(vhds.baothanhhoa.vn) - Ngày 30-3, tại Thư viện tỉnh đã diễn ra tọa đàm sách “Câu đối và những giai thoại” của tác giả Lê Văn Bài. Đông đảo văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà khoa học đã tham dự.

Tọa đàm sách “Câu đối và những giai thoại” của tác giả Lê Văn Bài

Ngày 30-3, tại Thư viện tỉnh đã diễn ra tọa đàm sách “Câu đối và những giai thoại” của tác giả Lê Văn Bài. Đông đảo văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà khoa học đã tham dự.

Tọa đàm sách “Câu đối và những giai thoại” của tác giả Lê Văn Bài

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Sách dày 210 trang gồm 10 chương, do Nhà Xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành năm 2020, đã cung cấp cho độc giả chi tiết, cặn kẽ về câu đối từ cơ bản đến phức tạp trên các phương diện: Khái niệm về câu đối; các biện pháp tu từ nâng cao chất lượng câu đối; câu đối tết; tiêu chí đánh giá câu đối; đối trong văn chương; chức năng của câu đối; các tác giả câu đối nổi tiếng trong lịch sử; đối đáp sứ Tàu bằng câu đối; câu đối trong đời sống xã hội...

Sách còn tập hợp, giới thiệu nhiều câu đối hay về Thanh Hóa và của người Thanh Hóa sáng tác.

Với việc xuất bản cuốn sách, tác giả mong muốn lưu giữ, lan tỏa và phát huy giá trị tốt đẹp của câu đối trong đời sống xã hội hôm nay.

Qua hơn 10 tham luận, các văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà khoa học đã thống nhất: Sách có nội dung tốt, thể hiện sự nỗ lực phấn đấu, ham học hỏi và tâm huyết của tác giả đối với thể loại khó như câu đối.

Không chỉ có ý nghĩa về mặt văn hóa - tư tưởng, giá trị học thuật, cuốn sách góp phần khơi gợi việc cần thiết phải bảo tồn, quan tâm hơn nữa đến câu đối bằng nhiều việc làm thiết thực.

Tọa đàm sách “Câu đối và những giai thoại” của tác giả Lê Văn Bài

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Ngôn đánh giá, góp ý về cuốn sách “Câu đối và những giai thoại”

Các tham luận cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót của cuốn sách như: Cần xem xét, điều chỉnh lại bố cục, cách đặt tên cho các chương, mục; nghiên cứu cần hướng đến sự toàn diện hơn nữa; cần bổ sung thêm phần tập hợp những câu đối hay của tác giả…

Nằm trong chương trình công tác năm 2021 của Thư viện tỉnh, tọa đàm là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nối gần khoảng cách giữa tác giả, tác phẩm và công chúng.

Buổi tọa đàm không chỉ là cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, để tác giả hoàn thiện tác phẩm và hoàn thiện mình hơn trong những lần tái bản sau mà còn góp phần nâng cao văn hóa đọc cho cộng đồng.

Nguyên Linh


Nguyên Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]