Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ trong thời gian qua đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, tài năng, không ngừng sáng tạo, cống hiến những tác phẩm có giá trị, thể hiện bản sắc riêng của văn hóa Việt Nam...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cống hiến nhiều tác phẩm giá trị, mang đậm bản sắc văn hóa

Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ trong thời gian qua đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, tài năng, không ngừng sáng tạo, cống hiến những tác phẩm có giá trị, thể hiện bản sắc riêng của văn hóa Việt Nam...

Sáng 22/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các đại biểu văn nghệ sĩ nhân dịp đầu năm 2019 và chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi.

Tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Cùng tham dự buổi gặp mặt còn có đông đảo các đại biểu văn nghệ sĩ, đại diện các hội chuyên ngành, gồm: Hội Nhà văn, Hội Mỹ thuật, Hội Nhạc sĩ, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Kiến trúc sư, Hội Điện ảnh, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hội Nghệ sĩ Múa, Hội Văn nghệ dân gian và Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các văn nghệ sĩ tại buổi gặp mặt. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Nhà thơ Hữu Thỉnh, đại diện các văn nghệ sĩ phát biểu chia sẻ về tình hình chung trong hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật thời gian qua. Đại diện các văn nghệ sĩ đã chia sẻ về quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật trong từng giai đoạn phát triển của đất nước, về công tác nghiên cứu, sưu tầm về văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam...

Các đại biểu đã nêu lên những trăn trở, khát khao cống hiến những tác phẩm văn học, nghệ thuật, những công trình kiến trúc có giá trị trong giai đoạn hiện nay; đề xuất trong công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội quan tâm bảo vệ sự sáng tạo của văn nghệ sĩ, kiến trúc sư...

Bày tỏ vui mừng gặp mặt các văn nghệ sĩ trước thềm xuân mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc các văn nghệ sĩ dồi dào sức khoẻ, tràn đầy sức sáng tạo, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi đến tất cả những người làm công tác sáng tạo văn học, nghệ thuật cả nước lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2018, nước ta đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, ngành Văn hóa đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Đây cũng là năm đánh dấu hoạt động khá sôi nổi của các văn nghệ sĩ.

Trong năm 2018, hàng nghìn tác phẩm văn học nghệ thuật thuộc các chuyên ngành đã được công bố, trưng bày, triển lãm. Nhiều văn nghệ sĩ đã đoạt giải cao tại các cuộc thi tại địa phương, trong khu vực, toàn quốc và quốc tế. Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức thành công các sự kiện giao lưu văn học, nghệ thuật quốc tế, để lại ấn tượng tốt với các đồng nghiệp nước ngoài. Có thể kể đến nhiều sự kiện rất đáng tự hào như: Lần đầu tiên, các Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tiêu biểu của Việt Nam được diễn xướng giới thiệu với người xem qua một Liên hoan cấp quốc gia; sự kiện “Hoàng Hoa sứ trình đồ” của dòng họ Nguyễn Huy được ghi danh vào danh sách các Di sản tư liệu Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO; Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 5 diễn ra thành công với nhiều đạo diễn, diễn viên người Việt Nam được vinh danh...

