(vhds.baothanhhoa.vn) - Mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho côn trùng và một số loại vi khuẩn phát triển mạnh, dẫn đến nguy cơ bùng phát các dịch bệnh tay - chân - miệng, cúm, tiêu chảy, sởi, quai bị, rubella, đau mắt đỏ, ngộ độc thực phẩm... Để phòng, chống dịch bệnh mùa hè, Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân đã chủ động chuẩn bị nhân lực, các thiết bị như vật tư, hoá chất, vắc xin và các loại thuốc.

Thường Xuân chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho côn trùng và một số loại vi khuẩn phát triển mạnh, dẫn đến nguy cơ bùng phát các dịch bệnh tay - chân - miệng, cúm, tiêu chảy, sởi, quai bị, rubella, đau mắt đỏ, ngộ độc thực phẩm... Để phòng, chống dịch bệnh mùa hè, Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân đã chủ động chuẩn bị nhân lực, các thiết bị như vật tư, hoá chất, vắc xin và các loại thuốc.

Thường Xuân chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Thường Xuân chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân tổ chức phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại xã Ngọc Phụng.

Ngay từ đầu năm 2024, Trung tâm y tế huyện Thường Xuân đã tham mưu cho huyện kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện; xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện. Phối hợp với các xã, thị trấn triển khai hiệu quả các biện pháp chuyên môn, trong đó đẩy mạnh công tác truyền thông, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc quan tâm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, như: Chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm chủng, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... Tổ chức các đợt chiến dịch, phát động Nhân dân hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”; “Ngày thế giới phòng, chống thuốc lá”; “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, góp phần đưa các thông tin về phòng, chống dịch bệnh đến đông đảo người dân. Chỉ đạo các trạm y tế tham mưu với UBND các xã, thị trấn kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, lập kế hoạch bám sát tình hình thực tế của địa phương để có những biện pháp chỉ đạo cụ thể với từng đối tượng. Các xã, thị trấn duy trì tốt việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo ra các văn bản chỉ đạo các nhà trường phối hợp với các trạm y tế để triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong khu vực trường học. Các trường từ mầm non đến tiểu học đã tiến hành rà soát, theo dõi danh sách để nắm bắt thông tin kịp thời các trường hợp trẻ em chưa được tiêm chủng để vận động phụ huynh đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ; cung cấp kịp thời các thông tin, kiến thức về dịch bệnh mùa hè để phụ huynh biết cách chăm sóc con em. Tại các trường mầm non, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh môi trường được chú trọng. Giáo viên, nhân viên nhà trường thường xuyên lau dọn lớp học, đồ chơi để tránh tình trạng dịch bệnh ủ mầm. Khâu lựa chọn thực phẩm và chế biến thực hiện theo đúng quy trình. Trong đó, các nhà trường quan tâm đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý để góp phần tăng sức đề kháng cho trẻ. Do thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nên nhiều năm nay, các trường học trên địa bàn huyện không có dịch bệnh xảy ra.

Thường Xuân chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Trung tâm y tế Thường Xuân tổ chức tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

Trung tâm y tế huyện thường xuyên phối hợp với Bệnh viên Đa khoa huyện đẩy mạnh công tác điều tra dịch tễ, giám sát các ca bệnh đến khám tại các trạm y tế, bệnh viện đa khoa để phát hiện mầm bệnh và có biện pháp cách ly, dập dịch, không để dịch bệnh, nhất là dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện.

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện Thường Xuân có 598 ca cúm mùa; 76 ca tiêu chảy; tay-chân-miệng 1 ca, sốt phát ban dạng sởi 1 ca, thuỷ đậu 1 ca, không có dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện.

Ông Cầm Bá Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân cho biết: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên nhằm ngăn không cho muỗi đẻ trứng...

Khắc Công


Khắc Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]