(vhds.baothanhhoa.vn) - Sáng ngày 4/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tín dụng chính sách xã hội

Sáng ngày 4/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở Tỉnh ủy, có đồng chí: Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Bá Oai - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ngân hành chính sách xã hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị liên quan; các tập thể và cá nhân được khen thưởng.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị được kết nối tới điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn cho rằng, hoạt động tín dụng chính sách xã hội (CSXH) thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách; được các tầng lớp nhân dân đón nhận và đồng tình ủng hộ. Tín dụng chính sách đã trở thành một trong những trụ cột tích cực, quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội; cải thiện đời sống nhân dân và góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị đại biểu tại các đầu cầu, tập trung nghiên cứu, thảo luận, trao đổi những giải pháp hữu hiệu nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của tín dụng CSXH trong thời gian tới.

Theo báo cáo Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, việc triển khai Chỉ thị trong thời gian qua đã làm thay đổi sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức CT-XH trong việc thực hiện tín dụng CSXH. Qua đó, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, tạo sự ổn định trong đời sống xã hội; giúp người nghèo có cơ hội tạo việc làm mới, ngành nghề mới, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai thực hiện 21 chương trình tín dụng chính sách, tăng 8 chương trình so với trước khi có Chỉ thị 40, tổng dư nợ đạt 9.156,7 tỷ đồng với 262,8 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng. Tăng trưởng tín dụng trong 5 năm đạt 2.164,9 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 6,9%/năm, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 424,2 ngàn lượt hộ được vay vốn với số tiền 12.551 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, Ngân hàng CSXH đã tập trung ưu tiên nguồn vốn cho vay các huyện miền núi, huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo của tỉnh. Tín dụng chính sách còn giúp cho hơn 21,2 nghìn lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; trên 173,5 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn được xây dựng; gần 9 nghìn căn nhà ở giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống và 155 căn nhà ở xã hội được xây dựng theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, hội nghị đã dành nhiều thời gian để thảo luận những vấn đề liên quan đến thực tế triển khai Chỉ thị 40 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, làm rõ khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về lĩnh vực này trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý và Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được qua 5 năm triển khai Chỉ thị 40 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Việc tổ chức thực hiện đồng bộ, bài bản đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của tín dụng CSXH; huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Với hiệu quả đã được chứng minh, tín dụng CSXH không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa về CT-XH, thể hiện sự quan tâm của Đảng với nhân dân, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Để việc triển khai Chỉ thị 40 đem lại nhiều hiệu quả tích cực hơn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý và Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã nhấn mạnh một số giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, về phía Ngân hàng CSXH Thanh Hóa cần tích cực, quyết liệt trong tham mưu và triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhất Chỉ thị ở địa phương. Từng cấp, ngành, huyện, thị xã, thành phố cần chủ động khắc phục những hạn chế, khó khăn để thực hiện tốt Chỉ thị 40, coi đây là 1 nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương; tiếp tục huy động nguồn lực cho tín dụng CSXH; phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH thực hiện các chương trình mang lại hiệu quả rõ nét hơn, tránh dàn trải. Đồng thời, cần làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội để nâng cao chất lượng sử dụng nguồn vốn.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trao Bằng tặng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn cũng đề xuất, kiến nghị với Ngân hàng CSXH Việt Nam quan tâm tăng số vốn để tỉnh Thanh Hóa có thêm điều kiện hỗ trợ các hộ nghèo và đối tượng chính sách.

Nhân dịp này, 23 tập thể và 51 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Nguyên Mai


Nguyên Mai

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]