(vhds.baothanhhoa.vn) - Trong 3 ngày 23, 24 và 31/5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo nguyên là cán bộ thuộc Quỹ tín dụng Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vi phạm quy định của Nhà nước trong lĩnh vực cho vay hoạt động tín dụng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bản án thích đáng cho các cán bộ thuộc Qũy tín dụng Hoằng Trinh

Trong 3 ngày 23, 24 và 31/5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo nguyên là cán bộ thuộc Quỹ tín dụng Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vi phạm quy định của Nhà nước trong lĩnh vực cho vay hoạt động tín dụng.

Cụ thể các bị cáo gồm: Lê Thị Thanh, sinh năm 1982, là thủ quỹ Qũy tín dụng nhân dân (TDND) Hoằng Trinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; xét xử đối với các bị cáo: Lê Quang Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Qũy TDND Hoằng Trinh; Nguyễn Thế Hai, Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh, cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Thị Uyên, thủ quỹ về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, trong quá trình làm thủ quỹ của Quỹ TDND Hoằng Trinh, Lê Thị Thanh được giao nhiệm vụ thu nợ gốc và lãi đối với 3 khách hàng gồm: Vũ Văn Cương 60 triệu đồng tiền gốc; Lê Thị Huê 60 triệu đồng tiền gốc và Nguyễn Thị Phượng 7,1 triệu đồng tiền lãi. Sau khi thu tiền của 3 khách hàng, Lê Thị Thanh có hành vi gian dối không nộp số tiền trên vào quỹ theo quy định; không ghi số tiền gốc đã thu vào phụ lục hợp đồng lưu tại Qũy TDND Hoằng Trinh; xóa bút toán thu tiền gốc lưu trên máy tính để chiếm đoạt tổng số tiền trên sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài ra, trong quá trình công tác từ ngày 25/2/2016 đến 22/2/2017, do cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của lãnh đạo và các bộ phận của Qũy TDND Hoằng trinh, Lê Thị Thanh đã thực hiện các hành vi: Tự ý sử dụng 1 giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác; mượn 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác (khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu, đồng chủ sở hữu và người liên quan); trong cùng 1 tháng, mua 1 mảnh đất trị giá 50 triệu đồng, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ nhưng tự ý khai tăng giá trị mảnh đất lên 900 triệu đồng làm tài sản bảo đảm để vay 500 triệu đồng. Gian dối lập 19 hợp đồng thế chấp tài sản (nhờ người khác ký thay chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu tài sản và người liên quan trong hợp đồng thế chấp tài sản) để làm tài sản bảo đảm nhờ các cá nhân đứng tên trong 19 hợp đồng tín dụng vay vốn tại Qũy TDND Hoằng Trinh.

Do tin tưởng 19 món vay trên đã có tài sản bảo đảm hợp pháp, đúng giá trị nên Hội đồng quản trị đã họp quyết định cho vay tổng số tiền 7 tỷ 380 triệu đồng. Khi giải ngân Lê Thị Thanh nhờ các cá nhân đứng tên trong các hợp đồng tín dụng nêu trên và các cá nhân khác ký phiếu chi, giấy nhận nợ nhưng không được nhận tiền để Thanh chiếm đoạt tổng số tiền 7 tỷ 380 triệu đồng, sử dụng cá nhân và trả nợ cho những món vay tại Qũy TDND Hoằng Trinh có liên quan đến Thanh.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Lê Quang Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Nguyễn Thế Hai, Giám đốc; Hồ Thị Phương Thanh, cán bộ tín dụng; Nguyễn Thị Giang, thủ quỹ và Nguyễn Thị Uyên, thủ quỹ có những vi phạm quyết định và giải ngân cho vay là trái với các quy định của pháp luật những món vay liên quan đến Lê Thị Thanh.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Lê Quang Sơn, Nguyễn Thế Hai, Hồ Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Thị Uyên đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước mà cụ thể là các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực cho vay trong hoạt động tín dụng. Trong 47 nhóm vay Qũy TDND Hoằng Trinh cho vay có liên quan đến Lê Thị Thanh đều vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.Trong đó có 42 món vay gây thiệt hại cho Qũy TDND Hoằng Trinh tổng số tiền 14 tỷ 360 triệu đồng.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Thị Thanh mức án tù chung thân và phải bồi thường hơn 14 tỷ đồng cho Qũy TDND Hoằng Trinh; Lê Quang Sơn 5 năm tù, Nguyễn Thế Hai 8 năm tù, Hồ Thị Phương Thanh 10 năm tù, Nguyễn Thị Giang 2 năm tù và Nguyễn Thị Uyên 18 tháng tù.

Nguyễn Đạt


Nguyễn Đạt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]