Chiều 14/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Tuyên tử hình hai bị cáo

Chiều 14/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo đó, Hội đồng xét xử(HĐXX) tuyên phạt bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức án tử hình về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, khoản 1, điểm a, d, n, o - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên bị cáo Lê Đình Doanh án chung thân. Các bị cáo: Bùi Viết Hiểu lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù.

23 bị cáo còn lại bị Hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù về cùng tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330, khoản 2, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Bùi Thị Nối 6 năm tù, Bùi Đình Huy 5 năm tù, Lê Đình Quang 5 năm tù, Lê Đình Quân 5 năm tù, Bùi Văn Tiến 5 năm tù, Bùi Văn Quân 5 năm tù, Nguyễn Văn Duệ3 năm tù , Bùi Văn Tuấn 3 năm tù, Trịnh Văn Hải 3 năm tù.

Bùi Văn Niên 3 năm tù treo, Bùi Thị Đục 3 năm tù treo, Nguyễn Thị Bét 3 năm tù treo, Nguyễn Thị Lụa 3 năm tù treo, Trần Thị La 3 năm tù treo, Nguyễn Xuân Điều 3 năm tù treo, Mai Thị Phần 30 tháng tù treo, Lê Thị Loan 30 tháng tù treo, Đào Thị Kim 24 tháng tù treo, Nguyễn Văn Trung 18 tháng tù treo, các bị cáo Lê Đình Hiển, Nguyễn Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng 15 tháng tù treo.

HĐXX nhận định, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ.

Hành vi của các bị cáo thực hiện vô cùng dã man, tàn bạo và mất hết tính người, khi các chiến sĩ công an bị ngã xuống hố ngăn cách giữa nhà anh Lê Đình Hợi (nhà kề sát nhà Chức) và nhà Chức, các bị cáo đã dùng xăng đốt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là thi thể các chiến sĩ công an bị cháy đến mức không thể nhận dạng được.

HĐXX cho rằng đây là tổn thất to lớn đối với lực lượng công an, gây ra cho gia đình 3 chiến sĩ công an nỗi đau không gì bù đắp được. Vụ án đã gây nên sự phẫn nộ, bất bình trong quần chúng nhân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, đòi hỏi phải có mức án thật nghiêm khắc đối với các bị cáo mới có tác dụng cải tạo, giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Nhóm 6 bị cáo gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức và Nguyễn Quốc Tiến bị Hội đồng xét xử xác định là các bị cáo giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, vừa tổ chức chuẩn bị công cụ, phương tiện, phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng chức năng. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội rất tích cực, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Trong đó, Lê Đình Công là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên lôi kéo, kích động, kêu gọi chống đối, tổ chức các cuộc họp bàn, tung các video clip, ghi hình và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội tuyên bố giết chết từ 300-500 chiến sĩ công an… Công tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện và phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác; là người chỉ đạo và góp tiền mua xăng, mua lựu đạn, hướng dẫn các bị cáo khác và trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi; đồng thời trực tiếp thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng chức năng; là một trong những người gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an nên Công có vị trí, vai trò cao nhất.

Xét hậu quả do bị cáo Công gây ra là đặc biệt nghiêm trọng nên mặc dù bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất, loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức là người cùng các bị cáo khác mang các loại hung khí, vũ khí lên trần nhà anh Hợi, nhà Chức và nhà Kình để chống đối lực lượng chức năng; trực tiếp ném bom xăng và lựu đạn về phía lực lượng công an; dùng tuýp sắt gắn dao bầu đâm về phía lực lượng công an đang di chuyển từ nhà anh Hợi sang nhà Chức, làm các chiến sĩ công an ngã xuống hố ngăn cách giữa nhà anh Hợi và nhà Chức; chỉ đạo Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu, cùng Doanh đẩy chậu xăng đang cháy xuống hố; trực tiếp đổ xăng thêm 3-5 lần xuống hố làm 3 chiến sĩ công an bị thiêu cháy vô cùng tang thương; điều đó thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm của bị cáo trong việc thực hiện hành vi phạm tội.

Mặc dù trong giai đoạn điều tra vụ án và tại phiên tòa, bị cáo Lê Đình Chức khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo Chức là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 3 người đang thi hành công vụ, thể hiện tính côn đồ, tàn ác, mất nhân tính và không còn khả năng cải tạo, nên cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất của khung hình phạt, loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Ngoài ra, một nhóm bị cáo là những người nông dân, trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế, bị những người đứng đầu "Tổ đồng thuận" là Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu…dụ dỗ và hứa hẹn chia đất nên đã hùa theo để chống đối lực lượng chức năng. Các bị cáo cơ bản phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp, đặc biệt không trực tiếp thực hiện hành vi khiến các cán bộ công an tử vong. Do đó, có cơ sở để chuyển đổi tội danh với một số bị cáo từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ”…

Theo Dangcongsan.vn


Theo Dangcongsan.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]