(vhds.baothanhhoa.vn) - Ngày 31-3, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá phối hợp với UBND huyện Thường Xuân tổ chức Hội nghị giới thiệu, tuyên truyền về văn hoá dân tộc Mường, Thái trên địa bàn huyện Thường Xuân.

Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch ở huyện Thường Xuân

Ngày 31-3, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá phối hợp với UBND huyện Thường Xuân tổ chức Hội nghị giới thiệu, tuyên truyền về văn hoá dân tộc Mường, Thái trên địa bàn huyện Thường Xuân.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo huyện Thường Xuân; cùng 70 học viên là các nghệ nhân, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Thường Xuân.

Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch ở huyện Thường Xuân

Đồng chí Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội nghị,

Tại hội nghị, thông qua phóng sự “Giới thiệu về tiềm năng du lịch huyện Thường Xuân” đã giới thiệu một cách khái quát đến các đại biểu cùng người dân về vùng đất Thường Xuân, nơi có lịch sử truyền thống cách mạng với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp và hệ thống hang động phong phú, hệ thống thác nước kỳ vĩ đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Cùng với đó là nhiều lễ hội gắn với đời sống đồng bào dân tộc Thái như: lễ tục dâng trâu tế trời, lễ hội nàng Han... Ngoài ra, đây cũng là vùng đất sinh sống của các dân tộc Thái, Mường, Kinh đã tạo nên sự đa dạng trong văn hóa với những nét đặc trưng riêng của từng dân tộc đã và đang được người dân duy trì, bảo tồn và phát huy cho đến ngày nay.

Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch ở huyện Thường Xuân

PGS.TS Phạm Hồng Long, Trưởng Khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội truyền đạt kinh nghiệm cho học viên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe PGS.TS Phạm Hồng Long, Trưởng Khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội giới thiệu các chuyên đề: Tổng quan về văn hoá truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số, các điểm đến du lịch đã và đang hình thành, khả năng kết nối tour, tuyến du lịch trên địa bàn huyện Thường Xuân; hướng dẫn, phổ biến cách thức quảng bá, giới thiệu, hình thành sản phẩm du lịch từ loại hình văn hoá phi vật thể tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số Mường, Thái…

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo 2 doanh nghiệp lữ hành là ông Đỗ Đức Mạnh, Giám đốc Khu nghỉ dưỡng Puluong Eco Gard và bà Dương Thị Hà, Phó Giám đốc kinh doanh, Công ty CP Thương mại & Du lịch Lê Gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch từ loại hình văn hoá truyền thống; kinh nghiệm hình thành tour, kết nối tour, xu thế hình thành sản phẩm du lịch từ loại hình văn hoá và thị hiếu khách du lịch cộng đồng cho các học viên.

Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch ở huyện Thường Xuân

Người dân tham dự hội nghị.

Thông qua hội nghị nhằm giới thiệu về văn hoá truyền thống tiêu biểu của các dân tộc thiểu số huyện Thường Xuân; các điểm du lịch đã hình thành, đang hình thành; khả năng kết nối tour, tuyến du lịch trên địa bàn huyện tới các doanh nghiệp lữ hành. Đồng thời, đây cũng là dịp để các học viên tham gia trao đổi, chia sẻ và học hỏi được những kinh nghiệm về lĩnh vực phát triển du lịch cộng đồng, từ đó có phương pháp, cách thức tốt nhất trong việc gìn giữ, tuyên truyền, quảng bá để phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch ở huyện Thường Xuân

Các đại biểu đi khảo sát thực tế tại khu phố Tiến Sơn 1, thị trấn Thường Xuân nơi có 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống...

Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch ở huyện Thường Xuân

...và khảo sát thực tế tại đền Cửa Đặt...

Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch ở huyện Thường Xuân

... lòng hồ cửa Đạt...

Nâng cao hiệu quả phát triển du lịch ở huyện Thường Xuân

... và hộ làm du lịch cộng đồng tại Khu du lịch bản Mạ.

Trước khi tổ chức hội nghị, các đại biểu đã đi khảo sát thực tế tại các điểm di tích, danh lam, thắng cảnh, các mô hình bảo tồn văn hoá phi vật thể và Khu du lịch bản Mạ.

Nguyễn Đạt


Nguyễn Đạt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]