(vhds.baothanhhoa.vn) - Trải qua nhiều nghề khác nhau để kiếm sống nhưng rồi ông Lê Như Duyên (sinh năm 1971) ở thôn Lộc Xá, xã Quảng Long (Quảng Xương) đến với nghề trồng hoa như một cơ duyên. Từ số vốn ít ỏi ban đầu là 4 triệu, đến nay mô hình trồng hoa của gia đình ông Duyên đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khởi nghiệp làm giàu từ nghề trồng hoa

Trải qua nhiều nghề khác nhau để kiếm sống nhưng rồi ông Lê Như Duyên (sinh năm 1971) ở thôn Lộc Xá, xã Quảng Long (Quảng Xương) đến với nghề trồng hoa như một cơ duyên. Từ số vốn ít ỏi ban đầu là 4 triệu, đến nay mô hình trồng hoa của gia đình ông Duyên đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khởi nghiệp làm giàu từ nghề trồng hoa

Nhờ chất lượng hoa tốt, làm ăn giữ uy tín nên thương lái trong và ngoài tỉnh tìm đến tận nhà ông Duyên để đặt hàng ngày càng nhiều.

Ông Lê Như Duyên bắt đầu “bén duyên” với mô hình trồng hoa từ năm 1999. Đó là quãng thời gian Tết Nguyên đán ông cùng một người bạn vào thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để mua hoa giống và hoa bông về bán. Sau chuyến đi đó, nhận thấy những ưu điểm của việc trồng hoa không quá khó, đầu ra tương đối ổn định, giá bán cao nên ông Duyên có ý tưởng trồng hoa ngay tại quê hương mình.

Đầu năm 2000, ông Duyên quyết định quay lại Đà Lạt để học hỏi kinh nghiệm của các chủ vườn hoa. Với số vốn 4 triệu đồng tiền tiết kiệm, ông Duyên đã bàn với vợ đặt mua 200 củ hoa ly giống về trồng. Sau gần 3 tháng trồng tại vườn, ông Duyên bán được hơn 10 triệu tiền hoa; sau khi trừ chi phí, đợt trồng đầu tiên, cho thu lãi gần 5 triệu đồng.

Với mong muốn mở rộng thêm mô hình, nâng cao thu nhập cho gia đình, ông thường xuyên cập nhật kiến thức về cách trồng và chăm sóc các loại hoa. Đồng thời tìm hiểu qua sách, báo, nhất là tài liệu về điều kiện khí hậu, đất đai, cách chọn cây giống, các loại sâu bệnh thường gặp để hiểu hơn về đặc điểm của từng loại hoa đang trồng.

Ông cũng không ngại khó, ngại khổ, với sự say mê với nghề, ông Duyên còn tìm đến các chủ vườn lớn ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Cũng có thời điểm ông lên tận tỉnh Lai Châu để học hỏi kinh nghiệm cũng như nhập giống hoa về trồng.

Khởi nghiệp làm giàu từ nghề trồng hoa

Trung bình một năm, sau khi trừ chi phí mô hình trồng hoa của gia đình ông Duyên cho thu lãi khoảng 400 - 500 triệu đồng.

Ông Duyên chia sẻ: “Sau khi có số vốn và kinh nghiệm nhất định, năm 2003 tôi đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng tiền vốn chuyển đổi 4 sào đất cấy lúa kém hiệu quả của gia đình và thầu thêm 6 sào của các hộ bên cạnh để cải tạo lại mặt ruộng, chất đất và xây dựng hạ tầng phù hợp để trồng các loại hoa. Hiện nay, gia đình tôi trồng rất nhiều loại hoa, nhiều nhất là các loại hoa ly, hoa lay ơn và cát tường".

Trải qua hơn 20 năm trồng hoa, ông Duyên đã rút ra được nhiều kinh nghiêm trong kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại hoa, đặc biệt việc làm cho hoa nở đúng vào các ngày lễ, tết là công đoạn khó khăn nhât. Vì vậy, đòi hỏi người trồng hoa phải tính toán cẩn thận, gần như phải ăn, ngủ cùng cây hoa, chỉ cần lơ là hoa không nở, hoặc nở ra còi cọc, xấu mã, bán mất giá, nhất là giống hoa ly.

Khởi nghiệp làm giàu từ nghề trồng hoa

Mô hình trồng hoa của gia đình ông Duyên đã giải quyết việc làm thường xuyên cũng như thời vụ cho nhiều lao động ở địa phương với thu nhập ổn định.

Ngoài khâu chăm sóc kỹ lưỡng, ông Duyên còn đầu tư gần 200 triệu đồng để làm nhà kho lạnh với diện tích trên 30m2, vừa bảo quản củ giống, vừa bảo quản hoa tươi. Ông cho bắc giàn lưới, trang bị hệ thống tưới tiêu tự động, nhỏ giọt và phun sương… đảm bảo độ ẩm, độ mát cho vườn hoa.

Nhờ chất lượng hoa tốt, làm ăn giữ uy tín nên thương lái trong và ngoài tỉnh tìm đến tận nhà để đặt hàng ngày càng nhiều. Theo ông Duyên, có thời điểm không đủ hoa cung ứng cho các thương lái; trung bình một năm, sau khi trừ chi phí mô hình trồng hoa của gia đình ông Duyên cho thu lãi khoảng 400 - 600 triệu đồng. Đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng, cũng như thời vụ cho nhiều lao động tại đia phương.

“Trong thời gian tới, tôi mong muốn duy trì và mở rộng hơn nữa mô hình trồng hoa, cây cảnh của gia đình mình. Với mô hình trồng hoa, cung cấp giống hoa đã giúp cho cuộc sống của gia đình tôi ngày càng khá giả hơn và tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người khi có nhu cầu học hỏi về kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh ứng dụng công nghệ cao với mong muốn để cùng nhau ngày càng phát triển hơn”.

Thu Thủy


Thu Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]