(vhds.baothanhhoa.vn) - Trong hai ngày 23- 24/9, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tốc độ tăng trưởng GRDP của Thanh Hóa ước đạt 20,25%

Trong hai ngày 23- 24/9, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Phiên họp nhằm thảo luận và đóng góp ý kiến vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019 và định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và nhiều nội dungquan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9/2019.

Tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao những kết quả nổi bật trong 9 tháng đầu năm 2019. Trong đó, đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, ước đạt 20,25%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay và cao nhất trong cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 92.824 tỷ đồng, tăng 45,3% so với cùng kỳ; các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển khởi sắc trên nhiều lĩnh vực, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Lĩnh vực văn hóa – xã hội đều có những chuyển biến tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo môi trường ổn định để phát triển.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn nêu lên những tồn tại, hạn chế, tập trung vào việc tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào các dự án lớn như Lọc hóa dầu Nghi Sơn; dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi. Thiên tai gây thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Một số dự án đầu tư triển khai chậm, nguyên nhân chủ yếu là giải phóng mặt bằng; thu ngân sách khả năng không đạt được như dự toán; ô nhiễm môi trường và công tác xử lý còn chậm...

Về nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng cuối năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp rà soát lại các dự án, kế hoạch và tốc độ tăng trưởng kinh tế những tháng còn lại của năm 2019; tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp phát triển cụ thể cho từng lĩnh vực.

Đồng chí yêu cầu các ngành: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cần chỉ đạo quyết liệt cho sản xuất vụ Đông, bù lại sự thiếu hụt trong 9 tháng đầu năm; trong đó chú ý về công tác khắc phục dịch tả lợn Châu Phi; Sở Tài nguyên & Môi trường rà soát những địa phương có dự án bị chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch xử lý; Sở KH&ĐT và các sở làm chủ đầu tư dự án đầu tư công, phải tăng cường giải ngân các dự án theo đúng kế hoạch đề ra; tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện cho hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh vào trung tuần tháng 11 tới. Đồng thời đôn đốc các địa phương hoàn thành tốt mục tiêu thành lập doanh nghiệp mới. Các ngành: Cục thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh về giải pháp hoàn thành công tác thu ngân sách, trong đó cần quan tâm đến vấn đề thu hồi dứt điểm nợ đọng tiền sử dụng đất; thu thuế môi trường với dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Quan tâm đến các giải pháp thực hiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh, giải quyết tình trạng thừa thiếu giáo viên trên địa bàn tỉnh…

Về mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứngcơ bản thống nhất với báo cáo đề ra. Đồng thời, yêu cầu các ngành cần bám sát kế hoạch, chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra và căn cứ theo tình hình thực tế; từ đó xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể cho ngành, đơn vị.

Cần thiết ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động và Quy định tiêu chí về phân loại thôn, tổ dân phố

Tại phiên họp, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết sự cần thiết ban hành 2 quyết định của UBND tỉnh. Bởi vì, thực hiện Đề án sáp nhập thôn, tổ dân phố, toàn tỉnh đã giảm từ 5.971 thôn, tổ dân phố xuống còn 4.393 thôn, tổ dân phố. Sau khi sáp nhập thôn, tổ dân phố, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ dự thảo tham mưu ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố và Quy định về tiêu chí phân loại thôn, tổ dân phố trên địa bàn trong năm 2018, nhưng do chờ Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung Thông tư số 04/2012/TT-BNV về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố nên Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chưa ban hành 2 quyết định. Ngày 3/12/2018, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 14/2018/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 04/2012/TT-BNV về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố. Tiếp đó, ngày 24/4/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Vì vậy, đến nay UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố và Quy định tiêu chí về phân loại thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh trên cơ sở cập nhật đầy đủ các quy định mới của Trung ương về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố là hết sức cần thiết.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh việc tổ chức bộ máy thôn, tổ dân phố là rất quan trọng. Đồng chíđồng thuận về mặt chủ trương quyết định về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố và Quy định về tiêu chí phân loại thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Song bản dự thảo quy chế do Sở Nội vụ trình bày vẫn còn nhiều hạn chế chưa đi sâu vào quy định như chức năng giới hạn trưởng thôn, ban hoạt động cấp thôn…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ tiếp thu các ý kiến thảo luận tại phiên họp, đồng thời phải có khảo sát tờ trình cụ thể trên từng vùng miền của tỉnh, hoàn chỉnh lại dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố và Quy định về tiêu chí phân loại thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh xem xét trong thời gian tới.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cũng đã đồng ý thông qua các chính sách hỗ trợ xóa bỏ các lò vôi thủ công trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá và ban hành mức giá một số dịch vụ và đối tượng mức hỗ trợ chi phí khám sức khỏe, điều trị nghiện các chất dạng thuộc phiện bằng thuốc thay thế trong các cơ sở điều trị của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và một số nội dung quan trọng khác.

Trung Hiếu


Trung Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]