Nghị quyết Ngày Quốc tế Vui chơi không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về quyền lợi của trẻ em trên toàn cầu mà còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em Việt Nam.

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết do Việt Nam đề xuất về Ngày Quốc tế Vui chơi

Nghị quyết Ngày Quốc tế Vui chơi không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về quyền lợi của trẻ em trên toàn cầu mà còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em Việt Nam.

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết do Việt Nam đề xuất về Ngày Quốc tế Vui chơiToàn cảnh phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ngày 25/3, tại New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bằng đồng thuận dự thảo Nghị quyết do Việt Nam đề xuất lấy ngày 11/6 hằng năm làm Ngày Quốc tế Vui chơi.

Tham dự phiên họp có ông Ngô Văn Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Trong bối cảnh vui chơi là một nhu cầu thiết yếu của con người ở tất cả các lứa tuổi và có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em, song chưa thực sự được nhìn nhận, quan tâm đúng mức trước những tác động của các xu hướng, thay đổi lớn của xã hội, sáng kiến này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc.

Toàn bộ 138 nước tại tất cả các khu vực đã tham gia đồng bảo trợ nghị quyết, trong đó có Bulgaria, El Salvador, Jamaica, Kenya, Luxembourg là đồng tác giả cùng Việt Nam.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) hoan nghênh ngày quốc tế rất có ý nghĩa này, đồng thời khẳng định sẽ tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động kỷ niệm theo tinh thần của nghị quyết.

Phát biểu giới thiệu nghị quyết trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nêu bật vai trò và ý nghĩa của vui chơi đối với sự phát triển của con người và đời sống xã hội.

Đại sứ nhấn mạnh vui chơi là nền tảng căn bản cho sự phát triển của con người ở tất cả các lứa tuổi. Vui chơi giúp con người vượt qua các rào cản xã hội, văn hóa để khám phá, học hỏi và kết nối, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, đồng thời góp phần phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất của trẻ em, thế hệ tương lai của nhân loại.

Bên cạnh đó, vui chơi cũng thúc đẩy văn hóa đối thoại, đoàn kết và hợp tác, góp phần ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự tham gia đóng góp tích cực và ủng hộ của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, đồng thời bày tỏ mong muốn sáng kiến này sẽ tiếp tục được lan tỏa, góp phần phát huy tối đa tiềm năng con người và thúc đẩy cam kết thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Nghị quyết Ngày Quốc tế Vui chơi không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về quyền lợi của trẻ em trên toàn cầu mà còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em Việt Nam. Việc có thêm một ngày lễ quốc tế trong tháng 6 - “Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam” - sẽ giúp cho các hoạt động bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam ngày càng có ý nghĩa và thiết thực hơn.

Tháng Sáu là tháng khởi đầu của mùa Hè tại hầu hết các khu vực trên thế giới khi năm học cũng vừa kết thúc. Đây là thời điểm để thanh thiếu niên, trẻ em có thêm thời gian để vui chơi, đặc biệt là các hoạt động thể chất ngoài trời.

Việc lựa chọn ngày 11/6 làm Ngày Quốc tế Vui chơi mở ra điều kiện và cơ hội thuận lợi cho các trường học, tổ chức thanh thiếu niên tổ chức các sự kiện hướng đến giá trị tích cực của vui chơi dành cho trẻ em.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên và cơ quan trong hệ thống của Liên hợp quốc cũng như các thành phần liên quan khác, bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu và khu vực tư nhân kỷ niệm ngày này nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa quan trọng của vui chơi trong đời sống xã hội.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]