(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt rác đã và đang được nhiều địa phương áp dụng bởi có ưu điểm vượt trội so với xử lý rác bằng việc chôn lấp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả trong xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt

(VH&ĐS) Xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt rác đã và đang được nhiều địa phương áp dụng bởi có ưu điểm vượt trội so với xử lý rác bằng việc chôn lấp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 12 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, trong đó có 9 lò đốt đang hoạt động, 2 lò đốt đang dừng hoạt động và 1 lò đốt chưa đưa vào hoạt động. Các lò đốt này có công suất hoạt động từ 500 kg/h đến 5.000 kg/h, cơ bản đã giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước do chất thải rắn sinh hoạt gây ra đồng thời tiết kiệm quỹ đất cho hoạt động chôn lấp chất thải rắn.

Tại huyện Hoằng Hóa, lượng rác thải sinh hoạt ước tính lên tới 30 - 35 tấn/ngày. Tuy nhiên, thời gian qua, công tác thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn huyện này cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực do có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành. Hiện tại Hoằng Hóa có 35 xã, thị trấn đang sử dụng bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh (có 15 xã ký kết với các đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải, còn lại tự thành lập tổ thu gom). Bên cạnh đó, huyện cũng đã đầu tư xây dựng một lò đốt rác sinh hoạt tại xã Hoằng Trường để xử lý rác cho Khu du lịch Hải Tiến và các xã phụ cận. Ngoài ra, còn thu hút đầu tư 2 dự án lò đốt rác tại xã Hoằng Thái và thị trấn Bút Sơn.

Với lò đốt Hataco, công suất 500 kg/h, hoạt động theo nguyên lý đốt 2 cấp (vùng đốt sơ cấp và thứ cấp) được đưa vào vận hành năm 2016 tại xã Hoằng Thái bước đầu cũng đã tránh được tình trạng quá tải về rác cũng như làm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường. Nếu trước đây, rác thải sinh hoạt tại xã này được đưa về chôn lấp tại bãi rác Cồn Hàng ở thôn 4 với trung bình lượng rác khoảng 3 tấn/ngày thì giờ đây cũng chính tại bãi rác này đã được một doanh nghiệp đặt lò đốt xử lý rác cho người dân Hoằng Thái.

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt tại xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa.

Còn tại huyện Quảng Xương, trong năm 2016, Công ty Môi trường xanh Hoàng Hải Hà đã đầu tư hơn 21 tỷ đồng cho việc lắp đặt 2 lò đốt rác thải công suất 3.750 kg/h với công nghệ hiện đại để xử lý triệt để lượng rác thải sinh hoạt cho xã Quảng Tân, thị trấn Quảng Xương và các xã vùng trung tâm huyện. Trước đó, vào năm 2012, UBND huyện Quảng Xương cũng đã tổ chức xây dựng mô hình điểm về xây dựng lò đốt rác thải hộ gia đình nhằm giảm bớt áp lực lượng rác thải thu gom về các bãi rác tập trung nhưng đã bị thu hẹp do kém hiệu quả.

Thực tế, xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt có hiệu quả hơn hẳn việc xử lý bằng chôn lấp không phải địa phương nào, doanh nghiệp nào cũng có vốn để đầu tư những lò đốt công suất lớn, công nghệ cao. Và dù lò đốt nào thì ít nhiều cũng khó tránh khỏi việc ô nhiễm môi trường không khí. Nhưng rõ ràng, với lò đốt hiện đại thì việc xử lý rác thải đã cho những ưu điểm vượt trội và quan trọng là tác động ít hơn đến ô nhiễm môi trường. Do đó, sắp tới huyện Hoằng Hóa cũng sẽ tiếp tục huy động doanh nghiệp để đầu tư thêm 4 lò đốt tại các xã Hoằng Khánh, Hoằng Sơn, Hoằng Châu, Hoằng Khê. Huyện Quảng Xương cũng đã đưa ra nhiều phương án trong việc xử lý rác thải tại địa phương, hoặc là xây một lò đốt đạt quy chuẩn tại xã Quảng Bình hoặc xã nào có điều kiện thì xây dựng phương án hợp đồng với đơn vị chức năng chở đi...

Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII đã Nghị quyết về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Theo đó sẽ hỗ trợ đầu tư xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt vào 4 khu xử lý trọng điểm của tỉnh theo quy hoạch, có công suất trên 200 tấn/ngày, đêm tại các khu xử lý chất thải rắn của phường Đông Sơn, (TX Bỉm Sơn), xã Trường Lâm (Tĩnh Gia), xã Xuân Phú (Thọ Xuân), xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy). Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hỗ trợ đầu tư xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại các điểm khác có công suất xử lý trên 100 tấn/ngày, đêm.

Hoàng Việt Anh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]