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản khoảng 6,558 tỷ USD, chiếm 46% tổng vốn đầu tư FDI và là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa).

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều tham luận và đặt ra nhiều câu hỏi phân tích rõ hơn về tình hình đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam; tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Thanh Hóa; hoạt động hợp tác phát triển hơn nữa giữa doanh nghiệp Nhật Bản với tỉnh Thanh Hóa…

Đồng chí Nguyễn Văn Thi -Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Thương mại tại Hà Nội và các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan Trung ương đối với công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của địa phương trong thời gian tới, nhất là với một số kiến nghị cụ thể tỉnh đã nêu tại hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Nhật Bản nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư kinh doanh tại tỉnh Thanh Hóa, bao gồm: cung cấp thông tin cập nhật nhất về định hướng, chính sách, dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh; thực hiện quy trình, thủ tục hành chính ngắn gọn; bàn giao mặt bằng dự án sạch; hỗ trợ hạ tầng cơ bản đến chân hàng rào dự án; hỗ trợ thu hút và đào tạo lao động...

Đối với doanh nghiệp của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thi đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các quy định, chính sách về xuất nhập khẩu và gia nhập thị trường của Nhật Bản; đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp; từ đó xây dựng các đề xuất hợp tác với đối tác Nhật Bản. Tỉnh Thanh Hóa sẵn sàng phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản để hỗ trợ doanh nghiệp địa phương tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tại đây.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi tin tưởng rằng, sau hội nghịnày sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp cho quá trình hợp tác phát triển lâu dài giữa tỉnh Thanh Hóa và Nhật Bản trong tương lai.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt nam (JETRO Hà Nội) và Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư về “Hợp tác xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa”.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hoá và Công Ty TNHH Aeon Việt Nam về việc thực hiện đầu tư Dự án trung tâm thương mại AEONMALL tại tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư 190 triệu USD.

Tại hội nghị, đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt nam (JETRO Hà Nội) và Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư về “Hợp tác xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa”; theo đó, ba bên sẽ hợp tác để thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản vào các khu vực tiềm năng của tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới và Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hoá và Công Ty TNHH Aeon Việt Namvề việc thực hiện đầu tư Dự án trung tâm thương mại AEONMALL tại tỉnh Thanh Hóa; theo nội dung bản ghi nhớ, Dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall tại tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư là 190 triệu USD với tiêu chuẩn Nhật Bản, hứa hẹn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và điều kiện sống cho người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hoàng Lan


Hoàng Lan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]