(vhds.baothanhhoa.vn) - Cùng với du lịch biển thì điểm du lịch tâm linh kết hợp tìm hiểu, khám phá giá trị văn hóa cũng thu hút khá đông du khách tìm đến trong dịp hè. Bởi vậy, thời điểm này các khu, điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh đang tích cực phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, chỉnh trang cảnh quan môi trường... nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách du lịch.

Gia tăng trải nghiệm du lịch hè tại các di sản văn hóa

Cùng với du lịch biển thì điểm du lịch tâm linh kết hợp tìm hiểu, khám phá giá trị văn hóa cũng thu hút khá đông du khách tìm đến trong dịp hè. Bởi vậy, thời điểm này các khu, điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh đang tích cực phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, chỉnh trang cảnh quan môi trường... nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách du lịch.

Gia tăng trải nghiệm du lịch hè tại các di sản văn hóaChương trình “Em là nhà khảo cổ học” tại Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ.

Vĩnh Lộc - “miền đất di sản” từ lâu đã là lựa chọn của đông đảo du khách trong dịp hè. Đến đây, du khách sẽ được khám phá những điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng như: Thành Nhà Hồ, chùa Tường Vân, chùa Nhân Lộ, đền thờ Trần Khát Chân (thị trấn Vĩnh Lộc), chùa Du Anh (xã Ninh Khang), chùa Báo Ân (xã Vĩnh Hùng), chùa Linh Ứng (xã Vĩnh An)... Trong đó, nổi bật nhất là Thành Nhà Hồ với cảnh quan đẹp, sông núi hài hòa, địa hình đa dạng thu hút khá đông du khách tìm về tham quan, khám phá, nhất là vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và vào dịp hè.

Để đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu của du khách đến tham quan Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đang đẩy mạnh công tác quảng bá thông qua việc in ấn tập gấp quảng bá, giới thiệu tuyến du lịch Thành Nhà Hồ; đẩy mạnh giới thiệu di sản Thành Nhà Hồ phục vụ khách du lịch qua hệ thống thuyết minh 3D; nâng cấp website của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ tại địa chỉ http//www.thanhnhaho.vn; xây dựng, lắp đặt bổ sung và thay mới biển bảng chỉ dẫn di sản thế giới Thành Nhà Hồ đạt tiêu chuẩn quốc tế trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ.

Cùng với đó, nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn được đưa vào khai thác như “Không gian văn hóa nông nghiệp vùng Tây Đô”; “Không gian trưng bày hiện vật ngoài trời”; “Không gian trưng bày đá xây thành làm điểm check in mới tại cổng Nam”... Hiện tại, Thành Nhà Hồ cũng đã khai thác và đang trong quá trình hoàn thành “Không gian trưng bày mô hình súng thần công và những cải cách của Triều Hồ”; lựa chọn và xây dựng điểm check in tại bức tường thành phía Đông; điểm check in sen trong hồ cổ thành Nội... Ngoài ra, nhằm thu hút học sinh đến tham quan trải nghiệm, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã tích cực phối hợp với các nhà trường tổ chức các chương trình giáo dục di sản trong năm 2023 với chủ đề: “Thành Nhà Hồ - Di sản cho mai sau”.

Du lịch tâm linh không chỉ mang đến cho du khách những trải nghiệm khám phá vùng đất mới mà còn mang đến những giá trị khác về tinh thần cho người đi du lịch. Chính bởi vậy, những năm gần đây hoạt động du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh ngày càng chủ động, có chiều sâu và trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân.

Là một trong những khu du lịch tâm linh bậc nhất xứ Thanh với cảnh quan thiên nhiên xanh mát, trong lành, Khu Di tích lịch sử Lam Kinh (Thọ Xuân) có sức lôi cuốn đặc biệt đối với du khách, nhất là vào dịp hè. Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và trong cả dịp hè 2023, ban quản lý khu di tích đã tổng vệ sinh toàn bộ di tích, đảm bảo an toàn cho công tác phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, chuẩn bị tốt hệ thống xe điện, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch để phục vụ tốt nhất khi khách đến tham quan.

Thanh Hóa hiện có 1.535 di tích lịch sử - văn hóa. Để phát huy hơn nữa thế mạnh du lịch tâm linh tại các địa phương, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng cần phát triển đồng bộ các loại hình du lịch tâm linh - sinh thái - nghỉ dưỡng để giữ chân du khách được lâu hơn và tạo điều kiện cho du khách chi tiêu nhiều hơn. Muốn thế cần làm tốt công tác xúc tiến du lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch tâm linh, gắn du lịch tâm linh với những hoạt động văn hóa, giải trí về đêm... Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ và kêu gọi đầu tư, tôn tạo các di tích, đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

Bài và ảnh: Nguyễn Đạt {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]