(vhds.baothanhhoa.vn) - Việc triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mà còn giúp giảm bớt phiền hà, áp lực cho nhân viên y tế. Đến nay, tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đã bố trí đủ nhân lực, thiết bị đảm bảo cho việc triển khai này.

Triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp

Việc triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mà còn giúp giảm bớt phiền hà, áp lực cho nhân viên y tế. Đến nay, tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đã bố trí đủ nhân lực, thiết bị đảm bảo cho việc triển khai này.

Triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp

Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa mỗi ngày khám và điều trị trên 500 cho bệnh nhân. Thực hiện việc khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, đến nay bệnh viện đã bố trí đầy đủ nhân lực, nâng cấp hệ thống phần mềm tại khu vực tiếp đón người bệnh BHYT; đồng thời nâng cấp thiết bị phần cứng ở những máy đọc mã vạch.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cho biết Bệnh viện đã tổ chức tập huấn về nội dung này đến các khoa, phòng. Đồng thời tăng cường tư vấn, hướng dẫn người bệnh về khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp và qua ứng dụng định danh của Bộ Công an (VNEID) để người bệnh biết, phối hợp thực hiện. Đối với người bệnh có CCCD nhưng khi kiểm tra không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT và người bệnh chưa được cấp CCCD gắn chíp vẫn tiếp tục thực hiện quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh)

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa việc xây dựng và triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp tại bệnh viện được coi trọng. Khoa khám bệnh đã phối hợp với phòng CNTT, các khoa, phòng liên quan bố trí đủ nhân lực, máy, thiết bị cho triển khai thực hiện thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID. Tiếp tục duy trì tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh) với người bệnh có CCCD gắn chíp nhưng khi kiểm tra không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT và người bệnh chưa được cấp CCCD gắn chíp. Đồng thời phối hợp với phòng công tác xã hội tăng cường thông tin, tư vấn, hướng dẫn người bệnh để người bệnh biết và phối hợp thực hiện KCB bằng CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID tại khoa…

Triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp

Việc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT tích cực, chủ động triển khai công tác thí điểm này sẽ mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho người bệnh mà ngay cả trong khâu quản lý người bệnh của bệnh viện

Trước đó để thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT; căn cứ Công văn số 931/BYT-BH ngày 28-2-2022 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, Sở Y tế đã có công văn đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức KCB cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID. Trong đó nêu rõ các cơ sở KCB thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chip: Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi KCB BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID.

Triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp

Với những ưu điểm, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD tạo nhiều thuận lợi cho người bệnh.

Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT sẽ giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh). Đối với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp thì thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh)…

THU THỦY - TRUNG LÊ


THU THỦY - TRUNG LÊ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]