Xuýt xoa ốc mút Bến Ngự
Về xứ Thanh, ngoài tham quan, khám phá, trải nghiệm những địa điểm du lịch nổi tiếng thì du khách đừng quên thưởng thức những món ăn vặt đường phố, bởi một khi đã thưởng thức thì khó lòng quên.
TP Thanh Hóa có rất nhiều món ăn vặt vỉa hè nổi tiếng, phải kể đến như: Chả tôm, bánh khoái, nem chua... và ốc mút cũng là một trong những món tạo nên sự đặc sắc cho ẩm thực vỉa hè xứ Thanh. Ở TP Thanh Hóa có một con đường tên Bến Ngự với khoảng hơn 10 quán chỉ chuyên bán các loại ốc nên người dân quen miệng gọi là “ốc Bến Ngự”.
Nói đến ốc thì không riêng gì Thanh Hóa mà rất nhiều địa phương có những món ăn được chế biến từ ốc, nhưng ốc mút ở Thanh Hóa có điểm khác biệt so với những nơi khác. Ốc mút là loại ốc len được bắt từ những vùng ven biển Thanh Hóa, sau khi mua về được ngâm cùng nước vo gạo và ớt để loại bỏ bùn và cát, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chế biến. Khi luộc ốc, nêm nếm gia vị đậm đà cùng với xả và ớt để tạo mùi thơm. Món ốc mút khi ăn dùng kìm để cắt phần đuôi của con ốc, hút lấy ruột ở phần miệng ốc.
Ốc mút là loại ốc len được bắt tại vùng ven biển Thanh Hóa
Ngoài ốc mút, còn có các loại ốc như ốc khều (ốc đá), ốc biển được ăn cùng loại nước chấm đặc sánh nấu từ bột năng, mẻ, nghệ và xả được gọi là chẻo. Loại nước chấm này cũng là một điểm khác biệt để phân biệt ốc Thanh Hóa và những nơi khác. Mỗi một đĩa ốc có giá trung bình từ 10.000 – 15.000 đồng. Những món ốc “sang” hơn như ốc hương, ốc móng tay, ốc nhồi dao động từ 70.000 đồng - 100.000 đồng/đĩa.
Ốc khều (ốc đá) và ốc biển được ăn kèm với chẻo - một điểm khác biệt khi thưởng thức món ốc ở Thanh Hóa với những nơi khác.
Những món ốc “sang” hơn dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/đĩa.
Những quán ăn này ngoài các loại ốc còn có những món ăn vặt khác như: Nem chua rán, khoai môn Lệ Phố, chân gà, ngao, trứng cút lộn xào me.... Tất cả món ăn làm nên vị đặc sắc cho “thiên đường ốc Bến Ngự”.
Những món ăn vặt đặc sắc tại các quán ốc Bến Ngự.
Vào giờ tan tầm buổi chiều, cảnh từng nhóm cô cậu học sinh hay nhóm bạn bè, đồng nghiệp ngồi chụm lại xì xụp mút ốc tạo nên sự tấp nập cho những quán ốc ở phố Bến Ngự. Chỉ cần đi ngang qua, mùi thơm của ốc luộc quyện cùng với xả, ớt bay ra không ai có thể cưỡng lại và dừng chân ăn một đĩa ốc - một món quà chiều dân dã nhưng làm cho mỗi người nhớ mãi không quên.
Phương Anh
{name} - {time}
-
2024-11-21 16:12:00
Phở, nem Việt Nam ’sánh đôi' cùng đồ ăn Nga, Italy tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế
-
2024-11-21 09:10:00
Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024
-
2024-05-28 14:56:00
5 món ngon Việt Nam lọt top 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á
Bánh lá răng bừa: Món ngon bình dị mà hấp dẫn
Sản phẩm cơm chiên đông lạnh Nhật Bản giành Kỷ lục Guinness Thế giới
Độc đáo ẩm thực miền Tây Bắc
Việt Nam tham gia sân chơi quảng bá thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á
Lễ hội bánh mỳ Việt Nam lần thứ 2 sẽ quy tụ các thương hiệu trên 50 năm
Nghề làm rượu cần truyền thống ở bản Bút
Dạo phố Thanh ăn quà vặt
Bún ốc Bà ngoại, Phở Thìn Bờ hồ lên “Quán quen chính gốc” trên VTV3
Lễ hội Ẩm thực Pháp “Balade en France” 2024 sẽ trở lại với phiên bản đặc biệt