(vhds.baothanhhoa.vn) - Tháng 1/2024, người dân thôn Tân Lập (xã Tân Bình, Như Xuân) phấn khởi, vui mừng vì tuyến đường của địa phương vừa được thắp sáng bằng năng lượng xanh - đèn năng lượng mặt trời do lực lượng thanh niên triển khai. Công trình đường điện thắp sáng với chiều dài 1km có 35 trụ đèn năng lượng mặt trời, với tổng giá trị 125 triệu đồng.

Cùng thanh niên “Thắp sáng đường quê”

Tháng 1/2024, người dân thôn Tân Lập (xã Tân Bình, Như Xuân) phấn khởi, vui mừng vì tuyến đường của địa phương vừa được thắp sáng bằng năng lượng xanh - đèn năng lượng mặt trời do lực lượng thanh niên triển khai. Công trình đường điện thắp sáng với chiều dài 1km có 35 trụ đèn năng lượng mặt trời, với tổng giá trị 125 triệu đồng.

Cùng thanh niên “Thắp sáng đường quê”Người dân thôn Kim Đồng (xã Thanh Kỳ, Như Thanh) phấn khởi dự khánh thành tuyến đường “Thanh niên thắp sáng đường quê”.

Công trình đường điện lấy năng lượng ban ngày, tự động sáng ban đêm. Hệ thống này vừa đảm bảo an toàn, giảm kinh phí hàng tháng cho người dân. “Đoạn đường này nếu không có đèn chiếu sáng thì đi lại rất khó khăn, nhất là gặp ngày trời mưa đường trơn trượt, dễ xảy ra nguy hiểm cho các phương tiện đi qua. Lắp đèn điện cho đoạn đường này thực sự là niềm mong mỏi của người dân chúng tôi. Các hộ gia đình ở đây còn vui mừng, phấn khởi hơn khi công trình do lực lượng thanh niên góp sức xây dựng”, ông Lê Văn Lương, một người dân thôn Tân Lập cho biết. Có điện chiếu sáng, người dân Tân Lập phấn khởi khi giao thông đi lại thuận tiện, tình hình trật tự an ninh trong thôn đảm bảo, qua đó, góp phần quan trọng XDNTM trên địa bàn.

Đoạn đường tại thôn Kim Đồng (xã Thanh Kỳ, Như Thanh) từ ngày được thanh niên “thắp sáng” thì cuộc sống người dân cũng trở nên nhộn nhịp, sôi động hơn. Trước đây, vì không có điện vào buổi tối, đoạn đường trở nên heo hút, ít người qua lại. Từ ngày được thắp sáng, đoạn đường trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi của trẻ con và người dân trong thôn. Chị Hà Thị Hương, người dân trong thôn cho biết: “Phải nói là từ khi có ánh sáng đèn đường, người dân thấy phấn khởi hơn, an ninh trật tự được đảm bảo, giao thông an toàn, thôn xóm đẹp hơn”. Lực lượng thanh niên đã thắp sáng gần 1,6km đường, với tổng kinh phí 50 triệu đồng. Đoạn đường này sau đó tiếp tục được người dân địa phương vận động và lắp đèn với chiều dài tăng thêm gần 1km.

Cùng thanh niên “Thắp sáng đường quê”Tuyến đường “Thanh niên thắp sáng đường quê” tại thôn Tân Lập, xã Tân Bìn, huyện Như Xuân.

Theo chị Hà Thị Nhung, Bí thư đoàn xã Thanh Kỳ: Đoàn viên, thanh niên sẽ tiếp tục nỗ lực để có thêm thật nhiều những đoạn đường được thắp sáng. Công trình thể hiện được tinh thần xung kích, vì cộng đồng của thanh niên. Cũng là phần việc thanh niên góp phần làm cho quê hương xanh, sạch, đẹp.

Anh Bùi Văn Lãm, Phó Bí thư Huyện đoàn Như Thanh cho biết: Từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện có 2 công trình thanh niên thắp sáng đường quê tiêu biểu tại xã Thanh Kỳ và xã Cán Khê. Những công trình này là tổng hợp sự đóng góp vật chất, công sức, lòng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Công trình khi hoàn thiện, người dân rất vui mừng, phấn khởi khi những vị trí lắp đặt đều là khu vực vùng núi có địa hình đi lại khó khăn. Trong thời gian tới, đoàn viên, thanh niên trong huyện vận động, kêu gọi tiếp tục thắp sáng những con đường làng quê. Đây cũng là một cách làm hay góp phần hoàn thành các tiêu chí, XDNTM”.

Mô hình “Thắp sáng đường quê” là một trong những công trình, phần việc được tuổi trẻ Thanh Hóa lựa chọn để triển khai thực hiện nhằm chung tay, góp sức cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân XDNTM. Qua đó phát huy mạnh mẽ sức trẻ, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Để chương trình mang lại hiệu quả thiết thực, các cấp bộ đoàn khảo sát, rà soát những thôn, tổ dân phố còn khó khăn trong việc xây dựng, lắp đặt những tuyến đường điện thắp sáng. Sau đó tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên và các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ kinh phí xây dựng, lắp đặt. Công trình hoàn thành không chỉ bảo đảm an toàn, tiết kiệm, hiệu quả mà còn đạt chất lượng và mỹ thuật, được chính quyền địa phương quản lý, thực hiện việc bảo trì, sửa chữa theo định kỳ để sử dụng một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, đoàn thanh niên cấp xã đảm nhận công tác giữ gìn vệ sinh, giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường theo các tiêu chí: sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: “Ánh điện từ những chương trình “Thắp sáng đường quê” không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, làm đẹp thêm những tuyến đường làng ngõ xóm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mà còn tạo sức lan tỏa sâu rộng để trong thời gian tới trên địa bàn Thanh Hóa sẽ có thêm nhiều công trình thắp sáng đường quê đầy ý nghĩa. Công trình tuy nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn, là cơ sở để lực lượng thanh niên tiếp tục thực hiện thêm những công trình có ích cho cộng đồng xã hội”.

Bài và ảnh: Phan Thị {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]