(vhds.baothanhhoa.vn) - Thời gian qua nhiều bệnh viện trên địa bàn Thanh Hóa đã không ngừng đầu tư, xây dựng hệ thống bếp ăn, căng tin nhằm đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, ATTP cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như cán bộ, nhân viên y tế.

Nâng cao chất lượng ATTP căng tin, bếp ăn bệnh viện

Thời gian qua nhiều bệnh viện trên địa bàn Thanh Hóa đã không ngừng đầu tư, xây dựng hệ thống bếp ăn, căng tin nhằm đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, ATTP cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như cán bộ, nhân viên y tế.

Nâng cao chất lượng ATTP căng tin, bếp ăn bệnh viện

Nhiều căng tin, bếp ăn bệnh viện cơ bản đáp ứng yêu cầu về ATTP.

Mỗi ngày bệnh viện Nhi Thanh Hóa có khoảng 1.100 bệnh nhân điều trị nội trú, 700 - 800 bệnh nhân đến khám. Do số lượng bệnh nhân đông, Bệnh viện đã xây dựng khu căng tin nằm trong khuôn viên phục vụ nhu cầu của Nhân dân. Theo quan sát, lưu lượng người vào ăn uống tại căng tin rất đông, giá cả ở đây vừa phải, thức ăn cơ bản đảm bảo ATTP.

Bà Nguyễn Thị Hà, chủ căng tin tại Bệnh viện Nhi cho biết, căng tin có thể phục vụ từ 300 - 400 suất ăn/ngày. Để đảm bảo ATTP phục vụ nhu cầu người bệnh, Bệnh viện đã chỉ đạo xây dựng khu bếp căng tin theo quy trình khép kín một chiều, hàng ngày có lưu mẫu thức ăn. Nguồn thực phẩm mà căng tin nhập phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, còn hạn sử dụng, có hợp đồng mua bán…

Nâng cao chất lượng ATTP căng tin, bếp ăn bệnh viện

Thực phẩm chế biến suất ăn tại Bệnh viện được sử dụng trong ngày, bảo quản đúng quy định.

Điều dưỡng trưởng Khoa Nội A Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Nhung, cho biết: Hiện Bệnh viện có 2 căng tin, mỗi căng tin có thể đáp ứng từ 300 - 350 suất ăn/ngày, kinh doanh đủ các loại dịch vụ từ hàng tạp hóa, giải khát, ăn uống… Để được phép hoạt động, chủ cơ sở phải đáp ứng nhiều yếu tố. Đặc biệt, lãnh đạo Bệnh viện rất quan tâm việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, chú trọng việc truy xuất nguồn thực phẩm đầu vào, thường xuyên cử cán bộ xuống nhà ăn để kiểm tra, nhắc nhở về vấn đề bảo đảm ATTP.

Nâng cao chất lượng ATTP căng tin, bếp ăn bệnh viện

Khu vực nhà ăn căng tin Bệnh viện bố trí sạch sẽ, ngăn nắp.

Bác sỹ CKII, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa Lê Đăng Khoa cho biết: Với mong muốn nâng cao chất lượng ATTP căng tin, bếp ăn bệnh viện, thời gian qua Bệnh viện thường xuyên phối hợp cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm bếp ăn bệnh viện; chú trọng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, giao Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện kiểm tra chất lượng thực phẩm tươi sống hàng ngày…

Điều 4, Thông tư số 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế quy định đối với căng tin kinh doanh ăn uống; bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống… phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu vệ sinh ATTP như khu vực xung quanh không ô nhiễm, nhà bếp phải đảm bảo hợp vệ sinh, có đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị nhà bếp, tủ, kho thực phẩm, khu trưng bày, chế biến thức ăn theo nguyên tắc một chiều, chất thải, rác thải được thu gom, xử lý trong ngày theo quy định, nước thải thu gom trong hệ thống kín, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường...

TRUNG LÊ


TRUNG LÊ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]