(vhds.baothanhhoa.vn) - Bằng tình yêu và trách nhiệm, những “người mẹ”, người dì là nhân viên, đang làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh) và Trung tâm Hi vọng thị xã Nghi Sơn đã và đang chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi,... trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trao tình yêu thương

Bằng tình yêu và trách nhiệm, những “người mẹ”, người dì là nhân viên, đang làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh) và Trung tâm Hi vọng thị xã Nghi Sơn đã và đang chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi,... trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trao tình yêu thươngCác em được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Hi vọng thị xã Nghi Sơn.

Cho đi là nhận lại

Một buổi sáng cuối tháng 3/2024, chúng tôi đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2 (phường Quảng Thọ, TP Sầm Sơn). Trong căn phòng nhỏ, chị Nguyễn Thị Huệ, nhân viên Phòng Y tế - Phục hồi chức năng đang chăm sóc cho 2 em nhỏ là Nguyễn Văn Hiếu và Lê Văn Anh mắc bệnh bại não. Chị Huệ đã có hơn 18 năm gắn bó, làm việc ở trung tâm. Hiếu bị bại não thể mềm, còn Anh bị bại não thể co cứng, vì vậy mọi sinh hoạt, ăn uống đều phụ thuộc vào những nhân viên tại trung tâm. Chúng tôi nhìn hai đứa trẻ nằm trên giường khuôn mặt ngây thơ, ngơ ngác mà không khỏi xót xa. Chị Huệ chia sẻ: "Năm 2015, Lê Văn Anh bị bỏ rơi ở cổng trung tâm, không có bất cứ thông tin gì về con. Trung tâm đã làm thủ tục nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng và đặt tên cho con. Còn Nguyễn Văn Hiếu quê ở huyện Đông Sơn được trung tâm tiếp nhận vào năm 2016. Các con được nhận nuôi dưỡng, chăm sóc tại trung tâm đều có hoàn cảnh đáng thương, mồ côi, khuyết tật, bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, một số bị nhiễm HIV... Do công việc đặc thù, vì vậy nếu không có tình yêu thương, trách nhiệm thì chúng tôi khó có thể gắn bó ở trung tâm".

Trao tình yêu thươngNhóm cắt tóc thiện nguyện Từ tâm 36 cắt tóc cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2.

Người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, chị Chung Thị Mão, sinh năm 1978, quê xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc đã có hơn 24 năm làm việc ở trung tâm. Dưới bàn tay chăm sóc của chị Mão cũng như các nhân viên ở trung tâm, các con khôn lớn, trưởng thành, hiện nay nhiều em đã có công việc ổn định, sinh sống ở mọi miền trong và ngoài tỉnh. Trong số các con được chị Mão chăm sóc, chị nhớ đến Lê Thu Hòa, quê Thọ Xuân, là trẻ mồ côi. Hiện nay Hòa đã lập gia đình, làm việc tại Bình Dương. Còn cháu Phạm Thị Thu được trung tâm tiếp nhận năm 2009, khi con mới 3 tuổi và đến nay đã 16 tuổi. Thu bị u não, trung tâm đã vận động, kêu gọi các nhà tài trợ quyên góp tiền mổ u cho cháu...

Trong số các con đang được nuôi dưỡng, cháu Nguyễn Quang Minh bị bỏ rơi ở cổng của trung tâm ngày 11/9/2023. Không có thông tin quê quán, ngày sinh, cậu bé khoảng 2 tháng tuổi, bị hở hàm ếch, vì vậy, trung tâm đã làm thủ tục nuôi, đặt tên và làm giấy khai sinh rồi đặt tên cho con là Nguyễn Quang Minh. Những người mẹ, người dì ở trung tâm thay phiên nhau chăm sóc con. Dưới bàn tay chăm sóc của các mẹ, các dì, Quang Minh lớn lên, khỏe mạnh. Hiện nay, Quang Minh chuẩn bị làm thủ tục phẫu thuật hở hàm ếch tại Hà Nội.

Trao tình yêu thươngChị Chung Thị Mão đã có 24 năm làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2.

Ông Nguyễn Kiều Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2, cho biết: Trung tâm hiện nay đang nuôi dưỡng, chăm sóc 137 đối tượng, trong đó có 17 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gồm trẻ mồ côi, khuyết tật, nhiễm HIV, còn lại là người già cô đơn, không nơi nương tựa, khuyết tật. Trong số 17 em, có 8 em đang theo học tại trường mầm non đến THCS tại phường Quảng Thọ, TP Sầm Sơn. Các cháu trong độ tuổi đến trường được mua sắm quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, bố trí nhân viên đưa đón, kèm cặp, dạy dỗ. Trung tâm hiện có 51 cán bộ, viên chức, hợp đồng lao động. Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, cơ sở vật chất, thiết bị phục hồi chức năng cho đối tượng còn thiếu, nhưng với tinh thần trách nhiệm, cán bộ, nhân viên tại trung tâm khắc phục khó khăn, cùng nhau xây dựng mái nhà chung cho những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội. Ngoài số tiền trợ cấp, trung tâm kết nối đơn vị, tổ chức, những tấm lòng hảo tâm tổ chức các hoạt động giúp đỡ vật chất, tinh thần cho các đối tượng tại trung tâm.

Mái ấm của những đứa trẻ miền biển

Trung tâm Hi vọng thị xã Nghi Sơn được thành lập tháng 9/2007 là mái nhà ấm áp của nhiều trẻ em mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa... trên địa bàn thị xã Nghi Sơn.

Trao tình yêu thươngChị Nguyễn Thị Huệ chăm sóc cho 2 em nhỏ là Nguyễn Văn Hiếu và Lê Văn Anh mắc bệnh bại não tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 2.

Chị Trương Thị Thanh đã gắn bó với các em và trung tâm từ những ngày đầu thành lập. Hiện nay, trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng 17 em trong độ tuổi tiểu học đến THPT. Chị Thanh cho biết, trung tâm được thành lập, hoạt động từ nguồn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ và thị xã Nghi Sơn. Tổ chức đầu tiên tài trợ cho trung tâm là GEDA Mỹ và đến năm 2012 thì chuyển nhượng cho Tổ chức WORLD Together của Hàn Quốc. Tháng 12/2023, Tổ chức WORLD Together đã dừng tài trợ, hiện nay tổ chức phi chính phủ Global Hope của Hàn Quốc đã tiếp nhận, nhận tài trợ cho trung tâm. Trung tâm có 3 nhân viên, 1 bảo vệ. Hiện tại, thị xã Nghi Sơn hỗ trợ tiền điện, chi phí học tập cho các con, còn tổ chức phi chính phủ hỗ trợ ăn uống, sinh hoạt, lương cho nhân viên.

Mỗi cháu một hoàn cảnh, vì vậy những nhân viên ở đây cố gắng chăm sóc, hiểu tâm tư, tính cách từng cháu để có thể uốn nắn, dạy bảo, để các con xem nơi này là mái nhà ấm áp, nỗ lực học tập, trưởng thành, sau này có ích cho xã hội.

Bài và ảnh: Bùi Huấn {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]