(vhds.baothanhhoa.vn) - Sau Yên Định, đây cũng là địa phương thứ hai của tỉnh Thanh Hóa công bố dịch tả lợn châu Phi.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tiêu hủy khẩn cấp đàn lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại Thiệu Hóa

Sau Yên Định, đây cũng là địa phương thứ hai của tỉnh Thanh Hóa công bố dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 7/3, theo báo cáo của UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết, vào ngày 5/3, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Thiệu Phúc về việc đàn lợn của ông Nguyễn Khắc Hùng ở xóm 1, xã Thiệu Phúc có 4 con bị ốm chết bất thường, UBND huyện đã chỉ đạo Trạm Thú y huyện đấu mối với Chi cục Thú y tỉnh kiểm tra lâm sàng, mổ khám, lấy bệnh 3 mẫu gửi đi xét nghiệm.

Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại xã Thiệu Phúc

Đến 22h cùng ngày cho kết quả 3/3 mẫu dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay trong đêm, UBND huyện Thiệu Hóa đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Hùng với tổng 10 con, trọng lượng 880kg. Ngoài ra, hộ ông Hùng cũng tự nguyện tiêu hủy 125 kg thức ăn chăn nuôi, 9 con vịt nuôi cùng chuồng lợn đồng thời tiêu độc khử trùng bằng vôi bột. Đến 1h30 sáng 6/3, toàn bộ công tác tiêu hủy được thực hiện xong đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

Cũng ngay trong đêm ngày 5/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã lên phương án bao vây, khống chế ổ dịch như thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch; triển khai kế hoạch ngăn chặn ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch; ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng chống bệnhdịch tả lợn châu Phi…

Ngày 6/3, huyện Thiệu Hóa cũng phát đi thông báo tới các địa phương trong huyện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn. Ngoài ra, huyện Thiệu Hóa cũng thành lập 5 chốt kiểm dịch cấp huyện, 3 chốt kiểm dịch tại xã Thiệu Phúc và chỉ đạo các xã thành lập chốt kiểm soát 24/24 đối với lợn và các sản phẩm từ lợn.

Thảo Nguyên


Thảo Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]