(vhds.baothanhhoa.vn) - Một nghiên cứu mới đây của tổ chức sinh viên quốc tế (IDP) cho thấy Australia không còn là điểm đến du học được ưa thích của sinh viên quốc tế.

Australia mất ngôi đầu trong bảng xếp hạng du học trên thế giới

Một nghiên cứu mới đây của tổ chức sinh viên quốc tế (IDP) cho thấy Australia không còn là điểm đến du học được ưa thích của sinh viên quốc tế.

Australia mất ngôi đầu trong bảng xếp hạng du học trên thế giớiDu học sinh Australia. (Nguồn: AAP)

Vốn được coi là điểm đến học tập hàng đầu, hiện tại, vị trí này của Australia đang bị thách thức bởi chi phí sinh hoạt cao, học phí và những bất ổn trong chính sách thị thực, dẫn đến sự sụt giảm vị trí của quốc gia châu Đại dương này trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới được ưa thích của sinh viên quốc tế.

Một nghiên cứu mới đây của tổ chức sinh viên quốc tế (IDP) cho thấy Australia không còn là điểm đến du học được ưa thích của sinh viên quốc tế.

Nghiên cứu này dựa trên cuộc khảo sát đối với hơn 11.500 người hiện đang là sinh viên quốc tế và đang cân nhắc khả năng du học đến từ 117 quốc gia.

Giám đốc Điều hành Khu vực châu Úc và Nhật Bản của IDP, bà Jane Li cho biết Mỹ hiện soán ngôi Australia trở thành quốc gia được lựa chọn hàng đầu đối với các sinh viên quốc tế.

Chỉ 6 tháng trước, trong khảo sát cuối cùng của IDP, Australia vẫn giữ vị trí dẫn đầu cùng với Canada là điểm đến ưa thích của hơn 10.000 sinh viên tham gia khảo sát. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát mới đây nhất, Mỹ đã vượt qua Australia khi 24% số người được hỏi ủng hộ Mỹ, 23% chọn du học tại Australia.

Theo bà Jane Li, có nhiều lý do khiến Australia bị tụt hạng. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn của sinh viên bao gồm áp lực chi phí sinh hoạt, đặc biệt là tiền thuê nhà cao “ngất ngưởng”, Chính phủ Liên bang Australia siết chặt chính sách cấp thị thực, học phí ngày càng tăng, chất lượng giáo dục, triển vọng việc làm và giá trị đồng nội tệ...

Những thay đổi trong chính sách thị thực, đặc biệt là việc chính phủ Albanese thắt chặt thị thực sinh viên để điều tiết thị trường việc làm đã ảnh hưởng đến quyết định của sinh viên quốc tế.

Bà Jane Li cho biết Chính phủ Austalia tiếp tục có tỷ lệ từ chối thị thực cao đối với những sinh viên cực kỳ tài năng, chân chính, những người đã lên kế hoạch học tập tại Australia trong nhiều năm.

Tin tức về tỷ lệ từ chối thị thực cao đang lan rộng và những sinh viên xuất sắc này đang bắt đầu xem xét các điểm đến khác.

Bên cạnh đó, phí xin thị thực của Australia cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Anh. Chính phủ Australia đang xem xét tăng thêm số tiền này vào tháng 5 tới và khoản phí này sẽ không được hoàn lại.

Theo bà Jane Li, sinh viên quốc tế là nguồn tài nguyên quý giá đối với Australia bởi họ đóng góp đáng kể vào sự đa dạng và lấp đầy những khoảng trống kỹ năng quan trọng trong lực lượng lao động của quốc gia châu Đại Dương này.

Tuy nhiên, khi theo đuổi các mục tiêu thay đổi cuộc sống của mình, họ phải đối mặt với những thách thức đáng kể liên quan đến việc làm và chi phí sinh hoạt cũng như việc hội nhập vào môi trường mới./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]