(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giai đoạn 2012 - 2017 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” do Bộ Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì, phối hợp thực hiện. Trong những năm qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội trên địa bàn Thanh Hóa ngày càng phát huy hiệu quả, với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã và đang được xây dựng và nhân rộng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả tích cực từ một nghị quyết liên tịch

(VH&ĐS) Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giai đoạn 2012 - 2017 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” do Bộ Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chủ trì, phối hợp thực hiện. Trong những năm qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội trên địa bàn Thanh Hóa ngày càng phát huy hiệu quả, với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã và đang được xây dựng và nhân rộng.

Cụ thể lực lượng công an và Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; vai trò, trách nhiệm của gia đình trong công tác quản lý, giáo dục các thành viên không vi phạm pháp luật... Ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền, toạ đàm, mít tinh cổ động, các chương trình sân khấu hóa và lồng ghép nội dung của Nghị quyết liên tịch với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 09 và chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm, Chương trình hành động phòng, chống ma túy, HIV/AIDS... lực lượng công an và Hội LHPN các cấp đã in ấn, cấp phát hàng vạn tờ rơi, tờ gấp, đĩa CD, VCD; kẻ vẽ hàng nghìn khẩu hiệu, panô, áp phích; cung cấp hơn 82 nghìn cuốn thông tin phụ nữ của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh và tài liệu hướng dẫn thành lập, sinh hoạt CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, “12 chủ đề giáo dục trẻ vị thành niên”; tổ chức cho hơn 500 nghìn hộ gia đình ký cam kết thực hiện gia đình không có con em, người thân phạm tội và tệ nạn xã hội... Thông qua đó đã từng bước tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tư tưởng và hành động của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và nhân dân, nhất là các hội viên hội phụ nữ trong công tác đảm bảo ANTT, quản lý, giáo dục con em, người thân không vi phạm pháp luật; tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư.

Đặc biệt, thông qua việc triển khai thực hiện nghị quyết liên tịch, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã gắn kết với các phong trào thi đua khác như: phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng làng văn hóa, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa”; Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM... Từ đó, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT được xây dựng và phát huy hiệu quả. Điển hình như toàn tỉnh đã xây dựng được 59 CLB “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; xây dựng 608 tủ sách ở cơ sở; 1.055 CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; 641 CLB “Phụ nữ giảm nghèo”; 867 CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; 31 CLB phòng, chống bạo lực gia đình, CLB “không vi phạm pháp luật và mắc TNXH”; 4.275 tuyến đường, đoạn đường “Phụ nữ tự quản”; 451.178 gia đình đạt cả 8 tiêu chí về “5 không, 3 sạch”; mô hình “Tổ phụ nữ không có chồng, con nghiện ma tuý và vi phạm tệ nạn xã hội”; “Dòng họ tự quản”’; “Gia đình văn hoá”...

Từ những mô hình và CLB này đã góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay quần chúng nhân dân đã cung cấp cho các cơ quan chức năng trên 8.700 nguồn tin, trong đó có hơn 5 nghìn tin có giá trị, giúp cho các cơ quan chức năng điều tra, giải quyết hàng nghìn vụ việc, mâu thuẫn lớn nhỏ trong nhân dân. Bên cạnh đó lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp với hội phụ nữ các cấp giải quyết kịp thời 2.511 các mâu thuẫn trong gia đình, 426 đơn thư ngay tại cơ sở, không để phát sinh tội phạm và đơn thư vượt cấp kéo dài.

Cùng với việc “Quản lý, giáo dục con em không phạm tội và tệ nạn xã hội”, lực lượng công an và Hội LHPN các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động toàn dân “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đến nay đã có 451.178 gia đình đạt cả 8 tiêu chí, góp phần tích cực trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Minh Phương



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]