(vhds.baothanhhoa.vn) - Xác định xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hướng đi hiệu quả trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, nhiều năm qua, huyện Cẩm Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa của công tác XKLĐ và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan.

Cẩm Thủy đẩy mạnh xuất khẩu lao động

Xác định xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hướng đi hiệu quả trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, nhiều năm qua, huyện Cẩm Thủy đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa của công tác XKLĐ và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan.

Cẩm Thủy đẩy mạnh xuất khẩu lao độngNhờ XKLĐ, gia đình anh Bùi Văn Ngọc, thôn Thành Công, xã Cẩm Tâm đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Bùi Văn Ngọc, thôn Thành Công, xã Cẩm Tâm đã chọn con đường XKLĐ để khởi nghiệp. Vì vậy, anh Ngọc đã bàn bạc với bố mẹ và quyết tâm đi học ngoại ngữ để xuất cảnh. Sau thời gian học tiếng và làm các thủ tục, tháng 10/2012 anh đã xuất cảnh. Sau nhiều năm lao động ở nước ngoài anh có tiền gửi về cho bố mẹ trả nợ, xây dựng nhà. Hiện gia đình anh Ngọc đã xây dựng được ngôi nhà ở khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và tiết kiệm được một khoản tiền để sau này trở về quê hương tạo việc làm mới cho bản thân.

Anh Bùi Văn Ngọc cho biết: "Những năm trước đây, cuộc sống của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập trông chờ vào vài sào ruộng. Vì vậy, tôi quyết tâm đi XKLĐ để thay đổi cuộc sống. Hiện nay đời sống của gia đình tôi đã được cải thiện và bản thân đã học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để sau này về nước tự tạo việc làm cho bản thân".

Anh Bùi Văn Ngọc là một trong nhiều lao động của xã Cẩm Tâm nhờ XKLĐ cuộc sống gia đình đã có nhiều đổi thay. Theo thống kê của UBND xã Cẩm Tâm, hiện toàn xã có khoảng 100 người đang lao động có thời hạn ở nước ngoài với mức thu nhập khoảng 25 đến 50 triệu đồng/tháng. Nhiều gia đình có người tham gia XKLĐ đã vươn lên thoát nghèo.

Ông Phạm Hải Lăng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Tâm cho biết: XKLĐ là giải pháp quan trọng giúp lao động của địa phương có thu nhập cao. Vì vậy, thời gian qua xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa cũng như các chính sách của Nhà nước đối với việc XKLĐ. Phối hợp với các công ty XKLĐ tổ chức hội nghị tư vấn để người lao động lựa chọn được thị trường phù hợp, có thu nhập cao. Hiện nay xã Cẩm Tâm đang huy động các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động lao động địa phương, đặc biệt là lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia XKLĐ.

Từ năm 2021 đến nay, huyện Cẩm Thủy có khoảng 1.200 người tham gia XKLĐ, tập trung chủ yếu tại các thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc... Từ nguồn tiền của người thân đi XKLĐ gửi về, nhiều gia đình có điều kiện xây dựng nhà ở, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt, đầu tư mua các phương tiện sản xuất, vận tải; mở cửa hàng kinh doanh, dịch vụ tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Ông Nguyễn Hải Sâm, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Thủy cho biết: Để công tác XKLĐ đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm UBND huyện Cẩm Thủy giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn. Đồng thời tạo mọi điều kiện cho người lao động tiếp cận các công ty tin cậy trong hoạt động XKLĐ, cũng như hướng dẫn người lao động các quy trình, thủ tục, hồ sơ, chính sách, hỗ trợ thông tin về tuyển dụng lao động. Nhờ đó, số lượng người trên địa bàn huyện tham gia XKLĐ ngày càng tăng. Phát huy những kết quả đã đạt được thời gian tới, huyện Cẩm Thủy quan tâm tới công tác đào tạo nghề để người lao động khi tham gia XKLĐ đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Huyện cũng yêu cầu các công ty tuyển dụng lao động đi xuất khẩu thực hiện đầy đủ các điều kiện, quy định đã ký kết với người lao động. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động có ý định tham gia XKLĐ chủ động học tập nâng cao trình độ, tay nghề, kiến thức cơ bản về văn hóa, con người nước sở tại đến lao động. Qua đó, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững của huyện Cẩm Thủy.

Bài và ảnh: Xuân Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]