(vhds.baothanhhoa.vn) - Được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền thành phố, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhiều năm trở lại đây du lịch Sầm Sơn đã có bước phát triển mạnh mẽ. Chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao, công tác quản lý Nhà nước được tăng cường, không ít dự án hạ tầng du lịch và đô thị được triển khai xây dựng, trong đó đáng chú ý là dự án Quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Dự án “tỷ đô” này sẽ tạo sức lan tỏa, sức hút mới trong phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ của phố biển Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

Được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền thành phố, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhiều năm trở lại đây du lịch Sầm Sơn đã có bước phát triển mạnh mẽ. Chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao, công tác quản lý Nhà nước được tăng cường, không ít dự án hạ tầng du lịch và đô thị được triển khai xây dựng, trong đó đáng chú ý là dự án Quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Dự án “tỷ đô” này sẽ tạo sức lan tỏa, sức hút mới trong phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ của phố biển Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

Thi công mặt bằng cho dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn.

Dự án Quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn do Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Tập đoàn Sun Group) làm chủ đầu tư là một trong những “siêu dự án” đầu tư vào Thanh Hóa thời gian gần đây. Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới gần 25.000 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD), gồm: Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn và các dự án đối ứng với tổng quy mô khoảng 550 ha (bao gồm: Khu đô thị quảng trường biển Sầm Sơn, Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng sông Đơ tại Sầm Sơn, Khu công viên vui chơi giải trí và đô thị Nam Sông Mã). Trong đó, điểm nhấn là Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn nằm ngay mặt đường Hồ Xuân Hương - tuyến đường ven biển đẹp nhất TP Sầm Sơn.

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

Phối cảnh Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn.

Quảng trường biển sẽ là nơi tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao sôi động, quy mô. Đây cũng là không gian công cộng chính của Sầm Sơn, phục vụ cho cộng đồng, giống như quảng trường trung tâm tại tất cả các thành phố du lịch nổi tiếng khác trên thế giới, thu hút người dân đến giao lưu, sinh hoạt, điểm dừng chân yêu thích của du khách để trải nghiệm đời sống văn hóa bản địa... Nơi đây sẽ trở thành tâm điểm giải trí mới của miền Bắc, “thỏa cơn khát” được trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí đa dạng, hiện đại cho người dân xứ Thanh, du khách trong nước và quốc tế.

Với ý nghĩa đó, ngay sau khi dự án Quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn được cấp phép, tỉnh Thanh Hóa và TP Sầm Sơn đã tích cực phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn TP Sầm Sơn đã tập trung cao độ cho công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án nắm bắt được tầm vóc, quy mô, sức tác động, lan tỏa của dự án, những lợi ích, hiệu quả to lớn từ dự án mang lại, để quyết tâm, đồng lòng, cùng cấp ủy, chính quyền, nhà đầu tư triển khai thành công dự án.

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

Đại diện lãnh đạo TP Sầm Sơn tuyền truyền về phương án, vị trí tái định cư cho hộ gia đình trong diện di dời.

Được biết, dự án ảnh hưởng đến 5 đơn vị hành chính là các phường: Quảng Tiến, Quảng Châu, Trung Sơn, Bắc Sơn và Trường Sơn. Diện tích đất thu hồi giải phóng mặt bằng cả dự án là 400,1 ha (7.263 hộ), trong đó đất ở 41,03 ha (1.869 hộ); đất nông nghiệp 277,66 ha (4.936 hộ); đất khác 84,42 ha (458 hộ); di chuyển 3 Nhà văn hóa khu phố; 2 bến thuyền với khoảng 300 phương tiện đánh bắt thuộc phường Trung Sơn và phường Quảng Châu…

Để bảo đảm cho dự án triển khai đúng tiến độ, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thời gian qua, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và các phường nơi có dự án thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự, quy định của pháp luật và bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong kiểm kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng phương án tái định cư, di chuyển công trình công cộng, các phương án chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng dự án.

Cùng với đó, lãnh đạo thành phố cũng đã tổ chức các buổi đối thoại để lắng nghe kịp thời các ý kiến phản ánh, đề đạt của bà con Nhân dân, trả lời, tháo gỡ những vấn đề bà con còn băn khoăn, chưa rõ, từ đó tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Đến thời điểm này đã giải phóng mặt bằng được 154,96 ha; kiểm kê giải phóng mặt bằng được 1.650/1.869 hộ đất ở. Theo kế hoạch, trước 30-4-2021 sẽ cơ bản xong giải phóng mặt bằng dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội phạm vi từ đường Hồ Xuân Hương đến đường Nguyễn Du với diện tích 4,59 ha thuộc 221 hộ dân.