Ghi nhận những kết quả tích cực trong năm qua và tôn vinh thành tựu sáng tạo, sự đóng góp to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ trong suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước đã trao tặng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Huân chương Sao vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước. Bên cạnh đó, nhiều văn nghệ sĩ được vinh dự trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ trong thời gian qua đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, tài năng, không ngừng sáng tạo, vượt qua những khó khăn, vất vả để cống hiến những tác phẩm có giá trị, thể hiện được bản sắc riêng của văn hóa Việt Nam; đồng thời, cũng phản ánh hết sức chân thật, sinh động đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, “Văn hóa, nghệ thuật cũng như mọi hoạt động khác không thể đứng ngoài, mà phải ở trong kinh tế và chính trị”.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, thực tiễn đã cho thấy, trong suốt quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước đều có sự tham gia tích cực và đóng góp đáng kể của đội ngũ văn nghệ sĩ. Lịch sử lâu đời của dân tộc ta đã hình thành nên nền văn học, nghệ thuật đậm chất nhân văn và tràn đầy truyền thống yêu nước. Trong giai đoạn kháng chiến, nhiều thế hệ văn nghệ sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng, xây dựng nền văn học - nghệ thuật cách mạng đầy hào hùng. Giai đoạn hiện nay, văn học nghệ thuật nước nhà đã vượt qua nhiều thách thức, khó khăn để tiếp tục phát triển, tạo dựng nên một diện mạo mới hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc và ngày càng hòa nhập, hội nhập sâu rộng với thế giới.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, đóng góp to lớn của văn hóa, văn học, nghệ thuật, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng công tác xây dựng, hoàn thiện đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật, trong đó có những cơ chế, chính sách đặc thù đối với văn học, nghệ thuật và văn nghệ sĩ phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời, cũng luôn tôn trọng tự do sáng tạo của người nghệ sĩ, cố gắng tạo điều kiện để văn nghệ sĩ phát huy hết tài năng; đồng thời mong đợi, tin tưởng rằng, đội ngũ văn nghệ sĩ có nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; phản ánh chân thực, sâu sắc, toàn diện đất nước trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ là rất quan trọng trong việc tham gia chuyển tải những nội dung chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; trong giáo dục, xây dựng nhân cách con người, nhất là thế hệ trẻ. Trong quá trình đổi mới toàn diện đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của công nghệ thông tin hiện nay đặt ra rất nhiều thách thức, đòi hỏi người nghệ sĩ phải tự đổi mới, có cách nhìn, cách nghĩ và phương thức thể hiện mới trong sáng tạo nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn phát triển.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội mong rằng, người nghệ sĩ cần bám sát thực tế cuộc sống, đến với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, nơi biên cương, hải đảo... để phát hiện và phản ánh những nhân tố mới, cách làm hay, những vấn đề mới nảy sinh trong xã hội, tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các nhiệm vụ của xã hội, đặc biệt là cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đấu tranh chống những quan điểm sai trái trong văn học, nghệ thuật, góp phần xây dựng con người, văn hóa Việt Nam.

Nhấn mạnh lời căn dặn của Bác năm nào vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại ngày nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong đội ngũ văn nghệ sĩ luôn giữ vững bản lĩnh, trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại sự thâm nhập của văn hóa độc hại, của sự lai căng văn hóa, cũng như lối sống thực dụng và những tiêu cực khác của kinh tế thị trường...

"Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Xã hội càng phát triển thì trình độ văn hóa sẽ ngày càng cao. Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, xét cả trên bình diện quốc gia lẫn khu vực và quốc tế, hơn bao giờ hết, văn hóa ngày càng gắn bó hơn, quyện chặt hơn với chính trị và kinh tế", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội mong các văn nghệ sĩ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; có nhiều sáng tạo, tác phẩm nghệ thuật mang hơi thở của cuộc sống, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc và hiện đại trong giai đoạn đất nước chuyển mình, phát triển và hội nhập quốc tế mạnh mẽ...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội quan tâm, tổ chức gặp gỡ, trao đổi để lắng nghe các ý kiến của các văn nghệ sĩ các hội chuyên ngành thuộc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam theo những chuyên đề cụ thể, để từ đó có những đề xuất kịp thời trong xây dựng chính sách pháp luật liên quan.

Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết, Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Việt Nam sẽ phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạo cơ chế phối hợp nhằm góp phần hỗ trợ cho công tác sáng tạo văn nghệ thuật của các văn nghệ sĩ, để có những tác phẩm hay, có giá trị trong giai đoạn phát triển của đất nước hiện nay.

Theo dangcongsan.vn


Theo dangcongsan.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]