(vhds.baothanhhoa.vn) - Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2026 và phong trào thi đua “5 tiên phong – 5 đồng hành”, các cấp công đoàn đang triển khai xây dựng “Không gian văn hóa công nhân” tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Không chỉ tạo thêm nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho người lao động sau giờ làm việc, mô hình còn góp phần xây dựng đội ngũ công nhân hiện đại, vững tay nghề, giàu bản lĩnh và có đời sống tinh thần lành mạnh.

Xây dựng không gian văn hóa công nhân

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2026 và phong trào thi đua “5 tiên phong – 5 đồng hành”, các cấp công đoàn đang triển khai xây dựng “Không gian văn hóa công nhân” tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Không chỉ tạo thêm nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho người lao động sau giờ làm việc, mô hình còn góp phần xây dựng đội ngũ công nhân hiện đại, vững tay nghề, giàu bản lĩnh và có đời sống tinh thần lành mạnh.

Xây dựng không gian văn hóa công nhân

Góc đọc sách trong “Không gian văn hóa công nhân” của Công ty TNHH NY Hoa Việt.

Tại Công ty TNHH NY Hoa Việt, xã Triệu Lộc, những ngày này, các đoàn viên công đoàn đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị ra mắt “Không gian văn hóa công nhân”. Từng góc nhỏ từ kệ sách, bàn ghế, khu vực sinh hoạt tập thể đến các vật dụng trang trí đều được đoàn viên tự tay sắp xếp tỉ mỉ. Để hoàn thiện không gian này, công đoàn và người lao động đã mất gần 2 tháng chuẩn bị, tranh thủ thực hiện vào giờ nghỉ trưa hoặc sau ca làm việc.

Không gian này sẽ là nơi để công nhân nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách và giao lưu sau giờ làm việc. Dù còn đơn sơ, nhưng từng khu vực đều được bố trí gần gũi, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của người lao động.

Xây dựng không gian văn hóa công nhân

Góc áo dài được bố trí thuận tiện để nữ công nhân có thể mượn áo khi tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại doanh nghiệp.

Ông Vũ Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH NY Hoa Việt cho biết, Ban Chấp hành công đoàn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu xây dựng không gian sinh hoạt gần gũi, dễ tiếp cận để người lao động có thể tham gia, chia sẻ và gắn kết với nhau. Không gian không chỉ được bố trí tập trung mà còn mở rộng tại các tổ, các góc sinh hoạt trong công ty để đoàn viên thuận tiện tham gia.

Là công nhân trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp, chị Trịnh Thị Trang bày tỏ niềm vui khi công ty có thêm không gian nghỉ ngơi, giải trí. Theo chị, sau những giờ làm việc căng thẳng, việc có thêm nơi thư giãn giúp người lao động cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời tạo thêm động lực để gắn bó với doanh nghiệp.

Ông Vũ Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH NY Hoa Việt chia sẻ về việc triển khai xây dựng Không gian văn hóa công nhân của công ty

Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động ngày càng được quan tâm. Bên cạnh việc làm và thu nhập ổn định, nhiều công nhân cũng mong muốn có thêm không gian nghỉ ngơi, giao lưu sau giờ làm việc.

Từ thực tế đó, việc xây dựng “Không gian văn hóa công nhân” gắn với phong trào thi đua “5 tiên phong, 5 đồng hành vươn mình xây dựng đội ngũ công nhân lao động lớn mạnh, góp phần phát triển Thanh Hóa giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc, kiểu mẫu” do Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa phát động đang trở thành hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng tác phong công nghiệp và tăng cường sự gắn kết trong công nhân lao động.

Ông Lương Trọng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc xây dựng “Không gian văn hóa công nhân” không chỉ nhằm tạo thêm nơi sinh hoạt cho người lao động mà còn góp phần xây dựng môi trường làm việc văn minh, tạo động lực để công nhân thay đổi nhận thức, tác phong và phương thức làm việc theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp hơn.

Ông Lương Trọng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa chia sẻ về mục tiêu và ý nghĩa của mô hình

Bám sát định hướng của Trung ương, của tỉnh và thực tiễn đời sống công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời xây dựng quy chế hoạt động nhằm thu hút đoàn viên, công nhân tham gia.

Từ những “Góc văn hóa công nhân” ban đầu, nhiều doanh nghiệp đã từng bước mở rộng thành “Không gian văn hóa công nhân” với các hoạt động đọc sách, sinh hoạt tập thể, văn nghệ, thể thao. Đến nay, đã có 17 đơn vị ra mắt mô hình; đồng thời, 41/41 công đoàn xã, phường và 20 công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh đang triển khai xây dựng tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Xây dựng không gian văn hóa công nhân

Lễ cắt băng khánh thành “Không gian văn hóa công nhân” tại Công ty TNHH NY Hoa Việt

Không chỉ tạo thêm nơi sinh hoạt cho người lao động, “Không gian văn hóa công nhân” còn góp phần xây dựng môi trường làm việc văn minh, tăng sự gắn kết giữa công nhân với doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những nội dung cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 17-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục xây dựng, phát triển văn hóa và con người Thanh Hóa trong thời kỳ mới.

Phương Anh - Trần Tùng


Phương Anh - Trần Tùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]