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

Người dân tận thu cây cối trong vườn nhà trước khi di rời bàn giao đất cho dự án.

Là một trong những hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Cao Sỹ Đặt ở khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn chia sẻ: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của tỉnh, của TP Sầm Sơn khi triển khai thực hiện dự án. Bây giờ mình thiệt một chút nhưng tương lai con cháu sau này chắc chắn sẽ sáng lạn hơn vì đây là dự án lớn”. Được biết, gia đình ông Đặt có gần 300 m2 đất nằm ngay trên đường Hồ Xuân Hương – con đường có vị trí đắc địa nhất Sầm Sơn, nhưng ông suy nghĩ đất dù có giá trị thế nào thì cũng chỉ là đất để ở. Vì vậy, không chỉ chấp hành việc giải phóng mặt bằng, ông Đặt còn vận động các hộ dân xung quanh cùng thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương. Đến nay, 19 hộ dân ở đường Hồ Xuân Hương đều phối hợp với chính quyền kiểm kê, nhận tiền bồi thường và bàn giao đất để triển khai thực hiện dự án.

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

Anh Nguyễn Văn Duy và chị Phạm Thị Lài sắp xếp đồ dùng, vật dụng trong gia đình để chuyển đến khu tái định cư nhường đất cho dự án.

Cũng thuộc diện di dời để giải phóng mặt bằng cho dự án, anh Nguyễn Văn Duy, khu phố Trung Kỳ, phường Trung Sơn cho biết: “Ban đầu gia đình tôi cũng có nhiều băn khoăn, thắc mắc, nhưng được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền và vận động gia đình tôi đã hiểu hơn về lợi ích sau này khi triển khai thực hiện dự án. Tôi nghĩ nhường đất của gia đình sẽ giúp cho dự án được triển khai thành công và khi các hộ dân đều thực hiện chủ trương mà mình lại chống đối thì không nên”.

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

Mặt bằng khu tái định cư phố Xuân Phú, phường Trung Sơn.

Để chuẩn bị tốt cho người dân đến nơi ở mới, TP Sầm Sơn đã bố trí 23 khu tái định cư. Hiện, các khu tái định cư đã và đang được xây dựng hạ tầng, bảo đảm người dân khi chuyển đến có thể khởi công làm nhà ngay với điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Ông Cao Sỹ Được, khu phố Lương Thiện, phường Trung Sơn, một trong những gia đình tiên phong trong công tác bàn giao đất thực hiện dự án chia sẻ: “Tôi thấy việc triển khai thực hiện dự án rất có ý nghĩa, nó sẽ là làm đẹp cho Sầm sơn, để cho dân được hưởng lợi sau này, vì thế tôi hoàn toàn ủng hộ. Sau khi làm xong các thủ tục nhường đất cho dự án, Nhà nước đã giao đất và giao cả tiền cho gia đình tôi, hiện gia đình tôi đã khởi công xây dựng nhà ở tại khu tái định cư”.

TP Sầm Sơn: Triển khai dự án du lịch trọng điểm và sự đồng thuận của người dân

Khu nhà mới tại khu tái định cư đã được gia đình ông Cao Sỹ Được khởi công xây dựng.

Theo ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, trong giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là Quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn gặp rất nhiều tình huống và mỗi gia đình thuộc diện phải di dời có những hoàn cảnh khác nhau. Chính vì vậy, TP Sầm Sơn đã vận dụng mọi khả năng, mọi chính sách có thể theo quy định của pháp luật, đồng thời kêu gọi MTTQ, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp cùng đồng hành với thành phố để hỗ trợ người dân một cách tốt nhất. Quan điểm của TP Sầm Sơn là phải lo được nơi ở mới cho người dân bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Bởi người dân đã vì thành phố thì thành phố cũng phải vì người dân.

Du lịch Sầm Sơn có lịch sử khai thác và phát triển hơn 110 năm. Song khát vọng xây dựng Sầm Sơn trở thành khu du lịch quốc gia vẫn là nỗi niềm đau đáu của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố. Chính vì lẽ đó, trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa, Sầm Sơn luôn được xác định là đô thị du lịch quan trọng, được ưu tiên tập trung đầu tư. Tuy nhiên để từng bước đưa Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch biển văn minh, thân thiện, hiện đại, hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ngoài sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp rất cần sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân.

Phong Sắc


Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]