(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhờ sự nỗ lực vượt khó, chăm chỉ học hành, em Cao Bá Độ, thôn Lai Thịnh, xã Tân Khang, học sinh lớp 12 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Nông Cống đã đoạt giải Nhất môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, khối GDTX, năm học 2023-2024.

Học sinh trung tâm GDNN-GDTX liên tiếp đoạt 3 giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi

Nhờ sự nỗ lực vượt khó, chăm chỉ học hành, em Cao Bá Độ, thôn Lai Thịnh, xã Tân Khang, học sinh lớp 12 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Nông Cống đã đoạt giải Nhất môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, khối GDTX, năm học 2023-2024.

Học sinh trung tâm GDNN-GDTX liên tiếp đoạt 3 giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi

“Song hỷ lâm môn” là câu nói vui cửa miệng của mọi người dành cho học sinh Cao Bá Độ, khi những ngày cuối cùng của năm 2023 đang khép lại thì gia đình em Độ cùng lúc nhận hai tin vui đó là em đoạt giải Nhất môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi khối GDTX và vinh dự được Huyện ủy Nông Cống ký quyết định kết nạp Đảng, trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam khi em vừa tròn 18 tuổi.

Học sinh Cao Bá Độ sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn. Để có tiền cho con ăn học và trang trải cuộc sống, bố em phải vào các tỉnh phía Nam lao động tự do, mẹ làm nhân viên bán xăng dầu. Độ sống cùng gia đình bác ruột ở xã Minh Nghĩa để thuận tiện cho việc đi học. Biết hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, bố mẹ vất vả nên Độ luôn tự ý thức nỗ lực trong cuộc sống cũng như học tập.

Những năm học ở cấp tiểu học và THCS, Cao Bá Độ chưa có thành tích gì nổi bật. Thấy bản thân chưa xứng với sự kỳ vọng của bố mẹ nên khi vào Trung tâm GDNN-GDTX huyện, em xác định phải quyết tâm và nỗ lực hơn nữa để có thành tích cao, khẳng định bản thân.

Độ cho biết: "Khi vào lớp 10, ngay từ những buổi học đầu tiên em luôn chăm chỉ, sôi nổi trong thảo luận bài, xung phong làm những đề khó. Khi Trung tâm thông báo đăng ký kỳ thi học sinh giỏi lớp 12, em đã mạnh dạn đăng ký dự thi môn Toán dù mới học lớp 10".

Được Ban Giám đốc, thầy cô, bạn bè, nhất là cô giáo Lê Thị Minh phụ trách đội tuyển Toán động viên, khích lệ và đưa ra phương pháp ôn luyện tốt, trong kỳ thi này, Độ đã đoạt giải Ba cấp tỉnh môn Toán khối GDTX. Có được thành tích này là sự ghi nhận nỗ lực của bản thân, do đó em càng thêm hăng say trong học tập. Bước vào năm học 2022-2023, Độ là học sinh lớp 11 em tiếp tục đăng ký thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán lớp 12. Không phụ sự kỳ vọng của gia đình, thầy cô và bạn bè, em đoạt giải Nhì cấp tỉnh môn Toán (kỳ thi không có giải Nhất), năm học 2023-2024 khối GDTX. Đây là giải Nhất đầu tiên của bộ môn Toán khối GDTX của huyện Nông Cống. Trong 3 năm học liên tục, học sinh Cao Bá Độ giành 3 giải môn Toán học sinh giỏi cấp tỉnh khối GDTX, là kết quả vô cùng ấn tượng đối với một học sinh, đặc biệt là học sinh khối GDTX.

Học sinh trung tâm GDNN-GDTX liên tiếp đoạt 3 giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi

Chia sẻ về kinh nghiệm học của mình, học sinh Cao Bá Độ cho biết bản thân em luôn nỗ lực trong việc học, ngoài thời gian học trên lớp từ chương trình sách giáo khoa, em dành thời gian tự học, đọc thêm sách nâng cao và luyện giải nhiều dạng đề. Trong thời gian tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, em tự xây dựng phương pháp học hợp lý và hiệu quả. Mỗi đêm, em thường đi ngủ trước 23h30 cho đầu óc được thư thái để tiếp thu bài tốt nhất trong buổi học tiếp theo.

Khi được hỏi về dự định sau khi rời Trung tâm GDNN-GDTX, Độ cho biết: “Em sẽ đăng ký thi vào một trường Quân đội để thực hiện mong ước được khoác trên mình bộ quân phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam".

Không chỉ có thành tích học tập tốt, học sinh Cao Bá Độ còn sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thường xuyên tham gia trong các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Độ là cậu học sinh ngoan hiền, luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè, được thầy cô và bạn bè quý mến. Ngay từ năm lớp 11, Độ đã được Đoàn trường giới thiệu để Chi bộ cử tham gia lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng và em đã chính thức được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng vào trung tuần tháng 12 này.

Đồng chí Lê Ngọc Lợi, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Nông Cống, chia sẻ: “Trước khi vào Trung tâm, Độ có lực học không thật sự nổi bật. Nhưng em có ý thức học rất chăm chú, chủ động lĩnh hội kiến thức, có tinh thần cầu thị cao. Trong suốt quá trình học và ôn thi, em luôn cố gắng không ngừng nghỉ, rất chịu khó tìm tòi, cùng với giáo viên trao đổi các cách giải. Trung tâm luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên, khích lệ để em các học sinh và các thầy, cô giáo có điều kiện tốt nhất phát huy hết sở trường của mình để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của Trung tâm”.

Được biết, trong những năm qua, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Nông Cống không ngừng được nâng lên; năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh khối 12 đậu tốt nghiệp đạt 98,68%, xếp tốp đầu khối GDTX toàn tỉnh; số học sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi đứng thứ 7 toàn tỉnh, tăng 3 bậc so với năm học trước. Trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh năm nay, Trung tâm có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải khuyến khích ở các bộ môn Toán, Văn, Lịch sử, Địa lý.

Mai Trang (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nông Cống)


Mai Trang (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nông Cống)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]