(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Quan Hóa là huyện miền núi có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, có thói quen lưu giữ và sử dụng súng săn, súng kíp, cung, nỏ, dao, kiếm... để tự bảo vệ và săn bắn, mưu sinh. Do đó công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Quan Hóa: Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK-VLN-CCHT

(VH&ĐS) Quan Hóa là huyện miền núi có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, có thói quen lưu giữ và sử dụng súng săn, súng kíp, cung, nỏ, dao, kiếm... để tự bảo vệ và săn bắn, mưu sinh. Do đó công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn...

Để nâng cao vai trò, hiệu lực quản lý nhà nước, đồng thời, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, nhân dân trong việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT, thời gian qua, Công an huyện Quan Hóa đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy - chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo cuộc vận động toàn dân giao nộp VK-VLN-CCHT từ huyện đến xã, thị trấn do chủ tịch UBND các cấp làm trưởng ban; lực lượng công an, huyện đội, kiểm lâm, MTTQ... làm nòng cốt.

Trong đó, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào các dân dân tộc ít người về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT, tổ chức cho hàng nghìn hộ gia đình ký cam kết không tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Riêng Công an huyện Quan Hóa đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiến hành rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến VK-VLN-CCHT để kiểm tra, phân loại và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý sử dụng, không để xảy ra mất mát, lọt ra bên ngoài.

Công an huyện Quan Hóa kiểm tra số súng thu hồi được.

Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” Công an huyện Quan Hóa đã tranh thủ và phát huy vai trò của những người có uy tín, già làng, trưởng bản, cán bộ cốt cán trong đồng bào các dân tộc, để tuyên truyền vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK-VLN-CCHT.

Tại trụ sở UBND, trụ sở công an các xã, thị trấn hoặc trung tâm thôn, bản, đều tổ chức các điểm tiếp nhận VK-VLN-CCHT và bố trí cán bộ thường trực để nhân dân phát hiện, tố giác hoặc giao nộp VK-VLN-CCHT được nhanh chóng, thuận tiện, không để số VK-VLN-CCHTrơi vào tay các đối tượng để gây án hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng như Quân sự, Bộ đội Biên phòng, Kiểm lâm... tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra tại các cửa khẩu, các chợ biên giới... kịp thời phát hiện, thu giữ, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép VK-VLN-CCHT.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, nên ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT của các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt. Riêng trong công tác vận động giao nộp và thu hồi, chỉ tính trong năm 2016, Công an huyện Quan Hóa đã vận động và thu hồi được 107 khẩu súng săn, 14 viên đạn, 1 quả lựu đạn và nhiều công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ khác. Riêng trong tháng 10/2016, Công an huyện đã thu hồi được 65 khẩu súng tự chế, trong đó có 32 khẩu súng kíp và 33 súng hơi cồn.

Kết quả đó đã góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Phạm Hòa {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]