(vhds.baothanhhoa.vn) - 13 giáo viên hiện đang công tác tại Trường Mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) đã cùng ký vào đơn tố cáo những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường trong vấn đề thu chi tài chính, nhận tiền “chạy việc”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu trưởng bị tố cáo thu sai tài chính, nhận tiền “chạy việc”

13 giáo viên hiện đang công tác tại Trường Mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) đã cùng ký vào đơn tố cáo những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường trong vấn đề thu chi tài chính, nhận tiền “chạy việc”.

Người bị tố cáo là bà Ngô Thị Hồng Lê - Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thắng. Theo phản ánh của giáo viên (GV), bà Lê đã tổ chức, chỉ đạo thu nhiều khoản tiền, như: Tiền học phẩm, hoạt động lễ hội, đồ dùng phục vụ bán trú, vệ sinh lớp học, chi lương cho bảo vệ...

Cụ thể: Đầu năm học 2018 - 2019, sau khi lên danh sách dự trù các đồ dùng học phẩm, bà Lê đã chỉ đạo GV các lớp thu theo các mức: 300.000 đồng/học sinh (HS) đối với trẻ dưới 3 tuổi; 320.000 đồng/HS 3-4 tuổi; 330.000 đồng/HS 4-5 tuổi và 350.000 đồng/HS 5-6 tuổi. Tổng số tiền đã thu của 350 HS nhà trường là hơn 114 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, HS các lớp vẫn chưa được phát đồ dùng đầy đủ.

Để hợp lý hóa các khoản chi, bà Lê đã yêu cầu GV lên phòng Hiệu trưởng để viết hóa đơn mua hàng khống dưới tên chi hội trưởng của lớp. Trong đó, nhiều đồ dùng học phẩm không phát cho các lớp như: trống phách, gậy thể dục, bóng, vòng...

Cũng theo đơn, năm học 2018 - 2019, bà Lê đã cố ý bỏ ngoài danh sách mỗi tháng 20-25 cháu với lý do để trả nợ cho nhà trường và chi lương cho GV.

Năm học 2017 - 2018, nhà trường thu 150.000 đồng/HS để phục vụ cho hoạt động lễ hội. Nhưng báo cáo tài chính cuối năm bị âm 10 triệu đồng, nên năm học 2018 - 2019, hiệu trường nâng mức thu lên 300.000 đồng/HS.

Tuy nhiên, sau khi thu đủ số tiền này, bà Lê lại không chi tiền thuê hoàn toàn trang phục diễn cho các cháu trong các ngày lễ hội mà yêu cầu mỗi lớp 1 tiết mục và phải tự thuê trang phục.

Ngày 18/12/2018, nhà trường tổ chức Chương trình "Chiến sĩ tí hon’" cho các bé, mua 350 bộ quần áo chiến sĩ nhưng lại bắt phụ huynh hỗ trợ thuê quần áo chiến sĩ. Mỗi cháu tham gia nộp 60.000 đồng/ trẻ.

Ngoài ra, trong đơn các GV còn tố bà Lê “ăn bớt” tiền ăn bán trú của HS, phân công, tuyển dụng GV không hợp lý; Có 3 GV gồm cô: Nguyễn Thị H, Nguyễn Thị T và Lê Thị L còn làm đơn riêng tố cáo bà Lê chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, đầu năm 2018, bà Lê gọi 3 GV nêu trên lên phòng làm việc và trao đổi về việc tuyển dụng GV theo hợp đồng được Nhà nước công nhận, nhưng phải mất tiền để “chạy”. Theo đó, cô H và T mỗi người phải đưa 40 triệu đồng, riêng cô L phải 50 triệu đồng vì chỉ có bằng Trung cấp.

Sau đó, kết quả tuyển dụng chỉ cô H trúng tuyển. Cho rằng bà Lê không giúp đỡ được gì nên các GV đã nhiều lần đòi lại tiền, nhưng đều không được bà Lê trả lại. Bà Lê phủ nhận việc chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Hồng Lựu - Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa, cho biết, Phòng đã nhận được đơn tố cáo của giáo viên. Hiện Phòng GD&ĐT đã báo cáo UBND TP Thanh Hóa và chờ ý kiến chỉ đạo từ thành phố để có hướng xử lý đơn thư.

Ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết: Thành phố đã giao cho Thanh tra vào cuộc xác minh, làm rõ. Nếu phát hiện có sai phạm, sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Báo Văn hóa & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Hạ Lan


Hạ Lan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]