(vhds.baothanhhoa.vn) - Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng ngon và hấp dẫn với nhiều thực khách. Do đó hầu hết mọi người đến Thanh Hóa tham quan, vãn cảnh các di tích danh thắng, khi ra về họ không quên mua đặc sản này để làm quà cho người thân và bạn bè.

Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh: Nem chua Tân Oanh

Nem chua Thanh Hóa nổi tiếng ngon và hấp dẫn với nhiều thực khách. Do đó hầu hết mọi người đến Thanh Hóa tham quan, vãn cảnh các di tích danh thắng, khi ra về họ không quên mua đặc sản này để làm quà cho người thân và bạn bè.

Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh: Nem chua Tân OanhNem chua Tân Oanh phục vụ khách hàng tại Công viên Hội An (TP Thanh Hóa).

Nem chua được làm từ thịt lợn xay nhuyễn và bì lợn thái chỉ, trộn cùng các gia vị: muối, tiêu, tỏi, đường, lá ổi, đinh lăng... nên càng hấp dẫn thực khách. Để đáp ứng với yêu cầu của khách hàng, những năm gần đây nhiều cơ sở chế biến nem chua có tiếng không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã và tích cực tham gia các sản phẩm OCOP nên càng có cơ hội quảng bá, kết nối bạn hàng, tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Chị Nguyễn Thị Oanh, chủ cơ sở sản xuất nem chua Tân Oanh, cho biết: Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường hơn 100 vạn sản phẩm, đợt Tết Nguyên đán vừa qua chúng tôi sản xuất tới 20 vạn sản phẩm. Cơ sở đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động có mức thu nhập ổn định từ 6 - 7 triệu đồng/tháng. Năm 2023, nem chua Tân Oanh được công nhận đạt OCOP 3 sao. Sau khi đạt OCOP, cơ sở có điều kiện cải tiến mẫu mã, quảng bá thương hiệu, tham gia hội chợ kết nối cung cầu nông sản nên bán hàng hiệu quả hơn. Có ngày hàng chục khách hàng về mua, nhiều khi không kịp sản xuất cung cấp ra thị trường.

Nem chua là món ăn luôn đem đến sự khoái khẩu cho thực khách, nhất là trong các bữa ăn gia đình, tiệc hội bạn bè. Các chất collagen, gelatin từ bì lợn, vitamin A, vitamin C, sắt, kẽm, canxi từ hạt tiêu giúp tăng cường chức năng miễn dịch và kích thích tiêu hóa. Bên cạnh đó, tỏi còn có tác dụng kháng sinh, giảm đau họng... Ngoài ra, nem chua còn cung cấp hệ vi sinh có lợi giúp giảm đau mỏi khớp. Theo khuyến cáo của cơ sở, đối với mùa hè nem chín sau 2 ngày sản xuất; mùa đông sau khi sản xuất từ 3 - 4 ngày là có thể sử dụng được. Chú ý bảo quản nem ở ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi khô ráo, thoáng mát và không sử dụng sản phẩm khi hết hạn. Do thực hiện tốt quy trình từ nguyên liệu đến sản xuất và bảo đảm cam kết “Ba không” (không có phụ gia, không bột, không chất bảo quản) nên sản phẩm của cơ sở nem chua Tân Oanh luôn đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Vì thế sản phẩm nem của cơ sở luôn thu hút nhiều khách hàng và trở thành những món quà không thể thiếu cho con em xa quê, khách du lịch khi về tham quan vãn cảnh xứ Thanh.

Bài và ảnh: Đức Vũ



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]